Bảo tàng trà đầu tiên ở Việt Nam

23-06-2021

Cách trung tâm thành phố Ðà Lạt (Lâm Ðồng) hơn 20km, nằm ở độ cao 1.650 m so với mực nước biển, trên nền nhà máy sản xuất chè cổ xưa của Ðông Nam Á, Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm là không gian nghệ thuật sắp đặt thú vị và đầu tiên ở Việt Nam.

Sau hơn 3 năm ấp ủ, đầu năm 2021, Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm chính thức đi vào hoạt động với mong muốn lưu giữ một phần lịch sử hình thành của đồi chè Cầu Ðất, đồng thời tái hiện toàn bộ những thăng trầm cũng như kinh nghiệm làm trà qua suốt 100 năm của người dân nơi đây.

Theo đó, toàn bộ khu nhà xưởng, thiết bị máy móc, công cụ và dàn máy làm trà gần 100 năm tuổi cùng những hiện vật làm trà nguyên bản... được giữ nguyên để trở thành hiện vật trưng bày cho du khách đến tham quan bảo tàng. 

 

Những máy làm trà cổ xưa được lưu giữ nguyên vẹn trong bảo tàng

 

Nét độc đáo, khác biệt của bảo tàng nằm ở nghệ thuật sắp đặt không gian, âm thanh, ánh sáng khiến bảo tàng trở thành một tác phẩm nghệ thuật, tạo hiệu ứng thu hút du khách. Ðến tham quan bảo tàng, du khách được tìm hiểu về cây chè thông qua sáu không gian riêng biệt, mỗi không gian kể một nội dung liên quan cây chè.

Đó là Phòng Tinh hoa 1.650 m tái hiện đồi chè Cầu Ðất quanh năm ẩn mình trong sương mờ, toàn bộ những thăng trầm lịch sử, kinh nghiệm làm trà 100 năm của người dân nơi đây. Phòng Chiếc hộp lịch sử lưu giữ những hiện vật làm trà có bề dày lịch sử của nhà máy trà cổ, những cỗ máy phủ bụi thời gian như máy sấy làm khô chè, máy nghiền, ống dẫn nhiệt hệ thống chè, hệ thống quạt thông hơi, máy sàng liên hợp, cân tiểu ly…

Phòng 1 tôm 2 lá gồm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt kết hợp ánh sáng và các khối trà quy mô lớn, tạo xúc cảm về thính giác và xúc giác. Hơn 100 khối trà được tạo nên từ 350 kg trà xanh, trà đen và trà ô long chia thành ba khu vực riêng biệt, cùng hàng nghìn sợi cước lóng lánh tựa sợi mưa kết nối loạt đèn mây bồng bềnh tạo ánh sáng ấm áp, mơ hồ và hư ảo, mô tả không gian đồi núi trập trùng và sương mây của Cầu Ðất.

Phòng số 4 kể câu chuyện người làm trà với những dụng cụ đã từng gắn bó với nghề làm trà trước đây. Các nghệ sĩ đã sử dụng những ô cửa gỗ của kho chứa trà cũ, qua đó kể lại chuyện làm trà của Cầu Ðất Farm qua bao nhiêu thế hệ.

Ở phòng Nhìn ra thế giới trà, du khách sẽ được trải nghiệm các nền văn hóa trà đa dạng trên thế giới, tìm hiểu rõ hơn hành trình của những lá chè tươi từ lúc thu hái đến khi ra thành phẩm. Phòng số 6 là không gian thưởng lãm ở Cầu Ðất Farm. Du khách trải nghiệm những tách trà xanh, trà đen và trà ô long được pha bởi bàn tay nghệ nhân.

Từ những không gian sống động trên, Bảo tàng Trà cổ Cầu Ðất Farm đã tái hiện lịch sử, con người, quy trình chế biến trà cũng như các sản phẩm mang thương hiệu trà Cầu Ðất. Đây không chỉ là điểm đến thú vị cho du khách tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu về lịch sử phát triển, kỹ thuật làm trà, trồng trà, mà còn góp phần lưu giữ, trưng bày và bảo tồn những giá trị lịch sử của đồi chè Việt Nam.

 


Firstvietnam - Sưu tầm


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14