[The First of Vietnam] Đặng Huy Trứ - Người đầu tiên đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam

21-05-2020

(Firstvietnam.vn) Hiệu ảnh đầu tiên ở Hà Nội do người Việt Nam khai trương vào năm 1869 (sau sự ra đời của nhiếp ảnh thế giới 30 năm), đó là hiệu Cảm Hiếu Đường ở phố Thanh Hà, một phố ngắn đi từ phố Nguyễn Thiện Thuật vòng về cửa ô Quan Chưởng. Chủ nhân Cảm Hiếu Đường là ông Đặng Huy Trứ, người Hương Điền -Thừa Thiên. Ông là người đầu tiên đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam.

Đặng Huy Trứ tự là Hoàng Hung, hiệu là Tĩnh Trai, người làng Thành Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Điền tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sinh ra trong một gia đình khoa bảng, sự nghiệp của Đặng Huy Trứ rất phong phú là nhà giáo, nhà chính trị, nhà kinh tế, nhà quân sự. Ông rất thức thời sớm hiểu ra công dụng và tính ưu việt của kỹ thuật Phương Tây. Năm 1847, thay mặt triều Nguyễn đi sứ sang Trung Quốc. Chính những chuyến đi này đã giúp ông tiếp xúc với nghề ảnh, mua thiết bị về mở hiệu ảnh. Như vậy ông là người đầu tiên đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam.

 

Chân dung cụ Đặng Huy Trứ (1825 - 1874) - ảnh: bee.net.vn

 

Hiệu ảnh mang tên Cảm Hiếu Đường và lời yết cáo của hiệu ảnh có ý nghĩa: ý thức chụp ảnh cho người đương thời, nhưng là một việc hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, để khi họ mất đi, hình ảnh người đã khuất như đang sống cùng con cháu "luôn luôn thấy mặt cha mẹ bên cạnh, trăm năm sau mà vẫn in như trước mắt”.

Việc Đặng Huy Trứ đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam đã giúp cho đời sống văn hóa, nghệ thuật Hà Nội thời gian đó thêm phong phú, sinh động.

Duy Nghĩa - Firstvietnam.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14