Trường THCS đầu tiên tại Việt Nam cấp học bổng, hỗ trợ tài chính theo mô hình Harvard

16-06-2021

Cách thức tuyển sinh và cấp học bổng, hỗ trợ tài chính này được áp dụng tại nhiều trường hàng đầu Hoa Kỳ như ĐH Harvard; tại Việt Nam mới chỉ áp dụng ở vài trường đại học.

Ngày 8/6/2021, trường THCS Thực nghiệm Victory (Khu đô thị Văn Quán, Hà Nội) chính thức công bố chương trình Học bổng và Hỗ trợ tài chính năm học 2021 - 2022 với mức hỗ trợ tối đa có thể lên tới 100% học phí.

Đây là hình thức tuyển sinh và cấp học bổng, hỗ trợ tài chính đặc biệt lần đầu tiên được một trường cấp phổ thông tại Việt Nam triển khai. Trước đó, cách thức tuyển sinh và cấp học bổng, hỗ trợ tài chính tương tự đã được áp dụng phổ biến tại các trường phổ thông và đại học hàng đầu Hoa Kỳ (Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, trường Trung học Phillips Exeter...). Tại Việt Nam, hình thức này đang được áp dụng ở một số trường đại học.

Năm học 2021 - 2022, THCS Thực nghiệm Victory tuyển sinh hai hệ đào tạo: hệ Chất lượng cao và hệ Song ngữ Mỹ. Cả hai hệ đào tạo đều được xây dựng và phát triển dựa trên khung chương trình chính khóa của Bộ GD&ĐT.

Trường THCS đầu tiên tại Việt Nam cấp học bổng, hỗ trợ tài chính theo mô hình Harvard - Ảnh 1.

Phòng học chương trình tiếng Anh Trung học Mỹ

Với hệ Chất lượng cao, nhà trường hợp tác với iSmart Education triển khai chương trình dạy tiếng Anh thông qua Toán và Khoa học. Với hệ Song ngữ Mỹ, nhà trường hợp tác cùng trường phổ thông Ivy Global School đưa một số môn học trong chương trình Trung học Mỹ vào giảng dạy dựa trên nền tảng của Edmentum, tổ chức giáo dục Hoa Kỳ có 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến với hơn 14 triệu học sinh tại hơn 40.000 trường học trên thế giới.

Trường thực hiện quy trình xét tuyển toàn diện, đánh giá đa chiều dựa trên 5 tiêu chí hình thành giá trị cốt lõi của trường. Hội đồng Tuyển sinh nhà trường sẽ đánh giá toàn diện về con người của học sinh, không chỉ thông qua điểm số và thành tích học tập đơn thuần. Tiêu chí xét tuyển dựa trên các giá trị, khung năng lực và phẩm chất mà nhà trường theo đuổi: Nhân cách cao đẹp, Ứng xử văn minh, Năng khiếu phát triển, Thể chất khỏe mạnh, Trí tuệ khai mở.

Sau khi nộp hồ sơ dự tuyển, phụ huynh học sinh có thể lựa chọn nộp đơn xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ trường.

Trường THCS đầu tiên tại Việt Nam cấp học bổng, hỗ trợ tài chính theo mô hình Harvard - Ảnh 2.

Học sinh rèn luyện tư duy và khả năng tự học thông qua hoạt động dự án.

Cụ thể, với định hướng thu hút học sinh tài năng, nhà trường triển khai chương trình Học bổng Tài năng (Merit-based Scholarship) với các mức học bổng từ 30%, 50%, 70%, 100% học phí. Học bổng tài năng được cấp dựa trên thành tích học tập của học sinh và chỉ được cấp trong 1 năm học. Học sinh cần giữ kết quả học tập xuất sắc và tham gia kỳ thi thường niên tại trường để duy trì học bổng.

Chương trình Hỗ trợ tài chính (Need-based financial aid) được áp dụng với những học sinh đủ năng lực học tập nhưng không đủ điều kiện tài chính theo học tại trường. Theo đó, Hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ xét duyệt hồ sơ và đưa ra quyết định cấp một khoản hỗ trợ tài chính có thể lên đến 100% học phí cho học sinh trong vòng 4 năm học. Học sinh cần duy trì điểm GPA (kết quả học tập) ở mức trên trung bình để duy trì gói hỗ trợ tài chính này.

Trường THCS đầu tiên tại Việt Nam cấp học bổng, hỗ trợ tài chính theo mô hình Harvard - Ảnh 3.

Trường THCS đầu tiên tại Việt Nam cấp học bổng, hỗ trợ tài chính theo mô hình Harvard

Được biết, quy trình xét duyệt hồ sơ và hỗ trợ tài chính tại Thực nghiệm Victory tương tự như quy trình xét hồ sơ và hỗ trợ tài chính tại các trường phổ thông và đại học hàng đầu tại Mỹ. Học sinh cần nộp đơn ứng tuyển và đơn xin hỗ trợ tài chính. Hội đồng tuyển sinh sẽ sàng lọc hồ sơ và mời các em học sinh phù hợp với tiêu chí xét tuyển tham gia phỏng vấn. Các ứng viên được lựa chọn sẽ nhận thư mời nhập học kèm các gói hỗ trợ tài chính theo đúng năng lực chi trả của gia đình. Học sinh và gia đình có 7 ngày để quyết định về việc nhập học sau khi nhận được thư mời.

NGƯT Lê Tiến Thành, Hiệu trưởng trường THCS Thực nghiệm Victory cho biết: "Môi trường học tập ưu việt như một xã hội thu nhỏ, nơi những cá nhân khác biệt có thể chia sẻ trải nghiệm riêng, học hỏi lẫn nhau và cùng kiến tạo những ý tưởng đột phá mà Victory luôn hướng tới không thể hình thành nếu chúng tôi chỉ tiếp nhận học sinh có điều kiện tài chính phù hợp. Chúng tôi muốn thu hẹp khoảng cách đó bằng cách trao cơ hội bình đẳng cho tất cả học sinh có nguyện vọng học tập tại ngôi trường tôn trọng tài năng, cá tính và phẩm chất của các em".


Theo VTV


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14