[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] P5: Ankroet - Nhà máy thủy điện đầu tiên tại Việt Nam

23-03-2019

Lịch sử phát triển của thủy điện Việt Nam không thể quên cái tên Ankroet (hay Suối Vàng) – Nhà máy thủy điện đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam. Nơi đây ẩn mình ở chốn thâm sơn cùng cốc vẫn kiêu hãnh, uy phong, bên cạnh hàng chục ngôi mộ hoang lạnh không tên tuổi của những người phu xây dựng đã nằm lại nơi đây.

 

Kỷ lục về Nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam thuộc về Nhà máy thủy điện Ankroet (nay thuộc quản lý của Công ty Điện lực Lâm Đồng) được khởi công vào tháng 10-1942 và khánh thành vào năm 1945, chính thức phát điện năm 1946 tại Lâm Đồng. Đây cũng là Nhà máy thủy điện đầu tiên của Đông Dương.

 

Theo thiết kế ban đầu của người Pháp, đập - hồ Ankroet là đập tự tràn xây bằng đá chẻ dài 97m, cao 10m, dung tích hồ chứa 1 triệu m3 nước. Cửa nhận nước và đường hầm xuyên núi dài 536m hình móng ngựa với đường kính 1,65m và có giếng thủy áp cuối đường hầm cao 44m (đường kính 4m). Đường ống thủy lực nối xuống nhà máy bằng thép dài 160m. Tại nhà máy lắp đặt 2 tổ máy, mỗi máy 300kW, tuốc bin hiệu BELL, máy phát hiệu CEM-LEHAVRE do Mỹ sản xuất.

 

 

 


Nhà máy thủy điện Ankroet nằm sâu trong thung lũng Đankia - Suối Vàng, thuộc vùng rừng núi ở H.Lạc Dương (Lâm Đồng)  - Ảnh: Đinh Viết Hòa

 

Đầu những năm 1960, để có nguồn điện phục vụ xây dựng thủy điện Đa Nhim (tại huyện Đơn Dương và Sông Pha), Nhà máy thủy điện Ankroet được tiến hành cải tạo, nâng cấp để đáp ứng thêm nhu cầu mới.

Sau ngày thống nhất đất nước, Nhà máy thủy điện Ankroet được tiếp quản, Sở Quản lý phân phối điện Lâm Đồng (nay là Công ty Điện lực Lâm Đồng) quản lý. Qua thời gian, những máy móc cũ, đập tự tràn, đường hầm bị hư hỏng nên dần dần được thay thế, nâng cấp. Cùng với đó, công nghệ cũ từ vận hành bằng tay và bán tự động theo nguyên lý cơ - điện - từ được thay đổi sang công nghệ kỹ thuật số, tự động hóa, điều khiển bằng công nghệ tiên tiến.
 
 

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 1

 

 

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 2

 


Không chỉ mang ý nghĩa về kiến trúc, cảnh quan, nhà máy thủy điện còn là nơi cung cấp điện chính cho cả thành phố Đà Lạt

 

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 3

 

Nhà máy được xây dựng theo lối kiến trúc đá rất đặc trưng của vùng tây nam nước Pháp. Nhìn xa, cả công trình như một biệt thự xinh đẹp e ấp giữa rừng cây xanh mướt.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 4

Dù đã trải qua nhiều lần cải tạo, nơi đây vẫn giữ được vẻ ngoài cổ kính, hài hòa với thiên nhiên.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 5

Ankoret không chỉ là nhà máy thủy điện đầu tiên ở Đông Dương mà còn là nhà máy duy nhất có đập tràn được xây bằng đá chẻ.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 6

Toàn bộ công trình được xây dựng thủ công, chủ yếu là dùng sức người. Ngoài xây dựng thủ công bằng đá chẻ, công phu nhất chính là đường hầm xuyên núi dài tới hơn 500m.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 7

Cho đến nay công trình này đã hơn 70 năm tuổi.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 8

Hệ thống cũ của nhà máy đã được thay thế bởi hệ thống theo công nghệ mới, hiện đại và cho công suất cao hơn.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 9

Sức người đã giảm và công việc lao động đã trở nên an toàn hơn đối với cán bộ, nhân viên.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 10

Dù nhà máy đã được áp dụng công nghệ hiện đại, những nét đẹp độc đáo, in đậm dấu xưa thì vẫn được lưu trữ. Hàng ngày, nơi đây thu hút hàng trăm du khách ghé thăm.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 11

Những cây cầu dẫn vào nhà máy thủy điện làm ta liên tưởng đến lối vào của một căn biệt thự cổ kính.

 

Nha may thuy dien dau tien cua Viet Nam tai Da Lat hinh anh 12

Dấu vết thời gian vẫn được lưu trữ lại trong khuôn viên của nhà máy thủy điện, tạo cho du khách sự tò mò, thôi thúc khám phá, tìm hiểu.

 

Khám phá Ankroet - nhà máy thủy điện cổ nhất Việt Nam ở Đà Lạt
 
Bất kể ai đến nơi đây, đặc biệt là những người mê kiến trúc thời xưa của Pháp, đều không khỏi trầm trồ, và tranh thủ chụp ảnh lưu lại những hình ảnh của một trong những nhà máy thủy điện bằng đá hiếm hoi ở Việt Nam.
 

 


THEO TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14