[THE FIRST OF VIETNAM - VIETKINGS] P6: Chiếc áo dài được làm bằng hoa hồng đầu tiên ở Việt Nam

24-03-2019

Chiếc áo dài bằng hoa hồng đầu tiên của Việt Nam được tạo hình đúng dịp 8 tháng 3 năm 2012. Tuy bằng hoa nhưng chiếc áo dài vẫn thể hiện sự thướt tha, mềm mại, nét đẹp của người phụ nữ Việt qua những điểm nhấn trên áo dài. Nhân Lễ kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (1910 - 2019), Kyluc.vn trân trọng giới thiệu lại thông tin về Chiếc áo dài được làm bằng hoa hồng đầu tiên ở Việt Nam.

 

Nhân kỷ niệm 7 năm thành lập (8/3/2005 – 8/3/2012), một chi nhánh ngân hàng tại thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện và giới thiệu tác phẩm “Áo hoa 8 tháng 3″. Tác phẩm này là một chiếc áo dài – nhưng điểm đặc biệt ở chỗ áo dài không phải được tạo thành bằng vải vóc thông thường, mà được “kết” từ 3.207 bông hoa hồng và 5kg cánh hoa hồng.

 

 

Chiếc áo dài được làm bằng hoa hồng đầu tiên - Hình 1

 

 

Chiếc áo dài được làm bằng hoa hồng đầu tiên - Hình 2

 

Hai mặt chiếc áo dài được làm bằng hoa hồng

 

Tác phẩm xuất hiện trong mắt mọi người với màu cam rực rỡ nhiều sắc độ xen kẽ nhau từ đậm đến nhạt, vào đúng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2012. Hàng nghìn bông hoa hồng được “kết” đều tăm tắp tựa như vải được dệt từ những bông hoa hồng, ôm theo đường cong mềm mại của mẫu mannequin. Nơi vòng eo thon nhỏ, màu sắc hoa đậm nhạt điểm xuyết vào nhau tạo nên hiệu ứng thị giác lôi cuốn ánh mắt mọi người. Còn nơi phần cổ chiếc áo lại được tạo hình bằng những cánh hoa mong manh, mềm mại.

 

Chiếc áo dài được làm bằng hoa hồng đầu tiên - Hình 3

 

 

Chiếc áo dài được làm bằng hoa hồng đầu tiên - Hình 4

 

Các chi tiết từ cổ áo đến tay áo được kết theo đường cong mềm mại

 

Nhân viên tại chi nhánh ngân hàng này đã dành gần 3 tháng để tìm kiếm nghệ nhân thực hiện tác phẩm, chọn lựa loại hoa hồng phù hợp, cách tạo hình chiếc áo dài. Các nghệ nhân đã dành 7 ngày (từ 27/2 đến 4/3/2012) để thực hiện việc “kết” các bông hoa hồng thành một chiếc áo dài lên một mannequin (cao 1,8m). Bằng sự tỉ mỉ và sáng tạo, các nghệ nhân đã hoàn thành tác phẩm với chiều cao 2,24m, chiều ngang lớn nhất (tà áo) 1,14m, đặt trên bục cao 0,14m.

Việc thực hiện một chiếc áo dài hoàn toàn bằng những bông hoa hồng là một thử thách: từ việc chọn mẫu mannequin, thiết kế kiểu dáng áo dài với tà sau được cách điệu xòe rộng, đặt hàng một số lượng lớn hoa hồng (hơn 3.000 bông) vào dịp cận ngày Quốc tế phụ nữ 8/3… Nhưng sự đầu tư và cả tâm huyết của tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên cũng như đội ngũ nghệ nhân tài hoa, nhiệt tình đã nhận được chia sẻ, quan tâm, ủng hộ của nhiều người.

Chiếc áo dài bằng hoa hồng đã được ghi nhận Kỷ lục năm 2012 đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín – Chi nhánh 8/3.


THEO TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14