(Vietkings.Values 2018) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.110) Bảo tàng Y học Cổ truyền tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

05-07-2018

Nép mình ở một góc đường Hoàng Dư Khương, quận 10 yên tĩnh, FITO là bảo tàng về y học cổ truyền tư nhân đầu tiên ở Việt Nam.

Xuất phát từ niềm đam mê và sự mong muốn bảo tồn những tài sản quý giá, tôn vinh nền y học cổ truyền Việt Nam, đồng thời giúp những người quan tâm đến lịch sử y học cổ truyền Việt có thể tham quan, tìm hiểu và nghiên cứu, ông Lê Khắc Tâm, một người làm việc trong ngành dược phẩm đã dày công sưu tập trong nhiều năm những hiện vật quý liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam…

Tòa nhà của bảo tàng được xây dựng năm 2003, đưa vào sử dụng năm 2007 gồm 1 trệt 6 lầu với 18 phòng cho khách tham quan với tổng diện tích gần 600m2, nội thất được xây dựng chủ yếu từ nguyên liệu gỗ theo phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam.

 

 

 

Bảo tàng FITO có địa chỉ tại 41 Hoàng Dư Khương, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

 

Yếu tố quan trọng làm nên giá trị của Bảo tàng FITO là hơn 3.000 hiện vật quý liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam từ thời kỳ đồ đá cho đến nay được trưng bày tại các gian phòng khác nhau. Du khách đến thăm Bảo tàng được tận mắt chứng kiến các bộ sưu tập khác nhau sử dụng cho nghề y như: dao cầu (dụng cụ để cắt dược liệu khô), thuyền tán (dụng cụ tán thuốc thành bột)... Các hiện vật này có tuổi đời khoảng 2.500 năm, đa dạng về chất liệu, kích cỡ và hình dáng.

Các mô hình “ngôi nhà thuốc Bắc,” “ngôi nhà thuốc Nam” đều được tái hiện sinh động, chứa đựng hàng trăm vị thuốc quý. Du khách có thể thử cách sắc thuốc bằng những dụng cụ mẫu, hay mặc áo dài hóa thân thành thầy lang bắt mạch, bốc thuốc cho bệnh nhân cũng là một trải nghiệm rất thú vị.

Ngoài ra, còn có các bộ sưu tập dụng cụ chày, cối đá, cái cân ta, bộ sưu tập các loại động vật, thực vật dùng để làm thuốc, bộ sưu tập ấm, siêu sắc thuốc, hũ rượu thuốc trong y học cổ truyền Việt Nam.

 

 

 

 Mô hình “ngôi nhà thuốc nam” được tái hiện sinh động tại Fito.

 

 

 

 

 

 

Phòng trưng bày các vị thuốc dân gian, nơi lưu giữ cẩn thận các bài thuốc y học cổ truyền Việt Nam.

 

 

 

Trưng bày bộ sưu tập các loại hũ rượu thuốc, các chum chóe cổ… được sử dụng ngâm thuốc.

 

 

 

Các loại ấm, siêu sắc thuốc có nhiều niên đại khác nhau được FITO kỳ công sưu tập và lưu giữ tại Bảo tàng.

 

Ngoài các dụng cụ về y học, ở vách gỗ tầng 4 của FITO là một tác phẩm chạm khắc gỗ độc đáo mang tên “Việt Nam bách gia y” khắc tên 100 vị danh y nổi tiếng có đóng góp quan trọng cho y học cổ truyền Việt Nam từ thế kỷ XII đến XX.

 

 

 

 

Nơi đây còn trưng bày một tủ sách lưu giữ các thư tịch cổ y học còn nguyên bản gốc viết bằng chữ Hán-Nôm với hơn 100.000 trang, gồm có nhiều sách quý của các danh y Việt Nam như Nam dược thần hiệu, Y tông tâm tĩnh của Hải Thượng Lãn Ông (28 tập, 66 quyển), là một kho tàng rất giá trị về y học cổ truyền Việt Nam.

 

 

 

Tủ sách lưu giữ các thư tịch cổ về y học, còn nguyên bản gốc viết bằng chữ Hán-Nôm, trong đó có nhiều sách quý của các danh y Việt Nam.

 

Tầng trên cùng là gian phòng có bàn thờ tượng hai vị tổ ngành y Việt Nam là Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông (Lê Hữu Trác). Hai bên bàn thờ có treo các bức hoành phi, câu đối bằng gỗ sơn son thếp vàng rất trang trọng nói về công đức của hai vị danh y.

 

 

 

Tượng thờ danh y Lê Hữu Trác, người được xem là vị tổ của ngành y Việt Nam tại bảo tàng FITO.

 

Sau một vòng thăm FiTo, du khách còn có thể tham gia trực tiếp vào quá trình bào chế thuốc như cắt thuốc, tán thuốc, nếm thử vị thuốc và các dịch vụ về khám chữa bệnh đông y, bán thuốc tại đây.

Đến nay bảo tàng thu hút hơn 20.000 lượt du khách, là một trong top những điểm đến thú vị nhất TP Hồ Chí Minh.

 

Theo Kyluc.vn (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14