[ĐIỂM TIN FIRST THẾ GIỚI] – BMW ra mắt xe đổi màu đầu tiên trên thế giới tại CES 2023

12-01-2023

Trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2023 t��i Las Vegas, nhà sản xuất ô tô BMW đã giới thiệu mẫu xe concept “I Vision Dee” mới nhất của mình – mẫu xe thể thao điện hạng trung có thể thay đổi màu sắc tùy theo tâm trạng và thời tiết.

Ý tưởng thay đổi màu sắc tùy theo yêu cầu của chủ sở hữu thông qua các tấm phủ sử dụng công nghệ của tương lai chính là một trọng tâm của mẫu xe concept “I Vision Dee”. BMW gọi đây là chiếc xe đổi màu đầu tiên trên thế giới với “Dee” là từ viết tắt của “Digital Emotional Experience” hay “trải nghiệm cảm xúc kỹ thuật số”.

Trong một thông cáo báo chí ngày 5/1, trước khi chiếc xe đổi màu này được ra mắt tại CES 2023 tại Las Vegas, BMW đã tiết lộ một số thông tin ban đầu tới người tiêu dùng. Một trong số đó chính là việc chiếc xe này có thể chuyển đổi giữa 32 màu sắc ngoại thất khác nhau với khả năng kết hợp màu sắc được vận hành dựa trên 240 tấm phủ. So với phiên bản được giới thiệu vào năm 2022 trước đó chỉ thay đổi được giữa 3 màu đen, trắng và xám, phiên bản này là một bước nhảy vọt đáng kể.

Theo CNBC, vỏ ngoài của chiếc xe đổi màu này là một tấm phim làm từ giấy điện tử - một loại vật liệu được tạo ra bởi một công ty startup mang tên E Ink. Các lớp phủ điện tử sẽ chứa hàng triệu hạt siêu nhỏ với các sắc tố màu khác nhau và có thể thay đổi khi có điện. Dù vậy, do lớp phủ điện tử có công suất vô cùng thấp, E Ink cho biết việc thay đổi màu sắc xe sẽ không khiến pin xe điện bị tiêu hao.

Ở một diễn biến khác, BMW vẫn chưa công bố thông số kỹ thuật chi tiết về động cơ hoặc pin của mẫu xe đổi màu này. Tuy nhiên, nhà sản xuất cho biết “i Vision Dee” được trang bị các phần cứng và phần mềm hiện đại sẽ xuất hiện trên những chiếc ô tô của hãng vào năm 2025.

Điều này đồng nghĩa với việc trang bị của xe đổi màu sẽ bao gồm màn hình Head-Up, một bảng điều khiển kỹ thuật số kéo dài toàn bộ chiều rộng của kính chắn gió cũng như thanh trượt thực tế hỗn hợp. Thanh trượt này là một màn hình cảm ứng cho phép người lái kiểm soát số lượng nội dung kỹ thuật số được hiển thị trên bảng điều khiển như tốc độ lái xe, phạm vi pin, âm nhạc hay tin nhắn văn bản.

Tuy nhiên cũng giống như các mẫu xe concept của bất kỳ nhà sản xuất nào khác – mẫu xe được thiết kể để thể hiện kiểu dáng và công nghệ mới - công nghệ thay đổi màu sắc hiện đại như thế này sẽ phải tốn nhiều năm nữa mới có thể tới tay người tiêu dùng. Theo The Verge, việc chiếc xe tiếp xúc với nhiều yếu tố trong đời sống hàng ngày như chất tẩy rửa khi làm sạch xe hay côn trùng cũng có thể khiến các tấm phủ chịu ảnh hưởng và không hoạt động được trong thế giới thực.

Dù vậy đối với BMW, “I Vision Dee” chính là một cảnh cửa dẫn tới một tương lai rực rỡ màu sắc hơn. Nếu được thành công ứng dụng, người dùng có thể tạo ra và thay đổi gần như vô số các mẫu xe trong vòng vài giây trong một màn trình diễn ánh sáng được tập đoàn gọi là “kỳ diệu”.

Trước mắt, SlashGear cho biết BMW đang có kế hoạch phát triển một lớp sơn phun có thể giúp các tấm phủ đổi màu vận hành bền vững trước các yếu tố môi trường khác nhau.

Trích nguồn: https://mekongasean.vn/bmw-ra-mat-xe-doi-mau-dau-tien-tren-the-gioi-tai-ces-2023-post16426.html


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14