[ĐIỂM TIN FIRST THẾ GIỚI] - Chuyến tàu chở phân bón đầu tiên của Nga đã rời cảng Hà Lan đến châu Phi

30-11-2022

Văn phòng của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, chuyến tàu đầu tiên chở phân bón của Nga đã rời cảng Hà Lan đến châu Phi. Đây là tín hiệu tích cực sau nhiều nỗ lực của các bên liên quan để phân bón của Nga đến được nơi cần.

Trong thông báo của Văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết: “Lô phân bón đầu tiên với khối lượng 20.000 tấn đã rời Hà Lan trên một con tàu MV Greenwich do Chương trình lương thực thế giới (WFP) thuê và hướng đến Malawi qua Mozambique”.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong một loạt đợt vận chuyển phân bón dành cho một số quốc gia trên lục địa châu Phi. Cũng theo thông báo, Liên hợp quốc hoan nghênh việc Nga tài trợ 260.000 tấn phân bón được lưu giữ tại các cảng và nhà kho ở châu Âu. Điều này sẽ giúp giảm bớt các nhu cầu nhân đạo và ngăn chặn tình trạng mất mùa thảm khốc ở Châu Phi, nơi đang vào mùa gieo trồng. Liên Hợp Quốc lưu ý rằng, tổ chức này đã giải quyết được nhiều vấn đề cản trở việc xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga.

(Ảnh: rianovosti)

Trước đó, thỏa thuận ngũ cốc đã được ký hồi cuối tháng 7/2022 giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên Hợp Quốc và Ukraine có thời hạn 120 ngày, nhằm mở hành lang biển cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. Phần thứ hai của thỏa thuận liên quan đến loại bỏ các trở ngại đối với việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga.

 

Thời gian qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, Nga sẵn sàng cung cấp cho châu Phi các sản phẩm nông nghiệp và phân bón./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/chuyen-tau-cho-phan-bon-dau-tien-cua-nga-da-roi-cang-ha-lan-den-chau-phi-post987359.vov


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14