[ĐIỂM TIN FIRST THẾ GIỚI] - Mitsubishi Power thành lập trung tâm năng lượng Hydro thí điểm đầu tiên trên thế giới

30-12-2022

Mitsubishi Power, thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI), vừa thông báo sẽ thành lập trung tâm Hydro Takasago Park tại Nhật Bản. Đây là trung tâm đầu tiên trên thế giới chuyên xác nhận các công nghệ liên quan đến hydro, từ sản xuất hydro cho đến phát điện.

Trung tâm Hydro Takasago Park sẽ được đặt cùng vị trí với trung tâm phát triển và chế tạo tuabin khí Nhà máy chế tạo thiết bị Takasago của MHI ở tỉnh Hyogo (Nhật Bản), nhằm hỗ trợ quá trình thương mại hóa tuabin khí hydro bằng cách sử dụng hydro làm nhiên liệu. Takasago Hydrogen Park sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển trong tương lai. Mitsubishi Power đã công bố kết quả đồng đốt thành công 30% hydro cho các tuabin khí cỡ lớn và sẽ sử dụng Takasago Hydrogen Park để thực hiện thương mại hóa tuabin khí cỡ nhỏ và lớn với mục tiêu đốt cháy 100% hydro bắt đầu từ năm 2025.

Takasago Hydrogen Park sẽ nằm cạnh trung tâm xác nhận nhà máy điện chu trình hỗn hợp T-Point 2. Mitsubishi Power đang bắt đầu thử nghiệm và chứng minh hoạt động của các công nghệ bao gồm sản xuất cũng như lưu trữ hydro và nhiên liệu hydro cho tuabin khí, với mục tiêu bắt đầu vận hành các công nghệ này vào năm tài chính 2023. Trung tâm sản xuất hydro sử dụng hệ thống điện phân nước, và Mitsubishi Power có kế hoạch tiến hành thử nghiệm và xác minh các công nghệ sản xuất hydro thế hệ tiếp theo khác như sản xuất hydro màu xanh ngọc bằng cách nhiệt phân metan thành hydro và carbon rắn.

Một hệ thống tích hợp cho tất cả khía cạnh của các công nghệ liên quan đến hydro, từ phát triển cho đến trình diễn và xác minh, sẽ được thành lập tại Nhà máy chế tạo thiết bị Takasago. Đối với buồng đốt - thành phần quan trọng của các tuabin khí hydro, Mitsubishi Power sẽ tạo ra một quy trình làm việc bao gồm: phát triển công nghệ tại trung tâm phát triển (Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới), thiết kế, sản xuất một máy thực tế tại nhà máy chế tạo và kiểm tra xác nhận tại cơ sở trình diễn. Quá trình phát triển tuabin khí của Mitsubishi Power bao gồm kiểm tra xác minh tất cả các yếu tố ở giai đoạn thiết kế cơ bản, tổng hợp các kết quả đó vào bản thiết kế chi tiết và cuối cùng là xác minh bằng máy thực tế. Việc hoàn thành toàn bộ quy trình phát triển này trong cùng một nhà máy sẽ đảm bảo công tác phát triển và thương mại hóa sản phẩm nhanh hơn và chắc chắn hơn.

Cơ sở T-Point 2 tiến hành xác nhận độ ổn định lâu dài của các công nghệ mới được phát triển, bao gồm xác minh tuabin khí cỡ lớn JAC (dòng J có làm mát bằng không khí) thế hệ tiếp theo, các hệ thống hiệu suất cao để đạt được tuabin đầu tiên trên thế giới có nhiệt độ đầu vào ở mức 1.650°C, vận hành một nhà máy điện thực tế nối lưới điện địa phương. Không giống với bất kỳ cơ sở nào khác trên thế giới, trung tâm độc đáo này đã bắt đầu thử nghiệm xác minh dài hạn từ ngày 1/7/2020, với tư cách là nhà máy điện chu trình hỗn hợp tuabin khí (GTCC) tiên tiến hàng đầu có công suất 566 megawatt (MW).

Để hỗ trợ quá trình thương mại hóa các tuabin khí hydro vào năm 2025, việc xác minh các tuabin khí lớn đang được tiến hành tại trung tâm T-Point 2 để phát điện bằng cách sử dụng một tuabin khí JAC, bắt đầu ở mức đồng đốt 30% hydro và sẽ dần tăng phần trăm đồng đốt hydro theo thời gian. Thử nghiệm đốt 100% hydro của các tuabin cỡ vừa và nhỏ sẽ được tiến hành bằng tuabin khí H-25.

Nằm trong chiến lược chuyển đổi năng lượng, tập đoàn MHI đang xây dựng một chuỗi giá trị cho hydro, từ khâu sản xuất đến sử dụng, thông qua việc tích hợp và cải tiến hơn nữa cấu trúc năng lượng hiện có và các công nghệ liên quan đến hydro. Bằng việc phát triển sâu hơn và liên kết phương pháp tiếp cận này với nhiều loại hình công nghiệp tập trung vào hydro khác nhau, MHI đặt mục tiêu thiết lập một “hệ sinh thái hydro”, từ đó sẽ hình thành nền tảng cho một xã hội bền vững và đẩy nhanh quá trình thương mại hóa thông qua xác minh tại Takasago Hydrogen Park.

Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) là một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, dịch vụ hậu cần & cơ sở hạ tầng, máy móc công nghiệp, hàng không vũ trụ và quốc phòng.

Nguồn: https://congthuong.vn/mitsubishi-power-thanh-lap-trung-tam-nang-luong-hydro-thi-diem-dau-tien-tren-the-gioi-172664.html


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14