[ĐIỂM TIN FIRST THẾ GIỚI] - Trung Quốc xây lò phản ứng hạt nhân module nhỏ đầu tiên thế giới ở đất liền

04-01-2023

Trung Quốc đang xây dựng lò phản ứng hạt nhân module nhỏ (SMR) trên đất liền ��ầu tiên thế giới dùng cho mục đích thương mại.

Bản phác thảo thiết kế của lò phản ứng hạt nhân Linglong-1 khi hoàn thành. Ảnh: Công ty điện hạt nhân Hải Nam

CGTN đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng lò phản ứng hạt nhân module nhỏ Linglong-1 ở tỉnh đảo Hải Nam, miền nam nước này. Đây là loại lò phản ứng đầu tiên trên thế giới được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phê duyệt và Linglong-1 dự định phục vụ nhu cầu điện đa dạng của khu vực.

“Chúng tôi tin rằng sẽ có xu hướng sử dụng điện hạt nhân vì nó có thể gần các trung tâm phụ tải và dựa trên khả năng tùy biến” - Qu Yong, phó kỹ sư trưởng tại Công ty Điện hạt nhân Hải Nam cho biết. Mỗi module SMR tiêu chuẩn có thể cung cấp 100 megawatt và có thể được kết hợp hoàn hảo với nhu cầu của người dùng.

Lò phản ứng Linglong-1 SMR tích hợp các thành phần quan trọng của lò phản ứng thông thường thành một. Ảnh: Công ty Điện hạt nhân Hải Nam

"Lấy ví dụ như đảo Hải Nam. Chúng tôi từng phụ thuộc vào than, dầu và khí đốt, và chúng tôi phải trả chi phí vận chuyển chúng đến đây tương đối cao. Điện hạt nhân là một lựa chọn mới. Trong cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu những năm gần đây, nhiều quốc gia đã cân nhắc sử dụng công nghệ SMR" - ông Qu Yong nói.

Hơn 80 thiết kế SMR đang được phát triển ở 19 quốc gia và hai đơn vị SMR đã được vận hành ở Trung Quốc và Nga, theo số liệu mới nhất từ ​​IAEA.

Việc xây dựng dự án Linglong-1 của Trung Quốc bắt đầu vào tháng 7.2021 và đang được thực hiện đúng tiến độ.

"Thời gian xây dựng Linglong-1 là 20 tháng. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc xây dựng sáu cấu trúc chính của dự án trong thời gian này và sau đó, chúng tôi sẽ đi vào giai đoạn lắp đặt" - Jiang Wenlin, kỹ sư cao cấp Công ty Xây dựng Công nghiệp Hạt nhân Trung Quốc chịu trách nhiệm để xây dựng Linglong-1, cho hay.

Trích nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-xay-lo-phan-ung-hat-nhan-module-nho-dau-tien-the-gioi-o-dat-lien-1087801.ldo


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14