[ĐIỂM TIN FIRST THẾ GIỚI] – Xe điện eVTOL “lái và bay” đầu tiên trên thế giới ra mắt tại CES 2023

09-01-2023

Nguyên mẫu đầy đủ chức năng đầu tiên của phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) chạy bằng điện ASKA A5 được công ty NFT, Inc.giới thiệu tại CES 2023, theo thông cáo báo chí của doanh nghiệp ngày 3/1.

Di chuyển 250 dặm trên một lần sạc

Được thành lập vào năm 2018, NFT, Inc. (tên giao dịch là ASKA™) phát triển một phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) lai (hybrid) điện, hoạt động như một chiếc máy bay và ô tô mặt đất, một phương tiện lái và bay. Công ty có trụ sở chính tại Los Altos, California, Mỹ, khai trương phòng trưng bày ô tô bay đầu tiên trên thế giới tại Los Altos vào ngày 15/4/2021 và triển khai các đơn đặt hàng trước ASKA.

ASKA A5 có kích thước bằng một chiếc SUV và là chiếc xe điện 4 chỗ đầu tiên trên thế giới có thể di chuyển bằng đường bộ và bay được đến 250 dặm (400 km) trong một lần sạc.

Xe điện eVTOL đầu tiên trên thế giới ASKA A5. Ảnh Engineering Interesting

Guy Kaplinsky, đồng sáng lập/CEO của ASKA cho biết: "Sự ra mắt của ASKA A5 tại CES đại diện cho một điều chưa từng được thực hiện trên thế giới nhưng lại là điều mà con người đã mơ ước trong nhiều thập kỷ: một nguyên mẫu quy mô đầy đủ, với chức năng của một phương tiện bay, cất cánh thẳng đứng chạy bằng điện Drive & Fly, một chiếc ô tô bay thực sự. Chúng tôi đang làm nên lịch sử với ASKA và xác định 100 năm tiếp theo của ngành giao thông vận tải hỗn hợp."

"ASKA được định vị là phương tiện giao thông thế hệ mới, kết hợp sự tiện lợi của ô tô với sự dễ dàng và hiệu quả của chuyến bay VTOL và STOL. ASKA là phương tiện không chỉ phục vụ người tiêu dùng mà còn có tiềm năng kinh doanh đáng kể trong những ứng dụng khẩn cấp, sử dụng cho quân sự cũng như các dịch vụ di động chia sẻ chuyến đi theo yêu cầu."

Khoang lái xe điện eVTOL đầu tiên trên thế giới ASKA A5. Ảnh Engineering Interesting.

ASKA là phương tiện có tính thiết thực cao, chỉ yêu cầu cập nhật tối thiểu cho cơ sở hạ tầng hiện tại để hoạt động. Để thực hiện hoạt động cất cánh hoặc hạ cánh thẳng đứng, phương tiện chỉ cần một không gian nhỏ gọn như như sân bay trực thăng hoặc sân bay eVTOL thẳng đứng. Phương tiện này cũng phù hợp với những vị trí đậu xe hiện có và có thể được sạc tại nhà cũng như tại các trạm sạc EV.

ASKA A5 được cung cấp động lực từ một hệ thống năng lượng độc quyền với bộ pin lithium-ion và động cơ xăng hoạt động tích hợp như một thiết bị bổ sung mở rộng phạm vi trên máy bay (động cơ xăng có thể được thay thế bằng động cơ nhiên liệu sạch). Nguồn năng lượng kép này cho phép eVTOL có phạm vi bay 250 dặm đồng thời tăng đáng kể độ tin cậy của nguồn điện.

Ở chế độ di chuyển trên mặt đất, trong cơ chế truyền động lực, ASKA sử dụng công nghệ tiên tiến động cơ bánh xe, cho phép đặt cả 4 bánh xe ngoài thân máy bay. Đặc điểm này mang lại tính khí động học cao hơn và không gian nội thất được tối đa hóa, có thể chứa thoải mái 4 hành khách.

Trích nguồn: https://viettimes.vn/xe-dien-evtol-lai-va-bay-dau-tien-tren-the-gioi-ra-mat-tai-ces-2023-post163180.html


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14