Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội

17-10-2022

Nằm cách Hà Nội chỉ hơn 10km, là nơi trưng bày khoảng 150 bức ảnh, 25 pano bài viết dãn dắt và khoảng 150 hiện vật kể câu chuyện về nghề nhiếp ảnh ở Lai Xá- làng nhiếp ảnh đầu tiên ở Hà Nội.

 

Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 1.

Làng nghề Nhiếp ảnh Lai Xá nằm ở xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội là nơi ra đời bộ môn nhiếp ảnh sớm nhất của lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam. Đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm làng nghề (1892 – 2017), Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá được thành lập.

Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thắng – Đại diện của làng nghề chia sẻ: "Với diện tích 300m2, Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá hiện là nơi trưng bày khoảng 150 bức ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt và gần 15 tủ kính với khoảng 150 hiện vật. Những người chịu trách nhiệm nội dung và trưng bày có PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học và bà Veronique Dollfus -chuyên gia tư vấn thiết kế bảo tàng người Pháp".

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 3.

Câu chuyện làng nghề trong bảo tàng được kể từ khi ông tổ nghề Nguyễn Đình Khánh mang nghề nhiếp ảnh về làng, truyền dạy cho các học trò cũng là người trong làng Lai Xá. Từ đó, những người này đã cùng nhau gây dựng nên cả một làng nghề làm nhiếp ảnh. Bảo tàng cũng sẽ kể lại câu chuyện những người dân Lai Xá đã gây dựng các hiệu ảnh trên khắp cả nước như thế nào, xây dựng thương hiệu ảnh của mình ra sao

Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 4.
 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 5.

Tầng 1 được treo những bức ảnh do nghệ nhân trong làng đạt giải cao tại các cuộc thi nhiếp ảnh. Bên cạnh là khu trưng bày không gian một hiệu chụp ảnh xưa. Suốt nửa đầu thế kỷ 20, những người thợ ảnh Lai Xá sử dụng máy ảnh hộp gỗ, 3 chân, chụp bằng phim kính, sau được thay bằng phim nhựa. Các hiệu ảnh xưa kia thường có các loại phông vẽ phong cảnh hay sắp đặt một góc nội thất để khách hàng lựa chọn chụp.

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 6.

Không gian trưng bày chính của bảo tàng được thể hiện trên tầng 2 với nhiều chủ đề riêng. Không gian đầu tiên là Tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá, giới thiệu về cuộc đời cụ Nguyễn Đình Khánh với dấu mốc đặc biệt mở hiệu ảnh có tên Khánh Ký đầu tiên vào năm 1892 ở phố Hàng Da, Hà Nội

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 7.
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 8.

Cũng trong không gian này, du khách có thể tìm hiểu về nhiếp ảnh của người Lai Xá ở miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước như: Phúc Lai, Central photo, Luminor photo, Minh Tân, Tân Lai, Hợp tác xã ảnh Nắng Xuân...

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 9.
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 10.

Ông Thắng cho biết, đây là những máy ảnh được sử dụng từ thời cụ Nguyễn Đình Khánh và tại các hiệu ảnh ngày xưa. Máy ảnh gỗ đứng có tuổi đời hàng trăm năm của hiệu ảnh Mỹ Lai. Trước đây, khi chưa có bảo tàng chúng tôi có liên hệ muốn được giữ lại máy ảnh này nhưng người ta không đồng ý vì sợ sẽ không bảo tồn được. Sau khi bảo tàng thành lập, chủ hiệu ảnh Mỹ Lai về tham quan và đồng ý quyên góp máy ảnh cho bảo tàng.

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 11.
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 12.

Ngay cạnh đó là một phòng tái hiện không gian in phóng ảnh thời xưa, căn phòng hẹp dùng ánh sáng đỏ của buồng tối tráng phim, rửa ảnh khi xưa

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 13.

Các loại thuốc rửa, lên màu, lên phim... được những người thợ nhiếp ảnh xưa sử dụng in phóng ảnh trưng bày trong bảo tàng.

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 14.
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 15.

Ngoài ra, bảo tàng có một khu trưng bày với những phong cách ảnh đa dạng mang nét đặc trưng của người Lai Xá. Đây cũng là nơi đặt ảnh chân dung các ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng thời bấy giờ được chụp bởi những người thợ ảnh tại làng Lai Xá.

 
Khám phá Bảo tàng Nhiếp ảnh đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 16.

Người dân Lai Xá mong muốn: Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá cùng với Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên, Gallery ảnh Nguyễn Anh Tuấn và những thế mạnh về di sản văn hóa truyền thống của làng sẽ trở thành điểm du lịch làng nghề mới của Hà Nội.

Theo Tổ Quốc

https://toquoc.vn/kham-pha-bao-tang-nhiep-anh-dau-tien-tai-ha-noi-20221017102154699.htm


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14