Thành viên nữ đầu tiên trong Chính phủ Việt Nam

25-10-2022

Phiên chất vấn chiều ngày 3.11.1946, khi Quốc hội thông qua Điều 9 của Hiến pháp: “Đàn bà ngang quyền với đàn ông về mọi phương diện”, đại biểu Trần Huy Liệu (Nam Định) phản ánh một sự thật thiếu bình đẳng đó là trong Chính phủ không có thành viên nữ.

 

Phấn son tô điểm sơn hà: Thành viên nữ đầu tiên trong Chính phủ - ảnh 1

Chân dung bà Lê Minh Hiền (1917 - 2006)

TRANH HỌA SĨ PHAN KẾ AN

Điều này trở thành hiện thực năm 1955. Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, công việc cứu trợ xã hội cho các đối tượng bị thiệt thòi do thiên tai, bão lụt, mất mùa, tàn tật do chiến tranh… đòi hỏi phải có bộ chuyên trách. Chính phủ tái lập Bộ Cứu tế xã hội. Một cán bộ nữ được chọn làm thứ trưởng và trở thành thành viên nữ đầu tiên trong Chính phủ theo quy định đương thời. Đó là bà Lê Minh Hiền.

Xuất thân từ một gia đình nhà Nho, thành phần trung nông, thạo nghề truyền thống chăn tằm dệt lụa của quê hương thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội), Lê Minh Hiền được gia đình cho ăn học nên được tiếp xúc với sách báo và sớm được giác ngộ. Năm 1937, tròn tuổi đôi mươi, bà đã tham gia tích cực phong trào Bình dân, tổ chức phụ nữ tương tế ở xã Vạn Phúc, vận động nhân dân chống sưu thuế, vận động chị em phụ nữ thị xã Hà Đông bãi thị…

Những năm 1940, cơ sở cách mạng bị vỡ, cán bộ bị bắt nhiều nhưng Lê Minh Hiền vẫn kiên trung bám trụ cơ sở.

Bà làm nhiệm vụ liên lạc với cấp trên, nắm tình hình và đưa tài liệu, liên hệ với các đồng chí ở nhà tù  Sơn La, Hòa Bình về Vạn Phúc. Trong số những cán bộ vượt ngục Sơn La thành công, đặc biệt là các đồng chí Sao Đỏ (tức Nguyễn Lương Bằng), Trần Đăng Ninh, Nguyễn Văn Trân và Lưu Quyên (tức Lưu Đức Hiểu) đã bổ sung ngay vào đội ngũ cán bộ lãnh đạo toàn quốc của Đảng đêm trước cách mạng. Khi đọc hồi ký của các nhà lãnh đạo cao cấp, những cán bộ lão thành cách mạng đều nhắc đến tên bà và gia đình - cơ sở trung kiên của cách mạng.

Những ngày Cách mạng tháng Tám 1945 sôi động, bà Lê Minh Hiền tham gia Ban Cán sự tỉnh Hà Đông, lãnh đạo khởi nghĩa tại quê nhà.

Dưới sự chỉ đạo của bà Trương Thị Mỹ - Bí thư huyện ủy và bà Lê Minh Hiền - Chủ nhiệm Việt Minh, huyện Hoài Đức nhanh chóng giành được chính quyền về tay nhân dân.

Tri huyện trẻ họ Đinh đã bàn giao ấn tín cho chính quyền cách mạng và về sau trở thành đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên Nhà nước dân chủ nhân dân, cán bộ nghiên cứu tư pháp.

Những ngày chính quyền mới về tay nhân dân, bà Lê Minh Hiền được cử làm Bí thư Ban Cán sự huyện Hoài Đức. Cuối năm 1945 khi đồng chí Đỗ Mười được Trung ương Đảng cử về lập lại Tỉnh ủy Hà Đông, bà được chỉ định vào Tỉnh ủy.

 Năm 1955 - Miền Bắc hoàn toàn giải phóng, công việc cứu trợ xã hội cho các đối tượng bị thiệt thòi do thiên tai, bão lụt, mất mùa, tàn tật do chiến tranh… đòi hỏi phải có bộ chuyên trách. Chính phủ tái lập Bộ Cứu tế xã hội. Một cán bộ nữ được chọn làm thứ trưởng và trở thành thành viên nữ đầu tiên trong Chính phủ theo quy định đương thời. Đó là bà Lê Minh Hiền.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Links:https://thanhnien.vn/phan-son-to-diem-son-ha-thanh-vien-nu-dau-tien-trong-chinh-phu-post1513486.html


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14