[The First of Vietnam] Trường Đại học Xây dựng sẽ mở ngành kiến trúc cảnh quan

08-06-2020

Đó là khẳng định của PGS.TS Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng tại buổi talk show “Chuyện nghề Cảnh quan” với sự tham gia của các kiến trúc sư nổi tiếng về cảnh quan ở Việt Nam và trên thế giới.

Dự kiến, ngành Kiến trúc cảnh quan được trường Đại học (ĐH) Xây dựng tuyển sinh trong năm học tới.      

Andy Cao - là một trong những nghệ sĩ cảnh quan có tiếng trên thế giới, làm việc tại Los Angeles (Mỹ) tham gia buổi talkshow đón nhận nhiều câu hỏi của sinh viên, kiến trúc sư Việt Nam. Ảnh: AT.

PGS.TS Phạm Xuân Anh cho rằng: Talk show nghề nghiệp được ĐH Xây dựng tổ chức là hội tụ giữa các trường đại học với các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan trong hoạt động nghiên cứu, đào tạo. Đây là môi trường cho các sinh viên tham gia vào những dự án thực tế, đặc biệt những dự án lớn. Để triển khai ngành học thiết kế cảnh quan đòi hỏi nhiều yếu tố, không đơn thuần là lĩnh vực lý thuyết mà đòi hỏi nhiều từ thực tế. Đây là hội thảo chuyên ngành đầu tiên kết nối cộng đồng làm cảnh quan trong nước và quốc tế.

Kiến trúc sư cảnh quan là ngành học đang khát nhân lực trong 5 năm gần đây, trong khi Việt Nam chưa đào tạo bài bản về ngành học này. Hiện nay, một công trình kiến trúc cần một kiến trúc sư thiết kế sẽ có một kiến trúc sư cảnh quan, nhưng tỷ lệ này ở Việt Nam đang là 10/1. Các kiến trúc sư cảnh quan phải tự học hoặc học ở nước ngoài.      

TS Nguyễn Cao Lãnh, Trưởng khoa Kiến trúc, trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết: Đây là sự chuẩn bị lâu dài và cẩn thận. Kiến trúc cảnh quan đang dần quen thuộc với mọi người. Bất cứ công trình nào hướng tới chất lượng sâu đều mong muốn thiết kế cảnh quan. Để có được những viên gạch đầu tiên về chương trình, chúng tôi cử kiến trúc sư đi học ở những doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới.      

“Ngành học kiến trúc cảnh quan xây dựng trên quan điểm hoàn toàn khác, không xây dựng chương trình từ những chương trình như trước đây mà từ nhu cầu thực tế của người dân. Đặt ra mục tiêu phù hợp với nhu cầu, thị trường mà Việt Nam đang phát triển. Sinh viên có năng khiếu, có nghệ thuật, quan trọng nhất là niềm đam mê thì chúng tôi sẽ biến giấc mơ của các em thành hiện thực: Kiến trúc sư cảnh quan đạt tiêu chuẩn khu vực và thế giới”, TS Nguyễn Cao Lãnh nhấn mạnh.      

Chia sẻ của các kiến trúc sư cho thấy, hiện nay ngành kiến trúc cảnh quan ở Việt Nam đang rất cần nhân lực. Điều này đã giúp trường ĐH Xây dựng đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện chương trình, nhân lực để sớm đi vào tuyển sinh.      

Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/truong-dai-hoc-xay-dung-se-mo-nganh-kien-truc-canh-quan-20200604153806891.htm


Theo Báo Tin Tức


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14