[The First of Vietnam] Văn Miếu Quốc Tử Giám - Trường học đầu tiên của Việt Nam

02-06-2020

Văn Miếu - Quốc Tử Giám , trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nơi hứa hẹn nhiều điều thú vị cho khách du lịch.

kham pha truong hoc dau tien cua Viet Nam AST Travel

Văn Miếu – Quốc Tử Gíam là quần thể di tích đa dạng và phong phú hiếm hoi còn nguyên vẹn của Hà Nội, toạ lạc phía Nam của thành Thăng Long. Nếu đến Hà Nội, bạn nên ghé thăm ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam này, nơi đây hứa hẹn nhiều điều thú vị cho du khách cũng như người dân bản địa.

kham pha truong hoc dau tien cua Viet Nam AST Travel

Văn miếu – Quốc Tử Gíam sở hữu diện tích là 54.331m gồm hồ Minh Đường, vườn Gíam và Nội Tự được bao bọc bởi những bức tường gạch. Bốn mặt đều là phố, phố Quốc Tử Gíam (phía Nam), phố Nguyễn Thái Học (phía Bắc), phố Tôn Đức Thắng (phía Tây), phố Văn Miếu (phía Đông)

Kham pha truong hoc dau tien cua Viet Nam AST Travel

Nếu đến thăm Văn Miếu bằng xe máy, bạn nên đi từ Hồ Gươm, đi theo đường Tràng Thi, rẽ sang cửa nam, đi qua Nguyến Khuyến để đến Văn Miếu và vòng ra cổng trước tại đường Quốc Tử Giám. Lưu ý đây là đường một chiều, nên các bạn phải chú ý nếu không muốn phạm luật. Hoặc bạn có thể chọn một số phương tiện công cộng như xe bus số 34 và 09 rồi hỏi đường vào miếu.

kham pha truong hoc dau tien cua Viet Nam AST Travel

Đến đây bạn sẽ không khỏi bất ngờ bởi lối kiến trúc sơn thuỷ, phía trước cổng lớn vào là tứ trụ. Dọc theo chiều dài phía Tây của Văn Miếu – Quốc Tử Gíam khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng vườn giám. Nơi đây có nhà bát giác, cây cảnh, hòn non bộ,…

kham pha truong hoc dau tien tai Viet Nam AST Travel

Đi sâu vào trong bạn sẽ tham quan được 5 khu trong Nội tự, mỗi khu được giới hạn bởi các tường gạch và có các cửa thông nhau, một cửa chính ở giữa và 2 cửa phụ hai bên.

kham pha truong hoc dau tien tai Viet Nam AST Travel

Bạn sẽ thấy khu thứ nhất (nhập đạo) một cách dễ dàng, được bắt đầu từ cửa Văn Miếu đến cửa Đại Trung; cửa Đại Trung ba gian lợp ngói. Hai bên cửa đại trung là hai cửa nhỏ Thành Đức và Đạt Tài. Gian giữa cổng treo một tấm biển nhỏ đề 3 chữ sơn then Đại Trung Môn.

kham pha truong hoc dau tien cua Viet Nam AST Travel

Qua Đại Trung là con đường chạy thẳng đến Khuê Văn Các, công trình kiến trúc độc đáo là biểu tượng của Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với không gian nơi đây.

kham pha truong hoc dau tien tai Viet Nam AST Travel

Đi tiếp vào trong du khách sẽ nhìn thấy khuôn viên của giếng Thiên Quang và khu vườn bia tiến sĩ. Nét mềm mại của cửa tròn Khuê Văn Các tượng trưng cho trời, nét cứng rắng của giếng Thiên Quang vuông tượng trưng cho đất. Tạo nên sự hài hòa trời đất, của phong thủy tạo nên điểm độc đáo cho Quốc Tử Giám.

Vườn Tiến sĩ với 82 bia tiến sĩ được dựng từ năm 1484 đến 1780, khắc các văn bia đề danh tiến sĩ Nho học Việt Nam. Bia được dựng hai, mỗi bên 41 bia, ở giữa giếng Thiên Quang, mặt bia đều quay về phía giếng.

kham pha truong hoc dau tien tai Viet Nam AST Travel

Đi thẳng tới khu thứ tư là Đại Thành môn - khu điện thờ. Cửa Đại Thành là điểm mở đầu cho những khu vực có kiến trúc chính, nơi thờ Khổng Tử, Chu Công, Tứ Phối, Thất Thập Nhị Hiền,..

Bước qua cửa Đại Thành là tới một sân rộng lát gạch Bát Tràng gọi là sân Đại Bái. Sau Đại Bái Đường, song song là tòa Thượng Điện kín đáo và tối hơn Đại Bái, tạo cho nơi đây một không khí u tịch. Đây là nơi thờ những vị tổ đạo Nho.

​ kham pha truong hoc dau tien tai Viet Nam AST Travel ​

Khu thứ 5 - Đền Khải Thánh. Là khu Thái Học - trường đại học quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

​ kham pha truong hoc dau tien tai Viet Nam AST Travel ​

 

Vào thời điểm Tết âm lịch từ mùng 2 đến mùng 6 tháng Giêng, đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám để dễ dàng gặp những ông đồ mặc áo the, đội khăn xếp. Những ông đồ từ trẻ đến già giấy bút, mực tàu chuẩn bị đầy đủ chuẩn bị cho những ngày khai bút đầu xuân.

​ kham pha truong hoc dau tien tai Viet Nam AST Travel

Nguồn: https://ast.com.vn/tin-tuc/kham-pha-truong-hoc-dau-tien-cua-viet-nam.html


Theo AST.com.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14