[ĐIỂM TIN FIRST VIỆT NAM] - Trạm y tế đầu tiên trên cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo

22-11-2022

Xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ, TP.HCM vừa trở thành nơi đầu tiên trên cả nước có trạm y tế được trang bị hệ thống trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

 

Ngày 18/11, bệnh nhân V.V.D. (71 tuổi) đến Trạm y tế xã Thạnh An để khám và kiểm tra sức khoẻ vì ho ra máu. Sau khi chụp X-quang phổi, các bác sĩ đã ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) được tích hợp trên máy X-quang kỹ thuật số. Căn cứ trên các thông tin hiển thị trên màn hình, bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán bệnh nhân bị xẹp phân thùy phổi bên phải, dày màng phổi và tràn dịch màng phổi bên trái.

Mặt khác nhờ ứng dụng AI máy X-quang đã được kết nối với hệ thống lưu trữ và truyền thông tin hình ảnh y tế (PACS) các bác sĩ tại xã đảo đã dễ dàng kết nối chuyển thông tin, hình ảnh của bệnh nhân và hội chẩn chuyên môn với chuyên khoa của lĩnh vực Hồi sức tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức trong đất liền. Chỉ mất khoảng 15 phút sau hội chẩn, các bác sĩ đã đưa ra phác điều trị tối ưu cho người bệnh.

Thiết bị hiện đại giúp các bác sĩ từ đảo chuyển hình ảnh, thông tin hội chẩn với chuyên gia ở đất liền
Thiết bị hiện đại giúp các bác sĩ từ đảo chuyển hình ảnh, thông tin hội chẩn với chuyên gia ở đất liền

Đó là hiệu quả của việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và hội chẩn trực tuyến (telemedicine) được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chính thức triển khai tại trạm y tế xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ. Đây là trạm y tế đầu tiên trên cả nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi, thông qua hệ thống PACS và telemedicine để kết nối bác sĩ đang công tác tại trạm y tế với các bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ứng dụng AI và PACS trong chẩn đoán X-quang phổi tại những nơi không có bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đã được áp dụng nhiều tại các nước phát triển trên thế giới. Việc vận hành quy trình chẩn đoán hình ảnh bằng công nghệ hiện đại bậc nhất tại trạm y tế là lần đầu tiên triển khai trên cả nước. Đây là giải pháp của ngành y tế thành phố nhằm nâng cao năng lực, chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân trên xã đảo Thạnh An, nơi xa đất liền, điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế từ trước đến nay còn nhiều khó khăn.

Cùng với hệ thống thiết bị hiện đại, được biết 4 bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP.HCM đã tình nguyện luân phiên công tác tại xã đảo để tăng cường chuyên môn trong phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị sớm cho người dân.

Nguồn: https://vov2.vov.vn/suc-khoe/tram-y-te-dau-tien-tren-ca-nuoc-ung-dung-tri-tue-nhan-tao-38799.vov2 

​[ĐIỂM TIN FIRST VIỆT NAM]  (tổng hợp và biên tập; nguồn hình internet)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14