Công Ty Bánh mứt kẹo Bảo Minh tiếp tục xác lập Kỷ lục Việt Nam với cặp bánh Cốm - bánh Phu thê lớn nhất

03-11-2022

(kyluc.vn) - Vào ngày 15 tháng 10 năm 2022, tại trụ sở Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: “Cặp bánh Cốm – Bánh phu thê lớn nhất Việt Nam” cho đại diện ban lãnh đạo Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh.

 

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”, Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã thực hiện cặp bánh cốm - bánh phu thê kích thước lớn trong tháng 10.2022. Đây được xem là hoạt động mà ban lãnh đạo Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh muốn thực hiện để góp phần gìn giữ những nét văn hóa truyền thống trong ẩm thực của dân tộc. 

Cặp bánh cốm – bánh phu thê được Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh thực hiện có đường kính 70cm, cao 25cm, nặng 130kg/chiếc. Cặp bánh đặc biệt này được thực hiện bởi 20 người thợ và nghệ nhân chuyên nghiệp của đơn vị với nhiều khâu chuyên biệt và luôn được bảo đảm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ riêng công đoạn hoàn thiện, định hình bánh cũng mất hơn 3 tiếng. 
 

 


 Do đặc tính của bánh cốm và bánh phu thể là dẻo và dính, khó định hình nên các nghệ nhân đã làm chín các nguyên liệu trước khi tạo hình. (Ảnh VietKings)
 

 

 Thay vì làm một chiếc bánh lớn, những người nghệ nhân Bảo Minh phải dàn bánh thành từng lớp vỏ và phần nhân riêng biệt, sau đó mới ghép lại để tạo hình. (Ảnh VietKings)
 

Vào ngày thực hiện cặp bánh. đại diện Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings cũng đã có mặt tại cơ sở sản xuất của Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh để thẩm định, quan sát toàn bộ quy trình thực hiện cặp bánh của đơn vị.  

 

 Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trực tiếp thẩm định quá trình thực hiện và hoàn thành cặp bánh. 
 

Có mặt tại buổi thực hiện cặp bánh đặc biệt này, TS. Thang Văn Phúc, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ, chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi tới đây và được tận mắt chứng kiến công đoạn làm nên cặp bánh cưới đặc biệt này. Cặp bánh có kích thước và trọng lượng lớn đã xác lập kỷ lục là cặp bánh cốm – phu thê lớn nhất Việt Nam và sẽ nhận bằng chứng nhận vinh danh vào ngày 15/10. Đây không đơn giản chỉ là một cặp bánh mà còn là kết tinh của những giá trị văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc và những tinh hoa làng nghề thủ công Việt Nam“.

 

XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM CHO CẶP BÁNH CỐM - BÁNH PHU THÊ LỚN NHẤT VIỆT NAM 

 

Cặp bánh cốm và bánh phu thê hoàn thiện được trình bày trang trọng trong đài sen tại sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam (Ảnh VietKings) 

 

Sau quá trình xem xét hồ sơ và thẩm định trực tiếp, Ban lãnh đạo của Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings đã chính thức xác lập kỷ lục Việt Nam "Cặp bánh Cốm – Bánh phu thê lớn nhất Việt Nam”  được thực hiện bởi Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh. Lễ đón nhận kỷ lục được tổ chức vào ngày 15-10-2022 tại trụ sở của công ty với sự tham gia của đại diện ban lãnh đạo công ty Bánh mứt kẹo Bảo Minh và đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Vietkings.

 

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố quyết định Kỷ lục. (Ảnh: Vietkings)
 
 

 

TS. Thang Văn Phúc, nguyên thứ trưởng Bộ Nội Vụ, chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam và ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục đến đại diện Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh.(Ảnh Vietkings)


 Theo truyền thống Việt Nam, trong các đám cưới hỏi của Người Việt, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc thì bánh cốm và bánh phu thê thường được nhà trai chọn làm quà sính lễ đám hỏi, đám cưới mang đến nhà gái. Bánh phu thê tượng trưng cho sự chung thủy, tác hợp thành đôi của hai người nên có tên là “phu thê” nghĩa là chồng vợ, là biểu tượng của mặt trời, là đại diện cho cực âm, thì những chiếc bánh cốm cưới xanh là hình ảnh đại diện cho mặt trời và tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có dương, có âm sẽ tạo nên sự hài hòa, cân bằng cũng theo hi vọng về một cuộc sống thuận hòa, đủ đầy, hạnh phúc và ấm no của hai vợ chồng.

 

Hình ảnh Bánh cốm – Bánh phu thê thường xuyên xuất hiện trong các lễ cưới hỏi, đặc biệt là với cư dân ở khu vực phía Bắc. (Ảnh: Internet)

 

Trong 2 ngày 15 và 16/10/2022, tại khu vực đền bà Kiệu, bên Tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh và quanh khu vực Phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng đã diễn ra sự kiện các cặp đôi trẻ của Thủ Đô Hà Nội tham gia tổ chức đám cưới theo nếp sống mới của thành phố với nghi lễ dâng hương, dâng Cặp bánh Cốm – bánh Phu thê kỷ lục này. Ngoài ra, trong 2 ngày diễn ra chương trình, xung quanh khu vực sân khấu chính, các hoạt động trải nghiệm làm bánh cốm và bánh phu thê, thăm quan các gian hàng làng nghề truyền thống, gian hàng của các đơn vị đồng hành… cũng được tổ chức để du khách và người dân Thủ đô cùng tham gia, trải nghiệm.

--------------------------------

Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh chính thức được thành lập vào ngày 23/05/2006. Thế mạnh của công ty là một nhà sản xuất các sản phẩm âm thực truyền thống kết hợp khéo léo với nét hiện đại qua ứng dụng khoa học công nghệ tân tiến. Đến nay, Bảo Minh đã, đang và luôn khẳng định được uy tín và chất lượng của mình đối với người tiêu dùng.

Trước đó, vào năm 2019 Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cũng đã xác lập Kỷ lục Việt Nam với Cặp bánh nướng, bánh dẻo lớn nhất với kích thước mỗi chiếc bánh có chiều cao 20 cm, đường kính 95 cm, nặng 150 kg.

 

Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh cũng đã xác lập Kỷ lục Việt Nam năm 2019 với cặp bánh nướng và bánh dẻo lớn nhất Việt Nam. 

 

Phát triển từ truyền thống làm bánh của gia đình, Nghệ nhân Ngô Thị Tính – Tổng giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh đã nâng tầm giá trị của những chiếc bánh cốm, bánh xu xê, bánh nướng, bánh dẻo… để nó không chỉ được biết đến tại thị trường miền Bắc mà còn lan tỏa khắp mọi miền, xâm nhập vào thị trường nước ngoài

Một trong những thành công lớn nhất mà Bảo Minh đã hiện thực hóa, ghi dấu ấn là đào sâu nghiên cứu, ứng dụng khoa công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất,  cho ra đời những chiếc bánh cốm có hạn sử dụng là 12 ngày.

 

 

Uyên Võ - Duy Nghĩa - Tuấn Anh - kyluc.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14