Đến VinWonders Nam Hội An (Quảng Nam) chiêm ngưỡng chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

18-09-2023

Sáng ngày 17/09/2023, tại Khu vui chơi VinWonders Nam Hội An đã diễn ra Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam của đơn vị Chi Nhánh Quảng Nam – Công ty cổ phần Vinpearl cho tác phẩm “Chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất” hiện đang được trưng bày trong khuôn viên Khu vui chơi.

VINWONDER NAM HỘI AN VÀ Ý TƯỞNG TÁI HIỆN KHÔNG GIAN VĂN HÓA TRƯNG BÀY MẶT NẠ TUỒNG 

Chi nhánh Quảng Nam - Công ty CP Vinpearl là đơn vị quản lý của VinWonders Nam Hội An, đơn vị được hình thành bởi sự đầu tư của Tập Đoàn Vingroup từ năm 2018 với mong muốn mang lại một quần thể vui chơi giải trí đẳng cấp tại Quảng Nam. VinWonders Nam Hội An ra đời với hình thức hoạt động là khu vui chơi giải trí hướng đến những giá trị văn hóa, bản sắc của dân tộc Việt Nam, bảo tồn và tôn vinh di sản văn hóa dân tộc. 

 

 

 

Những hoạt động văn hóa - nghệ thuật đa dạng của VinWonders Nam Hội An.

 

Trong các loại hình văn hóa dân gian, Hát Bội hay hát Tuồng là một loại hình diễn xướng dân gian được hình thành trên cơ sở ca, múa nhạc có từ lâu đời, có vai trò quan trọng trong việc giáo huấn, răn dạy con người sống theo lẽ phải. Cách trang điểm của nghệ sĩ hát bội vô cùng cầu kỳ và thể hiện rõ nét nhất trên khuôn mặt. Những chiếc mặt nạ tái hiện lại những nhân vật trong nghệ thuật hát Tuồng vì thế có muôn vàn màu sắc biến hóa vô cùng đặc biệt. 

 

 

 

Với mong muốn gìn giữ các nét đẹp và các nghề truyền thống của Việt Nam, VinWonders Nam Hội An luôn cố gắng tái hiện các loại hình và tác phẩm nghệ thuật đa dạng, mang đậm bản sắc dân tộc ba miền Bắc - Trung - Nam để du khách có nhiều trải nghiệm. Không gian trưng bày mặt nạ Tuồng nằm dọc bên bờ sông thơ mộng trên cung đường văn hóa của VinWonders Nam Hội An cũng là ý tưởng ra đời từ mong muốn đó. Bên cạnh trưng bày những chiếc mặt nạ với kích thước thông thường, VinWonders đã kết hợp với Nghệ nhân Bùi Qúy Phong - người sở hữu thương hiệu Mặt nạ thời gian Hội An và đội ngũ Thợ nghề của đơn vị để hoàn thiện tác phẩm mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó có kích thước lớn đặc biệt, làm điểm nhấn cho không gian trưng bày, đồng thời tiến hành gửi hồ sơ đăng ký xác lập Kỷ lục đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). 

 

 

 

 Người chịu trách nhiệm chính trong quá trình thực hiện tác phẩm là nghệ nhân Bùi Quý Phong - cũng là chủ nhân của gian hàng  "Mặt nạ thời gian" nổi tiếng trong phố cổ Hội An.

 

 

 

Trải qua hơn 20 ngày, Nghệ nhân Bùi Qúy Phong và đội ngũ thợ nghề của VinWonders Nam Hội An miệt mài hoàn thành tác phẩm có kích thước lớn chưa từng có.

 

 

 

Mặt nạ Tuồng sau khi hoàn thiện được trưng bày trong không gian riêng ở VinWonders, nằm ngay vị trí trung tâm của gian nhà. (Ảnh: VietKIngs)

 

 

 

 

 

Các chi tiết trang trí trên mặt nạ được hoàn thiện bằng các màu sắc nổi bật: đỏ, đen, vàng, trắng, xanh da trời. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

 

 

 

Thông qua kiểm tra trực tiếp tại điểm trưng bày, đại diện Ban giám sát VietKings đã ghi nhận được thông số của tác phẩm sau khi hoàn thành là 3,6 x 2,7m, đạt kích thước đăng ký theo hồ sơ, chính thức giúp VinWonders Hội An thành công xác lập Kỷ lục "Chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó lớn nhất Việt Nam."

 

 

 

Sáng ngày 17/9/2023, VinWonders Nam Hội An đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam tại khu vực nhà trưng bày mặt nạ Tuồng.

 

 

 

Tiết mục múa mở màn Lễ đón nhận Kỷ lục mang tên "Sắc bát nhã" của đội ngũ vũ công VinWonders Nam Hội An sử dụng các loại mặt nạ Tuồng kết hợp với âm nhạc và điệu múa dân gian. (Ảnh: VietKings)

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đại diện phát biểu và công bố Quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đến đơn vị. (Ảnh:VietKIngs)

 

 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỷ lục Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc cùng trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Ban lãnh đạo đơn vị VinWonders Nam Hội An. (Ảnh: VietKings)

Mặt nạ Tuồng không chỉ là biểu tượng đặc trưng của nghệ thuật Tuồng truyền thống Việt Nam mà còn gắn liền với các điệu múa truyền thống từ xa xưa. Nghệ thuật vẽ mặt nạ Tuồng là một loại hình nghệ thuật dân gian cần được lưu giữ và bảo tồn. 

KẾT

 

 

VinWonders Nam Hội An ​được xây dựng với 05 phân khu lớn là Bến cảng Giao Thoa, Đảo văn hóa dân gian, River Safari, Vùng đất phiêu lưu và Thế giới nước. Đảo văn hóa dân gian là “trái tim” của VinWonders Nam Hội An, là cơ hội để du khách nhìn lại những nét tinh hoa nghệ thuật của những làng nghề truyền thống Việt Nam. Nơi đây không chỉ ghi dấu ấn về không gian kiến trúc đặc sắc các vùng miền văn hóa mà còn giúp du khách được đích thân trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo.

 

 

VinWonders Nam Hội An có khu vực trải nghiệm trực tiếp làm giấy dó và làm mặt nạ tại "Đảo văn hóa dân gian", giúp cho du khách có thể tự tay làm nên một sản phẩm mặt nạ cho riêng mình dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân làng nghề VinWonders. (Ảnh: VietKings)

Việc thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với chiếc mặt nạ Tuồng bằng giấy Dó có kích thước lớn nhất đã nâng tầm giá trị cho không gian văn hóa trưng bày mặt nạ Tuồng tại VinWonders Nam Hội An, đồng thời thể hiện và truyền tải thông điệp về bảo tồn, giữ gìn và phát huy những nét đẹp của văn hóa, nghệ thuật dân gian Việt Nam. 

 

Thu Phương (VietKings)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14