Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long xác lập Kỷ lục Việt Nam và Châu Á với dự án cộng đồng “Vũ trụ Mandala”

27-08-2022

(Kyluc.vn) - Ngày 27.8.2022 tại sự kiện khai trương Boarc Shop của KTS Hoàng Tuấn Long (số 37 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Q1, Tp.HCM), đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao Kỷ lục Việt Nam và được sự ủy quyền của Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao Kỷ lục đến KTS Hoàng Tuấn Long với tác phẩm "Vũ trụ Mandala" được thực hiện theo phong cách nghệ thuật Boarc độc đáo do chính anh sáng tạo nên.

HOÀNG TUẤN LONG VÀ NIỀM ĐAM MÊ VỚI “NGHỆ THUẬT BOARC”

Kiến trúc sư, Kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long

 

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974. Anh tốt nghiệp Thạc sĩ Khoa Kiến trúc tại Đại học Bách khoa Quốc gia Belorusia (Châu Âu). Anh được biết là người đã sáng tạo ra loại hình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Boarc” từ năm 2015 khi kết hợp vật liệu cổ truyền Việt Nam là cây Giang (họ Tre) và công nghệ Laser trên các tấm Acrlyic để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. 

 

Nghệ thuật Boarc là loại hình nghệ thuật kết hợp giữa vật liệu truyền thống từ cây Giang (họ tre) với công nghệ Laser trên các tấm Acrylic do KTS Hoàng Tuấn Long sáng tạo nên. 

 

Nghệ thuật Boarc là loại hình nghệ thuật kết hợp giữa vật liệu truyền thống từ cây Giang (họ tre) với công nghệ Laser trên các tấm Acrylic, tạo nên sự gắn kết để tạo ra những mô hình bắt mắt. Tăm giang từ xa xưa đã là vật dụng quen thuộc gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân Việt, trong khi đó, các chi tiết cắt laser lại đòi hỏi kỹ thuật hiện đại và tư duy thiết kế vừa bao quát, vừa chi tiết. Đây là lý do khiến cho những mô hình kiến trúc bằng tăm giang vừa đậm nét truyền thống, lại vừa mang giá trị kiến trúc hiện đại đầy tinh tế. Những sợi tăm giang mảnh mai qua quy trình xử lý nhiệt gắt gao trước khi đưa vào tạo hình còn tạo ra độ bền cao cho tác phẩm mà ít vật liệu thiên nhiên nào đạt được. Sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại, giữa sự mảnh mai nhưng bền vững của từng que tăm đã giúp mô hình kiến trúc này trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự độc đáo, thu hút.

Các tác phẩm nghệ thuật độc đáo của anh được công chúng đón nhận và được trưng bày tại nhiều bảo tàng nổi tiếng trên thế giới. Gần 10 năm mày mò và sáng tạo với loại hình nghệ thuật riêng của mình, KTS Hoàng Tuấn Long đã cho ra đời hàng chục sản phẩm là những mô hình kiến trúc nổi tiếng như: Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, Chợ Bến Thành, Tháp đồng hồ BigBen, Đền Taj Mahal… Mỗi sản phẩm sử dụng hàng chục ngàn đến vài trăm ngàn cây tăm giang, được làm hoàn toàn thủ công.

 

 

Từ năm 2012 đến nay, Kỷ lục gia Thế giới Hoàng Tuấn Long đã thực hiện nhiều công trình di sản văn hóa ấn tượng của Việt Nam và thế giới bằng nghệ thuật BOARC

 

Sinh ra và lớn lên trong tính cách hiền từ, dịu dàng của mẹ, cũng là một Phật tử, KLG Hoàng Tuấn Long được nuôi dưỡng một nhân cách ấm áp, nhẹ nhàng và điềm đạm. Các tác phẩm của anh không chỉ gây ấn tượng bởi sự độc, lạ, mà ẩn sâu trong đó là thông điệp mạnh mẽ về tình yêu thương, sự tiếp sức, âm hưởng rõ nét của nghệ thuật vị nhân sinh trong triết lý đạo Phật đang chảy trong từng tế bào của anh.

 

Những công trình tăm giang của KTS Hoàng Tuấn Long thường xuyên được mời triển lãm, trưng bày ở các sự kiện quan trọng trong và ngoài nước

 

Từ năm 2016 đến nay, các công trình bằng tăm giang do KLG Hoàng Tuấn Long thực hiện như Chùa Một Cột (Việt Nam), Điện Capitol (Hoa Kỳ), Tháp đồng hồ Big Ben (Anh)… liên tục được mời trưng bày tại các triển lãm uy tín trong nước và quốc tế như Mỹ, Dubai, Đức, Anh, Singapore, Thái Lan… được đông đảo khách tham quan đón nhận và thán phục bởi khả năng sáng tạo, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết.​

 

“VŨ TRỤ MANDALA” - DỰ ÁN NGHỆ THUẬT CỘNG ĐỒNG ĐƯỢC TẠO NÊN BỞI TÌNH YÊU THƯƠNG, BÌNH ĐẲNG VÀ GẮN KẾT

Bằng niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ, trong những năm vừa qua, kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long liên tục tạo nên nhiều tác phẩm mới ấn tượng. Trong đó phải kể đến dự án nghệ thuật và thiện nguyện mang tên "Vũ trụ Mandala".

"Vũ trụ Mandala"  tác phẩm với hình tượng Mandala đặt ở trung tâm, bao bọc xung quanh là 379 chữ trong bài Chú Đại Bi, phía ngoài cùng là vòng tròn được cách điệu từ cánh hoa sen.

 

"Vũ trụ Mandala" với hình tượng Mandala ở trung tâm, bao bọc xung quanh là 379 chữ trong bài Chú Đại Bi, phía ngoài cùng là vòng tròn được cách điệu từ cánh hoa sen.

 

Mandala là một trong những họa tiết phổ biến nhất trong mỹ thuật với các mẫu hình tròn và là biểu tượng tinh thần trong Ấn Độ giáo và Phật giáo; còn đối với các tín đồ Đại thừa, Kim cương thừa thì Mandala là một mô hình về vũ trụ hoàn hảo, trong đó có một hay nhiều vị thần ngự trị. Khi nhìn vào những họa tiết này, người xem sẽ có cảm giác thư thái, thoải mái và tâm trí như đang được bước vào một không gian tôn nghiêm của thế giới tâm linh.

 

Mandala là một mô hình về vũ trụ hoàn hảo, trong đó có một hay nhiều vị thần ngự trị, được KLG Hoàng Tuấn Long lấy cảm hứng để sáng tạo nên tác phẩm Vũ trụ Mandala

 

Tác phẩm “Vũ trụ Mandala” được KTS Hoàng Tuấn Long và mẹ của mình thai nghén từ năm 2021 nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đến 2022 tác phẩm mới được hoàn thành. Tác phẩm có kích thước 1,4m x 1,4m, sử dụng khoảng 27.000 cây tăm giang, được 379 người thực hiện trong vòng 3 tháng.  

 

 “Vũ trụ Mandala” với 379 chữ trong bài chú Đại Bi được thực hiện bởi 379 người không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo,...  

 

“Vũ trụ Mandala” với chiều sâu ý nghĩa bên trong đó là sự GẮN KẾT379 chữ trong bài chú Đại bi được 379 người thực hiện mới trở thành tác phẩm hoàn thiện. Điều KTS Hoàng Tuấn Long tâm đắc nhất đối với tác phẩm chính là ở sự BÌNH ĐẲNG. Với “Vũ trụ Mandala”, mỗi cá nhân đều có sự đóng góp giống nhau, không ai quan trọng hơn ai, người nào cũng làm phần quan trọng với giá trị như nhau. Anh mong muốn rằng, mỗi chữ được tạo nên góp phần truyền tải tình YÊU THƯƠNG và năng lượng tích cực nhằm xoa dịu những đau thương của đất nước những năm dịch bệnh đã qua và cầu nguyện những điều tốt lành cho nhau trong năm 2022.

 

 

Sau khi hoàn thiện tác phẩm, KTS Hoàng Tuấn Long đã đem tác phẩm trưng bày và triển lãm với hy vọng thu hút một khoản chi phí từ việc đấu giá tác phẩm để giúp đỡ trẻ em mồ côi đang sống ở các ngôi chùa, các bé đang điều trị tại bệnh viện, sưởi ấm lòng nhau trong cuộc sống nhiều vô thường này. Anh thực hiện tác phẩm này cũng để tưởng nhớ và tri ân đến người mẹ đã ra đi trong đợt COVID-19 vừa qua - người đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời anh với tình yêu thương và sự bao dung ấm áp.

Từ những ngày đầu khởi động dự án, KTS Hoàng Tuấn Long cũng đã chuẩn bị hồ sơ đăng ký Kỷ lục Việt Nam và gửi đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). Suốt quá trình thực hiện tác phẩm, anh cũng liên tục cập nhật hình ảnh và thông tin đến VietKings cho đến khi tác phẩm hoàn thiện. Và hồ sơ này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức thông qua sau khi thẩm định và kiểm tra kỹ lưỡng. 

CÚ ĐÚP KỶ LỤC VIỆT NAM VÀ KỶ LỤC CHÂU Á CHO DỰ ÁN CỘNG ĐỒNG NHIỀU Ý NGHĨA "VŨ TRỤ MANDALA" 

Có mặt tại sự kiện công bố và xác lập Kỷ lục, về phía Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam có sự tham dự của: Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam - Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings; Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Tường Vân - Trưởng ban Quốc tế - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings); Bà Phạm Thị Thanh Huyền - Phó Ban Quốc tế - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). 

 

Ban lãnh đạo VietKings có mặt tại Boarc Shop và chụp hình lưu niệm cùng KLGTG Hoàng Tuấn Long. 

 

Tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập Kỷ lục với nội dung: "Vũ trụ Mandala" – Tác phẩm tranh nghệ thuật với 379 chữ Phạn bài Chú Đại Bi bằng tăm giang theo phong cách Boarc, được nhiều người tham gia thực hiện nhất Việt Nam (379 người) đếnKTS Hoàng Tuấn Long. 

 

Bà Võ Lưu Lan Uyên - Phó Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lên công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam.

 

Ông Trần Hoàng (trái) - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam - Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Bà Võ Lưu Lan Uyên (phải) trao bằng Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam đến Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long

 

Với mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa Việt Nam ra thế giới, trong đó có lĩnh vực kiến trúc - nghệ thuật, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan xúc tiến hồ sơ gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á (Asia Books of Record - ABR) trong hơn 03 tháng qua để tiến tới xác lập Kỷ lục Châu Á thành công cho Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long nói riêng và Việt Nam nói chung. Và trong sự kiện ngày hôm nay, Tổ chức Kỷ lục Châu Á (Asia Books of Record - ABR) đã chính thức ủy quyền cho Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) để trao tặng Kỷ lục Châu Á đến Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long với nội dung: Tác phẩm “Vũ trụ Mandala” - Bức tranh nghệ thuật bằng tăm giang theo phong cách BOARC với số lượng người tham gia thực hiện nhiều nhất (379 người). 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện công bố THƯ ỦY QUYỀN từ Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc trao Kỷ lục Thế giới đến KLG, Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long.

 

Ông Trần Hoàng (trái) - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam - Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc (áo dài đỏ) - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đại diện Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao bằng Kỷ lục Châu Á tại sự kiện hôm nay đến KLG, Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long (thứ hai từ trái sang).

 

Ông Trần Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Marketing Việt Nam - Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gửi lời chúc mừng đến KTS, KLG Hoàng Tuấn Long tại sự kiện. 

 

Kỷ lục gia, Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long phát biểu tại sự kiện về quá trình thực hiện tác phẩm "Vũ trụ Mandala" tại sự kiện.

 

Ngoài ra, anh cũng giới thiệu đến quý đại biểu tham dự sự kiện về dự án mới của anh với tác phẩm "Nhà thờ Đức Bà Paris" dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm nay.

 

 

Một góc tại Boarc Shop (37 Đồng Khởi, Quận 1, TP.HCM) của KLG Hoàng Tuấn Long

 

Ban lãnh đạo VietKings cùng chụp hình lưu niệm chúc mừng KLG, KTS Hoàng Tuấn Long. 

 

 

 

Gia đình và bạn bè chúc mừng Kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long trong ngày khai trương Shop mới và đón nhận hai bằng Kỷ lục

 

KTS, KLG Hoàng Tuấn Long đã nhiều lần được các Tổ chức Kỷ lục trong nước và quốc tế vinh danh với các công trình nghệ thuật của mình. 

- Năm 2016, Anh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) xác lập Kỷ lục với "Mô hình chùa Một Cột bằng tăm giang lớn nhất";

- Năm 2019, Anh được VietKings xác lập Kỷ lục với "Mô hình cây thông Noel ghép từ các hộp đồ chơi Funko Pop lớn nhất Việt Nam" đồng sở hữu với Công ty TNHH G.P – Thương hiệu TOYSPHERE; 

- Năm 2020, KTS Hoàng Tuấn Long cũng đã vinh dự nhận được Kỷ lục thế giới do Liên Minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) với nội dung: Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo và tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật BOARC".

 

Uyên Võ - Kyluc.vn


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14