Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn xác lập Kỷ lục với tác phẩm Thư pháp chữ Việt “Nhật ký trong tù” và 133 lời dạy của Bác Hồ

26-08-2023

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Vào sáng ngày 26/8/2023, tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập Kỷ lục cho nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn với Tác phẩm “Nhật ký trong tù” gồm 133 bài thơ và 133 lời dạy của Bác Hồ viết bằng Thư pháp chữ Việt lớn nhất Việt Nam.

TÁC PHẨM KẾT TINH TỪ NIỀM ĐAM MÊ VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC 

Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2023), 80 năm ngày Người hoàn thành tập thơ “Ngục trung nhật ký” (1943 - 2023), Nghệ nhân Phan Thanh Sơn đã thực hiện cuốn sách Thư pháp đồ sộ với nội dung gồm 133 bài thơ trong tác phẩm "Ngục trung Nhật ký" của Bác Hồ (Bản dịch của Dịch giả Hoàng Bá Vy, NXB Tổng hợp TP.HCM, in năm 2020). Bên cạnh đó, tác giả dày công sưu tập 133 câu nói, lời dạy của Bác để viết lại bằng Thư pháp chữ Việt trên vải toan bồi lụa gấm. Tác phẩm được nghệ nhân thực hiện từ cuối năm 2022 đến tháng 8/2023 thì hoàn thành. 

Tác phẩm "Nhật ký trong tù" và 133 câu nói, lời dạy của Bác Hồ viết bằng Thư pháp chữ Việt xác lập Kỷ lục với phần bìa bằng chất liệu gỗ Gõ, kích thước thực tế dài 131cmrộng 99cmcao 41cm. 

 

 

Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn xác lập Kỷ lục với tác phẩm Thư pháp chữ Việt “Nhật ký trong tù”

 

 

 

Bìa của tác phẩm được thiết kế công phu bằng chất liệu gỗ Gõ, trọng lượng 150kg 

 

Phần nội dung được Nghệ nhân thực hiện viết tay, một mặt thể hiện các bài thơ (Hán Nôm và thuần Việt) trong tác phẩm "Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh bằng chữ thư pháp trên vải toan. Một mặt in hoa sen hoặc hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lời dạy của Người. Các trang nội dung được thể hiện trên vải toan, tác giả tự tay may viền lụa gấm, ép hai mặt, với kích thước thực tế mỗi trang dài 115cmrộng 81cm. Tổng trọng lượng phần ruột sách nặng gần 260kg.

 

 

 

 

 

Trang đầu tiên cùng Lời giới thiệu tác phẩm của Đại tá, Nhà văn Đào Văn Sử trong tác phẩm

 

 

 

Một mặt Nghệ nhân viết các bài thơ trong "Nhật ký trong tù" gồm 2 phần Hán Nôm và thuần Việt bằng Thư pháp. Mỗi trang tác giả kỳ công phối màu mực, màu nền, màu viền gấm khác nhau để tạo nên sự phong phú cho tác phẩm

 

 

 

 

 

 

 

Một mặt in hình hoa sen hoặc hình Bác Hồ và viết một câu nói, lời dạy của Bác với Đảng ta cùng các tầng lớp nhân dân về đạo đức cách mạng, lòng yêu nước, lẽ sống và quan hệ quốc tế... Dưới mỗi lời dạy của Bác đều ghi rõ xuất xứ thời gian - địa điểm Bác đã viết hoặc nói.

 

 

 

 

Bén duyên với bộ môn Thư pháp Việt từ năm 1990, sau khi về hưu, Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn luôn quyết tâm rèn luyện và không ngừng học hỏi nghệ thuật thư pháp, khám phá cái hay, cái đẹp trong từng con chữ. Nghệ nhân luôn tâm niệm, viết thư pháp chữ có đẹp, nét có hồn hay không là nhờ vào tâm người viết. Thư pháp không phải là nghề mà là một trong nhiều bộ môn nghệ thuật. Trong suốt hành trình ấy, Ông đã không ngừng trau dồi để tạo nên những tác phẩm thư pháp mang đậm chiều sâu văn hóa, giàu cảm xúc bằng hoạt động văn hóa và dành 20 năm lên chùa để viết thư pháp tặng miễn phí cho các Phật tử. 

 

 

 

 

Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn chia sẻ: Tôi luôn có một ước mơ là làm những việc có ích cho bản thân, cho cuộc đời, truyền đạt những kinh nghiệm mà mình đã có để có thể truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ, lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đẹp đẽ và quý báu của dân tộc.

Ông được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam năm 2022.

 

CHÍNH THỨC XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM CHO NGHỆ NHÂN THƯ PHÁP PHAN THANH SƠN VỚI TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP ĐỘC ĐÁO VỀ HÌNH THỨC VÀ NỘI DUNG  

Sáng ngày 26/8/2023, sau thời gian tiến hành xem xét hồ sơ đăng ký Kỷ lục và tác phẩm thực hiện của Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings chính thức có quyết định công bố và xác lập Kỷ lục. Sự kiện diễn ra tại Nhà Truyền thống Quận Gò Vấp (304 Nguyễn Văn Nghi, phường 7, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh). Dịp này cũng diễn ra lễ khai mạc phòng trưng bày các tác phẩm tranh thư pháp về những lời dạy của Bác Hồ do CLB Thư pháp Đồ Túc Thiện thực hiện.

 

 

 

Toàn cảnh buổi Lễ trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn 

 

Tham dự buổi lễ, về phía đại diện Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) có sự hiện diện của Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Tại buổi lễ còn có sự hiện diện của Lãnh đạo Quận Gò Vấp, Trung tâm văn hóa – Thể thao Quận,  Hội Cựu Chiến binh, các Nhà thư pháp, gia đình và bạn bè của Kỷ lục gia Phan Thanh Sơn. 

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục tại sự kiện - Ảnh VietKings

 

 

 

TS.Luật sư Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam, PCT TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn và Phu nhân - Ảnh VietKings 

 

 

 

Nghệ nhân Thư Phan Thanh Sơn cùng lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, lãnh đạo quận Gò Vấp bên tác phẩm "Nhật ký trong tù"

 

Chia sẻ về tác phẩm, Nghệ nhân Phan Thanh Sơn cho biết thêm: Sau khi nhận được cuốn Ngục trung nhật ký của dịch giả Hoàng Bá Vy, ông say mê đọc và nghiên cứu. Nhận thấy cuốn sách có sự kế thừa của các dịch giả trước đây của nhiều nhà thơ, dịch giả, nhiều bài thơ được dịch sát nghĩa và đặc biệt là nhiều bài dịch thơ chữ Hán của Bác sang thể thơ lục bát truyền thống dân tộc. Chính vì thế đã tạo thêm cảm xúc, cuốn hút ông thực hiện ý tưởng viết thư pháp cho tập thơ của Bác. Ông đã dồn hết tâm sức, tình cảm, sự đam mê để thực hiện tác phẩm này với trách nhiệm và sự nghiêm túc cao nhất.

 

 

 

Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn chia sẻ tại sự kiện - Ảnh: VietKings

 

 

 

Nghệ nhân Thư pháp Phan Thanh Sơn chụp hình lưu niệm cùng Lãnh đạo Quận Gò Vấp và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

Sau sự kiện, tác phẩm "Nhật ký trong tù" và các tác phẩm Thư pháp ghi lời dạy của Bác được viết bằng thư pháp của Nghệ nhân Phan Thanh Sơn sẽ được trưng bày tại Nhà truyền thống quận Gò Vấp - TP.Hồ Chí Minh để phục vụ công chúng thưởng lãm. 

-------------

Năm 2023, chẵn 80 năm về trước, năm 1943 - Bác Hồ viết “Ngục trung nhật ký” với 133 bài thơ chữ Hán nói về cuộc hành trình gian khổ gần 14 tháng trời, từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943 trên phần đất Quảng Tây - Trung Quốc. Với “Nhật ký trong tù”, Hồ Chí Minh đã để lại cho di sản thơ ca cách mạng và thơ ca dân tộc Việt một tác phẩm vô giá trên hành trình của một con người là hiện thân tuyệt vời của những phẩm chất cao quý nhất. Tác phẩm được nhiều người đánh giá là một thể hiện khác của con người Hồ Chí Minh qua cách nhìn là một nhà thơ. Ngày 1-10-2012, Thủ tướng đã ra quyết định công nhận đây là Bảo vật quốc gia. Đến nay tác phẩm đã được xuất bản nhiều lần dưới nhiều hình thức khác nhau, được dịch và giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới, nhiều lần được thể hiện bằng thư pháp tiếng Việt, tiếng Hán, tiếng Triều Tiên, tiếng Nhật... 

 

Ngọc Quỳnh - Huỳnh Cúc (VietKings)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14