Thưởng thức đặc sản chả mực Hạ Long 200kg của Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long vừa được xác lập Kỷ lục quốc gia

28-04-2024

kyluc.vn) Vào chiều ngày 27/4/2024, tại công viên Đại Dương, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội bia và Chả mực Hạ Long 2024. Cũng trong dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Kỷ lục “Mô hình chả mực Hạ Long hình tròn lớn nhất Việt Nam” đến Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long.

 

 

Lễ hội bia và chả mực Hạ Long 2024 sẽ diễn ra từ 17h ngày 27/4 đến hết ngày 1/5 để chào đón du khách tới Hạ Long

 

Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong Top 50 món ăn - đặc sản nổi tiếng của Việt Nam đã được công bố và vinh danh trên các Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản 63 tỉnh thành do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện. Chả mực làm từ những con mực mai tươi rói được đánh bắt ở vùng biển Hạ Long hoặc Vân Đồn. Mực mai sau khi thu mua sẽ được các cơ sở sản xuất chế biến, làm sạch và giã tay, nặn thành bánh, rán và xả nguội, hút chân không ngay để giữ được hương vị tươi ngon. Chả mực Hạ Long khi được làm chín sẽ có độ giòn sần sật với các gia vị được nêm nếm vừa đủ vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Món ăn này phù hợp ăn cùng bánh cuốn, xôi, cơm… hoặc chỉ cần chấm một chút tương ớt cũng đã rất trọn vị. Chả mực là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ, đồng thời cũng là món ăn đãi khách của người Hạ Long nói riêng, Quảng Ninh nói chung. Năm 2013, chả mực Hạ Long đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý.

 

 

Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong Top 50 món ăn - đặc sản nổi tiếng của Việt Nam

 

Mô hình chả mực đặc biệt được thực hiện tại Lễ hội bia và Chả mực Hạ Long 2024 có đường kính 2,5m, chiều dày 0,25m với 200kg mực và được chế biến bởi 20 đầu bếp của Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long. Sau khi thực hiện xong phần sơ chế, các đầu bếp tiến hành thực hiện đắp chả mực lên khuôn tròn đã được tạo sẵn, sau đó chiếc chả mực được đưa vào chảo chiên với 3.000l dầu ăn thương hiệu Neptune. Thành phẩm là chiếc chả mực có kích thước 3.4 x3.4m, cao 0.5m vàng ruộm thơm ngon.

 

 

 

Mực tươi được giã tay và đắp lên khung tạo hình 

 

 

 

20 đầu bếp của Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long thực hiện dưới sự giám sát của đại diện VietKings, các bước thực hiện đều chỉnh chu và theo quy trình chặt chẽ

 

 

 

Bánh chả mực thành phẩm được chiên vàng trong chiếc chảo cỡ lớn có hình vuông rộng 3,4m, thành chảo cao 50cm, phía dưới là 16 bếp gas

 

 

 

Chả mực khổng lồ sau khi hoàn thiện được trưng bày cho khách tham quan trước khi đem ra phục vụ

 

Chiếc chả đặc biệt này đã được Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long  đề xuất xác lập Kỷ lục Việt Nam với mong muốn có thể quảng bá đặc sản địa phương đến khách du lịch trong và ngoài nước. Sau quá trình giám sát, thẩm định và đo đạc trực tiếp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cũng đã có quyết định chính thức về việc xác lập Kỷ lục đến Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long với nội dung: “Mô hình chả mực Hạ Long hình tròn lớn nhất Việt Nam” tại sự kiện.

 

 

 

 

Tham dự buổi lễ khai mạc. về phía TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam có sự hiện diện của Ông Trần Việt Hùng - Nguyên Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và bà Phạm Thị Vân – Phó Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Cùng lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo thành phố Hạ Long và đông đảo du khách tham dự.

 

 

 

Bà Phạm Thị Vân – Phó Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Kỷ lục

 

 

 

Ông Trần Việt Hùng (thứ hai từ phải qua) - Nguyên Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, ông Hoàng Thái Tuấn Anh (ngoài cùng bên trái) – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và bà Phạm Thị Vân trao bằng và huy hiệu Kỷ lục đến các đại diện đơn vị.

 

Với Kỷ lục mới được xác lập, bánh chả mực khổng lồ không chỉ là một sản phẩm ẩm thực độc đáo mà còn là biểu tượng của sự nỗ lực, sự kiên trì và tinh thần đồng đội của đội ngũ thợ lành nghề tại Hộ kinh doanh Hải sản Mạnh Hà Hạ Long. Đây cũng là bước đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của doanh nghiệp, đồng thời là cách để quảng bá cho vùng đất Hạ Long xinh đẹp, đa dạng văn hoá và ẩm thực đậm chất Việt.

 

 

 

 

Sau khi trao Kỷ lục, chiếc chả mực được cắt thành các phần nhỏ để chia cho các thực khách cùng thưởng thức.

 

Uyên Võ Kỷ lục


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14