(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.172) XQ Sử Quán (TP.Đà Lạt - T.Lâm Đồng)

09-11-2018

XQ Sử Quán hay còn gọi là Tranh thêu tay XQ nằm tại số 258, đường Mai Anh Đào, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đây là một điểm du lịch Đà Lạt thu hút được nhiều du khách quan tâm, là nơi đã đóng góp sắc màu mới làm nên một vẻ đẹp đậm sắc văn hóa Việt Nam.

là nơi đã đóng góp sắc màu mới làm nên một vẻ đẹp đậm sắc văn hóa Việt Nam.

 

 

 

XQ Sử Quán được hình thành bởi hai nghệ nhân đó là Võ Văn Quân và Hoàng Lệ Xuân, hai người đã có định hướng đi mới cho ngành nghề tranh thuê đầy màu sắc tại Việt Nam, nên đã quyết định lấy tên X-Q là tên viết tắt cho quán.

 

 

XQ sử quán Linh hồn đất Việt trên những bức tranh thêu xứ Đà Lạt

 

Ông Võ Văn Quân và bà Hoàng Lệ Xuân đồng sáng lập nên tranh thêu XQ - Ảnh: Internet

 
XQ Sử Quán là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu nghệ thuật khi đi Du lịch Đà Lạt. Tranh thêu tay XQ sẽ đưa bạn đến những miền ký ức, các nền văn minh, đến những câu chuyện của những con người Việt Nam mộc mạc và vô vàn vẻ đẹp của thiên nhiên…dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tất cả trở nên sinh động hơn bao giờ hết. Khi chiêm ngưỡng những bức tranh thêu tại đây, du khách sẽ thấy sâu xa trong những bức tranh là sự rung động của tâm hồn và khối óc sang tạo của người phụ nữ Việt dựa trên những nguyên liệu từ quê hương, tình yêu, tình cảm, và những dự cảm về thân phận con người.
 

 

Tranh theu da lat

 

Tác phẩm tranh thêu XQ

 

 

XQ sử quán Linh hồn đất Việt trên những bức tranh thêu xứ Đà Lạt

 

Những bức tranh thêu XQ thể hiện những thăng trầm của đời người - Ảnh: Nguyenmap

 

Toàn bộ công trình XQ Đà Lạt Sử Quán có diện tích khoảng 2 hecta. Với lối kiến trúc độc đáo mang đậm kiểu dáng dân tộc cùng dấu ấn Huế cổ kính, các dãy nhà trong không gian XQ Sử Quán được thiết kế tỉ mỉ, xây dựng liên hoàn theo phong cách Á Đông và phân chia bố cục không gian trưng bày nghệ thuật khá ấn tượng. Bao gồm có 6 khu vực quan trọng: Khu vực trưng bày tranh thêu, khu vực ẩm thực, khu tham quan xưởng thêu, khu tôn vinh các nghệ nhân thêu, khu vườn hoa và nghệ thuật sắp đặt, khu trưng bày lịch sử ngành thêu. Điều đó đã làm cho XQ Sử quán trở thành một nét chấm phá độc đáo giữa TP Đà Lạt để tôn vinh nghề thêu tay.

 

 

Tranh thêu Đà Lạt

 

Khu vực làm lễ, dâng hương

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Qua những tháng ngày thâm trầm của nghề thuê tay, XQ hiện nay đã là một công ty nổi tiếng với nghề thêu trong và ngoài nước. XQ Sử Quán từng xác lập nhiều Kỷ lục Việt Nam với những bức tranh thêu tinh tế, cầu kỳ. Đó là "Khúc hát nguồn cội” - Bức tranh thêu tay lớn nhất với kích thước 330 x 280cm do 9 nghệ nhân thêu trong 235 ngày; "Tri kỷ hữu" - Bộ tranh về hoa có kỹ thuật thêu tay công phu nhất; Bức tranh thêu hoa sen "Ước nguyện ngàn năm Thăng Long" được hành trình qua nhiều tỉnh nhất.

 

 

XQ sử quán Linh hồn đất Việt trên những bức tranh thêu xứ Đà Lạt

 

Bức tranh thêu XQ “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long – Hà Nội” - Ảnh: Baolamdong

 

Tranh thêu XQ không thể nhầm lẫn với bất kỳ một thương hiệu nào khác bởi quyền tác giả đã được khẳng định cho riêng dòng tranh XQ, nơi này có riêng một đội ngũ họa sĩ sáng tác tranh nền cho người thợ theo từng dòng chủ đề khác nhau, thể hiện nhiều khía cạnh tâm tư của con người. Thế giới XQ là một thế giới nghề thêu khép kín, ta đi vào đó như lạc vào một niềm tâm sự thầm kín của người nghệ nhân, có những niềm vui, niềm hạnh phúc, nhưng cũng có những trớ trêu, đau khổ, dằn vặt … có nơi để họ cầu mong tìm lại sự sáng tạo đã bị truân chuyên của cuộc đời cướp mất, có con đường ẩm thực giữa mùi thơm hoa cỏ nhẹ nhàng, có nơi chỉ riêng lưu giữ lại những chiếc kim gãy – những người bạn tâm tình của người nghệ nhân thêu, như là một cách để tri ân và tiếc nhớ.
 

 

XQ sử quán Linh hồn đất Việt trên những bức tranh thêu xứ Đà Lạt

 

Những hồn thơ thể hiện sau từng đường kim mũi chỉ ở tranh thêu XQ - Ảnh: Phongtran4

 
XQ trở thành một điểm du lịch lý tưởng dành cho khách của các tour du lịch đến tham quan. Đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thế giới của các nghệ nhân thêu truyền thống, được chiêm ngưỡng những tác phẩm thêu tay tinh tế, độc đáo. Đồng thời là nơi gặp gỡ giao lưu văn nghệ sĩ, tri kỷ hữu, nơi thể nghiệm, trưng bày và biểu diễn nghệ thuật. Có những hình thức nghệ thuật tao nhã như thư pháp, ngâm thơ, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, ẩm thực con đường gia vị Việt Nam nhằm đề cao nét đẹp văn hóa của người Đà Lạt, đặc biệt là người phụ nữ : yêu cái đẹp, hiếu khách, dịu dàng …Theo ý tưởng của ông Võ Văn Quân, nghệ thuật thêu tay truyền thống là một phần trong phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam truyền thống, vì vậy hình ảnh người phụ nữ trước khung thêu phải được đặt tại vị trí đẹp nhất trong không gian Sử quán.
 

 

XQ sử quán Linh hồn đất Việt trên những bức tranh thêu xứ Đà Lạt

 

Khu trưng bày tranh thêu XQ - Ảnh: Quangvinh

 
Du khách đến XQ Sử Quán Đà Lạt không chỉ để xem tranh thêu mà còn để trở về với sự đồng tâm nhất trí, trở về với những huyền thoại, và những câu chuyện quê hương.. một điểm tham quan mang đậm dấu ấn Huế cổ kính và nghệ thuật trưng bày ấn tượng. Những tác phẩm tranh thêu ở đây ngày càng vươn xa, chinh phục nhiều người, kể cả những người có tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật. Đây còn là một món quà đậm đà tình nghĩa quê hương cho những người Việt xa quê và đồng thời là món quà lưu niệm đầy ý nghĩa đối với khách du lịch quốc tế khi có dịp đến Việt Nam tham quan du lịch.

Theo Kyluc.vn - Tổng hợp, hình Internet


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14