[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 113 năm thành lập Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu (12/02/1909 – 12/02/2022)

12-02-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (National Association for the Advancement of Colored People; NAACP) là một tổ chức dân quyền ở Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1909 như một nỗ lực giữa các chủng tộc nhằm thúc đẩy công lý cho người Mỹ gốc Phi bởi một nhóm bao gồm WEB Du Bois, Mary White Ovington, Moorfield Storey và Ida B. Wells. Và các nhà lãnh đạo của tổ chức bao gồm Thurgood Marshall và Roy Wilkins.

NAACP có trụ sở chính tại Baltimore, với các văn phòng khu vực khác ở New York, Michigan, Georgia, Maryland, Texas, Colorado và California. Mỗi văn phòng khu vực chịu trách nhiệm điều phối các nỗ lực của các hội nghị nhà nước trong khu vực đó. Các chi hội địa phương, thanh niên và đại học tổ chức các hoạt động cho các thành viên cá nhân.

 

 

 

 

Tại Hoa Kỳ, NAACP được điều hành bởi một hội đồng gồm 64 thành viên do một chủ tịch lãnh đạo. Hội đồng quản trị bầu một người làm chủ tịch và một người làm giám đốc điều hành của tổ chức.

Sứ mệnh của nó trong thế kỷ 21 là "đảm bảo quyền bình đẳng về chính trị, giáo dục, xã hội và kinh tế của tất cả mọi người và xóa bỏ phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc". Các sáng kiến ​​NAACP quốc gia bao gồm vận động hành lang chính trị, nỗ lực công khai và các chiến lược kiện tụng do nhóm pháp lý của mình phát triển. Tên của nó, được giữ lại theo truyền thống, sử dụng thuật ngữ phổ biến một thời là người da màu, dùng để chỉ những người có tổ tiên gốc Phi.

 

 

 

 

NAACP trao giải thưởng hàng năm cho người Mỹ gốc Phi ở hai hạng mục: Giải thưởng Hình ảnh dành cho thành tựu trong nghệ thuật và giải trí, và Huy chương Spingarn dành cho thành tích xuất sắc dưới bất kỳ hình thức nào.

Thành tựu của Tổ chức:

- NAACP có hơn 2.200 chi nhánh và khoảng nửa triệu thành viên trên toàn thế giới.

- NAACP được thành lập vào năm 1909 và là tổ chức dân quyền lớn nhất và lâu đời nhất của Hoa Kỳ.

- NAACP đã trao tặng Giải thưởng Hình ảnh NAACP, một lễ trao giải thường niên nhằm tôn vinh những màn trình diễn xuất sắc trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, sân khấu, âm nhạc và văn học.

- NAACP đã vận động thành công để thông qua hai đạo luật mang tính bước ngoặt bao gồm Đạo luật Quyền Công dân năm 1964, cấm phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia và Đạo luật Quyền Bầu cử năm 1965, cấm phân biệt chủng tộc trong việc bỏ phiếu bầu cử.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14