[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2022] Kỷ niệm 159 năm ngày thành lập Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (17/02/1863 – 17/02/2022)

17-02-2022

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (The International Committee of the Red Cross; viết tắt: ICRC) là một mạng lưới nhân đạo quốc tế được thành lập năm 1863 tại Thụy Sĩ, với các chi hội trên toàn thế giới cung cấp hỗ trợ cho các nạn nhân của thảm họa, xung đột vũ trang và khủng hoảng sức khỏe.

Nguồn gốc của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế có từ năm 1859, khi doanh nhân Henry Dunant chứng kiến hậu quả đẫm máu của Trận chiến Solferino ở Ý, trong đó có rất ít hỗ trợ y tế cho những người lính bị thương. Dunant tiếp tục vận động thành lập các tổ chức cứu trợ quốc gia gồm các tình nguyện viên được đào tạo, những người có thể hỗ trợ những người bị thương, bất kể họ thuộc phe nào trong cuộc chiến.

 

 

 

 

Dunant đã tổ chức cho người dân địa phương băng bó vết thương của binh lính và cho họ ăn uống đồng thời an ủi họ. Khi trở về, ông kêu gọi thành lập các hiệp hội cứu trợ quốc gia để hỗ trợ những người bị thương trong chiến tranh, và mở lối cho các Công ước Geneva trong tương lai.

Năm 1863, Ủy ban Quốc tế Cứu trợ Người bị thương được thành lập, sau này trở thành Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Biểu tượng của nó là một chữ thập màu đỏ trên nền trắng: đảo ngược của lá cờ Thụy Sĩ. Năm sau, 12 chính phủ thông qua Công ước Geneva đầu tiên; một cột mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại, cung cấp dịch vụ chăm sóc những người bị thương và xác định các dịch vụ y tế là "trung lập" trên chiến trường.

 

 

 

 

Các nhiệm vụ cốt lõi của ủy ban, bắt nguồn từ Công ước Geneva và các quy chế riêng của ủy ban, là:

• Giám sát sự tuân thủ của các bên tham chiến với Công ước Geneva.

• Tổ chức điều dưỡng, chăm sóc những người bị thương trên chiến trường.

• Giám sát việc đối xử với các tù nhân chiến tranh.

• Giúp tìm kiếm những người mất tích trong một cuộc xung đột vũ trang.

• Tổ chức bảo vệ và chăm sóc dân cư.

• Phân xử giữa các bên tham chiến trong một cuộc xung đột vũ trang.

Thành tựu của tổ chức:

- ICRC là một trong những tổ chức được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới, đã giành được ba giải Nobel Hòa bình (vào các năm 1917, 1944 và 1963).

- Vào ngày 15 tháng 10 năm 1914, ngay sau khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất bắt đầu, ICRC đã thành lập Cơ quan Quản lý Tù nhân Chiến tranh Quốc tế (POW). Cơ quan này đã chuyển khoảng 20 triệu thư và tin nhắn, 1,9 triệu bưu kiện, và khoảng 18 triệu franc Thụy Sĩ bằng tiền cho các tù binh của tất cả các nước bị ảnh hưởng. Hơn nữa, nhờ sự can thiệp của Cơ quan, khoảng 200.000 tù nhân đã được trao đổi giữa các bên tham chiến, được thả ra khỏi nơi giam giữ và trở về quê hương của họ.

- Trong năm 2010, các hoạt động của ICRC nhằm đảm bảo an ninh kinh tế đã trực tiếp mang lại lợi ích cho các hộ gia đình và cộng đồng ở 54 quốc gia trên toàn thế giới. Khoảng 40% và 44% đối tượng khó khăn được hưởng lương thực và các vật dụng thiết yếu cho gia đình, trong đó, khoảng 24% - 25%  là phụ nữ và khoảng 45% - 48% là  trẻ em.

- Năm 2010, các kỹ sư và kỹ thuật viên của ICRC đã tham gia vào các công việc cấp thoát nước, vệ sinh và xây dựng tại 45 quốc gia. Các dự án này đáp ứng nhu cầu của khoảng 9,928,000 người trên toàn thế giới. Khoảng 29% và 41% đối tượng được hưởng lợi lần lượt là phụ nữ và trẻ em.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14