[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] KIDO: 29 năm không ngừng đổi mới trong thị trường thực phẩm Việt

28-10-2022

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Chính thức có mặt tại thị trường thực phẩm Việt Nam từ năm 1993, chặng đường gần 3 thập niên qua đã đánh dấu những thành công mà Công ty CP Tập đoàn KIDO gặt hái được. Thông qua các sự kiện mang tính bước ngoặt, KIDO mang đến những tiên phong đổi mới, sáng tạo không ngừng nghỉ trên chặng đường cung cấp thực phẩm chất lượng cho người Việt.

 

 

 

Công ty CP Tập đoàn KIDO, tiền thân là Tập đoàn Kinh Đô chính thức góp mặt vào thị trường thực phẩm Việt Nam vào năm 1993.

Ngay từ những chặng đường phát triển đầu tiên, KIDO đã giữ vững vị thế trên thị trường với các dòng sản phẩm bánh kẹo, bánh bông lan, bánh trung thu, bánh quy,... mang hương vị truyền thống. Trong 22 năm tiếp theo, KIDO bền bỉ phát triển và ghi được dấu ấn trong lòng người tiêu dùng với các sản phẩm trong ngành bánh và ngành kem lạnh. Năm 2015, phát huy các nền tảng sẵn có và hướng đến mở rộng lĩnh vực, KIDO phát triển ngành hàng thiết yếu với dầu ăn, mì ăn liền, hạt nêm, nước chấm, cà phê, thực phẩm đóng gói tiện lợi…nhằm chăm sóc gian bếp gia đình Việt và phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

 

 

 

Ngoài sản phẩm dầu ăn Tường An, các sản phẩm kem của KIDO đều là thương hiệu quen thuộc trên nhiều kệ hàng. Đặc biệt, sự trở lại ngành bánh kẹo - bánh trung thu của KIDO đánh dấu bước phát triển mới. Ảnh: Internet

 

Với sứ mệnh mang đến nhiều hương vị cho khách hàng thông qua những sản phẩm an toàn, dinh dưỡng và tiện lợi, KIDO đầu tư cho dây chuyền, công nghệ sản xuất như dây chuyền thiết bị sản xuất bánh mì, bánh bông lan công nghiệp, đưa vào hoạt động Nhà máy bánh kẹo KIDO’s Bakery với diện tích hơn 12 000m2, công suất hoạt động lên đến 19 tấn/năm,... Song hành cùng chiến lược phát triển, sản phẩm của KIDO đã bắt đầu xuất khẩu ra các thị trường lớn như: Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Nhật và các nước trong khu vực. Năm 2003, KIDO đã mua lại công ty kem đá Wall’s Việt Nam của Unilever, sau đó đã thay thế bằng nhãn hiệu kem Kido’s. Ngoài ra, chuỗi cửa hàng thuộc ngành F&B Chuk Chuk đã mở rộng nhiều chi nhánh quanh các quận huyện của Thành phố Hồ Chí Minh, trên đà phát triển, KIDO mang thương hiệu Chuk Chuk đến Hà Nội và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ khách hàng.

 

 

 

Không chỉ đầu tư vào không gian trẻ trung, Chuk Chuk còn mang đến chất lượng đồ uống ngon và phục vụ chu đáo. Ảnh: Kênh14

 

 

WOWTIMES - LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

 

Năm 1993: Kinh Đô được thành lập, khi đó chỉ là 1 phân xưởng nhỏ tại Phú Lâm, Quận 6, Tp. HCM, các sản phẩm bánh kẹo dành cho người Việt đã ra đời với logo chiếc vương miện đỏ quen thuộc. 

Năm 1998: Cho ra mắt thị trường sản phẩm bánh trung thu và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng, từ đó thương hiệu bánh Kinh Đô luôn được ưa chuộng trong các dịp Tết đoàn viên.

 

 

 

Sản phẩm bánh trung thu đầu tiên mang hương vị truyền thống. Ảnh: Website đơn vị

 

Năm 2003: Công ty mua lại Nhà máy Kem Wall's của Unilever nhằm đa dạng hóa ngành hàng và mở rộng thị trường. 

 

 

 

Ảnh: Internet

Năm 2005: Công ty CP Kinh Đô phát hành cổ phiếu lần đầu, mã KDC.

Năm 2008: Mua lại phần lớn cổ phần Vinabico. Đến năm 2012, Công ty cổ phần Vinabico sáp nhập vào Công ty cổ phần Kinh Đô theo phương thức hoán đổi cổ phiếu.

 

 

 

Biểu tượng Thiên nga trắng trên bao bì các sản phẩm bánh kẹo quen thuộc với thế hệ 8x,9x. Ảnh: Website đơn vị

 

Năm 2011: Công ty Cổ phần Kinh Đô (KDC) và Công ty Ezaki Glico (Nhật Bản) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, khi đó, Kinh Đô sẽ phân phối độc quyền sản phẩm Pocky của Glico tại thị trường Việt Nam.

Năm 2014: Tham gia vào ngành hàng thiết yếu với sản phẩm đầu tiên là mì ăn liền Đại gia đình.

Năm 2015: Mondelez International chính thức mua 80% cổ phần của Công ty CP Kinh Đô Bình Dương với giá khoảng 370 triệu USD. Đồng thời, Công ty CP Kinh Đô đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Kido (Kido Corporation) với định hướng phát triển lĩnh vực kinh doanh mới với quy mô và không gian thị trường rộng lớn hơn là ngành thực phẩm thiết yếu với các sản phẩm dầu ăn, mì gói; ngành lạnh (kem, sữa chua,...) và gia vị.

Năm 2016KIDO mua lại 65% Công ty CP Dầu thực vật Tường An; sở hữu 24% cổ phần Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam – Vocarimex. Chỉ 1 năm sau, nâng tổng số cổ phần tại Vocarimex lên 51% nhằm đẩy mạnh thị phần trong ngành. 

 

 

 

Ngoài kem, sữa chua và mì ăn liền, sản phẩm dầu ăn trở thành mặt hàng chủ lực, có mặt trong hàng triệu căn bếp Việt. Ảnh: Internet.

 

Năm 2017 - 2019: Tăng cường đa dạng hóa thị trường thông qua tự sản xuất, thương mại, OEM (sản xuất sản phẩm gốc) và liên doanh.

 

 

 

Ảnh: Website đơn vị

 

Năm 2021: KIDO tung ra thị trường sản phẩm bánh tươi, đánh dấu cột mốc chính thức quay trở lại thị trường bánh kẹo sau 6 năm vắng bóng. Sản phẩm bánh tươi dưới thương hiệu Kido’s Bakery phủ khắp 450.000 điểm bán của tập đoàn trên toàn quốc. Cũng trong năm 2021, KIDO mở rộng thị trường sang ngành F&B với thương hiệu Chuk Chuk được ra mắt.

 

 

 

Ảnh: Website đơn vị

 

Tháng 8/2022:KIDO "tái xuất" thị trường bánh trung thu. Ngoài hương vị khác biệt, KIDO chú trọng đến thiết kế bao bì với mẫu mã tinh tế, mang đậm dấu ấn không khí lễ hội. 

 

 

 

Ảnh: Fanpage đơn vị

 

Với nỗ lực bền bỉ, KIDO vinh dự được 6 lần liên tiếp nhận giải thưởng Thương hiệu Quốc gia kể từ khi chương trình được Chính phủ triển khai. Các sản phẩm của Tập đoàn KIDO đã khẳng định uy tín chất lượng, dẫn đầu xu hướng và đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của người tiêu dùng. 

 

 

 

Bà Nguyễn Thị Xuân Liễu – Phó TGĐ Tập đoàn KIDO nhận giải thưởng Thương hiệu Quốc gia 2018. Ảnh:Website đơn vị

 

 

 

Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018. Ảnh: Vietnam Report.

 

Bên cạnh phát triển hoạt động kinh doanh, Tập đoàn KIDO còn quan tâm đến những giá trị nhân văn thông qua các hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho xã hội trong suốt chặng đường phát triển. Theo đó, Kido đồng hành với Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM thực hiện nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa như tài trợ mổ mắt cho người có hoàn cảnh khó khăn bị đục thủy tinh thể, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, tài trợ và điều trị miễn phí mổ tim cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh. Tập đoàn này còn cùng Ủy ban Mặt trận tổ quốc, ban vận động "Quỹ vì người nghèo" triển khai nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người nghèo ở TP.HCM trong suốt 18 năm. Cụ thể, Kido trao tặng quà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, tặng nhà tình thương cho hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo. Doanh nghiệp còn chăm lo đời sống cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi hoặc có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở...

 

 

 

Các hoạt động vì cộng đồng luôn được KIDO quan tâm với hành động thiết thực, kịp thời. Ảnh: Website đơn vị.

 

Trở thành Tập đoàn thực phẩm vươn tầm Đông Nam Á chính là sứ mệnh và mục tiêu mà Tập đoàn KIDO hướng đến. Tập đoàn KIDO đã không ngừng đầu tư, xây dựng các nhà máy chuyên ngành thực phẩm, liên tục nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt. Mỗi sản phẩm mới được tung ra thị trường là cột mốc quan trọng đánh dấu chặng đường phát triển mới, đưa thương hiệu KIDO và các ngành hàng trong lĩnh vực thực phẩm thiết yếu ngày càng trở nên gần hơn với người tiêu dùng Việt.

 

 

Nguyễn Huệ - WOWTIMES (tổng hợp, nguồn hình Internet)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14