[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] KỸ THƯƠNG ĐÔNG ĐÔ – 14 năm từ Trung tâm đào tại lái xe đến Khu du lịch Sinh thái trải nghiệm văn hóa

17-10-2022

(kyluc.vn) - Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (Bắc Ninh) được thành lập từ năm 2008 với vai trò là Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe cũng như là Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới của Tỉnh Bắc Ninh. Hiện đây cũng là khu sinh thái kết hợp giáo dục trải nghiệm văn hóa lúa nước với những nét đặc biệt.

 

Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô được biết đến là trung tâm đào tạo lái xe thuộc huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh). Với khu đất rộng hàng ngàn mét bên ngoài khuôn viên trường đào tạo lái xe, Ông Trần Văn Toản (CT HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô) người đã kỳ công sưu tầm hơn 3.000 cối đá cũ từ nhiều năm qua đang dần biến ý tưởng xây dựng Đông Đô trở thành một Khu du lịch văn hóa đa năng với các công trình công cộng, vui chơi, giải trí, trải nghiệm văn hóa và nghỉ dưỡng.

 

 

 

Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô có khuôn viên rộng lớn, đa chức năng (ảnh đơn vị cung cấp)

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Công ty TNHH Kỹ Thương Đông Đô có quy mô đầu tư lớn trên diện tích hơn 9ha, là sân sát hạch l đầu tiên và duy nhất tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây đã đào tạo hơn 80.000 học viên lái xe ô tô, 70.000 lái xe mô tô A1. Đây cũng là nơi đề xuất thí điểm đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe phân khối lớn hạng A2 đầu tiên trên cả nước. Hiện nay Đông Đô đã đào tạo, sát hạch cấp hơn 5.000 GPLX A2.

 

 

Trung tâm Kỹ thương Đông Đô (ảnh nguồn internet)  

 

Trung tâm Đông Đô thường xuyên phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia, các hãng xe ô tô, các câu lạc bộ lái xe mô tô phân khối lớn tổ chức các khóa tập huấn lái xe an toàn.

Đông Đô cũng là đơn vị đề xuất đào tạo, sát hạch cấp GPLX B1 số tự động theo nhu cầu xã hội và là đơn vị đầu tiên trong cả nước đào tạo lái xe cho người khuyết tật. Trung tâm đã hợp tác với các chuyên gia hàn quốc đầu tư mua sắm lắp đặt các thiết bị cho người khuyết tật đặc thù. Đồng thời xây dựng trạm đăng kiểm với dây chuyền nhập từ Pháp công suất 100 xe / ngày. 

Được tổ chức Y tế thế giới lựa chọn làm Trung tâm điển hình của Việt Nam để đánh giá khảo sát công tác đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Với 500 cán bộ, Trung tâm đã góp phần giải quyết việc làm, an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương.

- Năm 2008, đơn vị được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Đến năm 2009, đơn vị được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến tháng 5 năm 2012 được UBND chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây dựng Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô.

- Tháng 12 năm 2012, đơn vị chính thức được UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định thành lập Trung tâm dạy nghề và sát hạch lái xe ô tô hoạt động cho đến nay.

- Năm 2013, Đông Đô được Tổng cục Đường bộ Việt Nam chọn đăng cai tổ chức lớp tập huấn giáo viên, sát hạch viên hạng A2 toàn quốc.  

- Năm 2014, đơn vị đề xuất thí điểm đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe phân khối lớn hạng A2 đầu tiên trên cả nước và đã được Bộ GTVT chấp thuận.

- Năm 2015, 2016 được Bộ GTVT giao đăng cai tổ chức Hội nghị tập huấn và tuyên truyền nâng cao kỹ năng lái xe ô tô an toàn khu vực phía Bắc.

- Năm 2016, đơn vị đề xuất đào tạo, sát hạch cấp GPLX B1 số tự động theo nhu cầu xã hội, đã được Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận.

- Năm 2015, 2016 được Bộ Bộ Giao thông Vận tải giao đăng cai tổ chức Hội nghị tập huấn và tuyên truyền nâng cao kỹ năng lái xe ô tô an toàn khu vực phía Bắc.

- Năm 2017, Đông Đô là đơn vị đầu tiên trong cả nước đào tạo lái xe cho người khuyết tật. Trung tâm cũng đã hợp tác với các chuyên gia hàn quốc đầu tư mua sắm lắp đặt các thiết bị cho người khuyết tật đặc thù.

- Ngoài ra, Đông Đô cũng xây dựng trạm đăng kiểm với dây chuyền nhập từ Pháp công suất 100 xe / ngày.

Được tổ chức Y tế thế giới lựa chọn làm Trung tâm điển hình của Việt Nam để đánh giá khảo sát công tác đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và sát hạch xe, Đông Đô cũng đã được Bộ giao thông vận tải tặng bằng khen như: Đã có nhiều thành tích trong việc tuyên truyền nâng cao kỹ năng lái xe ô tô góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2015; Đã có nhiều thành tích trong công tác đào tạo – sát hạch lái xe tại địa phương năm 2017.

 

MỞ RỘNG PHÁT TRIỂN KHU DU LỊCH SINH THÁI VÀ TRẢI NGHIỆM VĂN HÓA

 

 

 

Đông Đô hiện nay ngoài việc sát hạch xe cơ giới thì đã mở rộng thêm nhiều hạng mục công trình cho du khách trải nghiệm, nghỉ dưỡng. 

 

Bên cạnh khuôn viên của trường đào tạo lái xe, Ông Trần Văn Toản (CT HĐTV Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô) đã dành hàng ngàn mét để xây dựng một Khu du lịch sinh thái với mong muốn phục dựng những không gian xưa cũ của làng quê Bắc Bộ.

Đông Đô hiện đang có hơn 3.000 hiện vật liên quan đến cối đá, trục đá cũ do ông Trần Văn Toản dành nhiều thời gian công sức sưu tập về với mong muốn xây dựng nơi đây thành một khu trưng bày cối đá – lưu giữ ký ức của một thế hệ, một giai đoạn văn hóa lịch sử của miền quê Bắc Bộ.

 

 

 

Rải rác khắp khuôn viên Đông Đô là hơn 3000 hiện vật liên quan đến cối đá (ảnh do đơn vị cung cấp)

 

Khu sinh thái Đông Đô được xây dựng với các dịch vụ đa năng với các khu trò chơi, khu nghĩ ngơi thư giãn và các khu trải nghiệm. Trong đó, điểm nhấn là hệ thống vườn cối đá sinh thái với hơn 3.000 cối đá các loại được sưu tầm, trưng bày. Đặc biệt nổi bật là Tháp Thần Nông 5 tầng cao 15m được xây dựng từ những chiếc cối đá, tạo hình hạt lúa vừa tạo cảnh quan vừa phục vụ mô hình giáo dục văn hóa trải nghiệm.

 

 

 

Khu sinh thái Đông Đô được xây dựng với các dịch vụ đa năng với các khu trò chơi, khu nghĩ ngơi thư giãn và các khu trải nghiệm (ảnh nguồn do đơn vị cung cấp)

 

Cùng với việc trưng bày cối đá và văn hóa lúa nước, chủ đầu tư vẫn kết hợp đào tạo kỹ năng tham gia giao thông an toàn, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên các địa phương lân cận; học viên của Trường đào tạo, sát hạch lái xe Đông Đô, các doanh nghiệp hoạt động tại CCN Lâm Bình…

 

ĐỀ XUẤT XÁC LẬP KỶ LỤC VIỆT NAM CHO "THÁP THẦN NÔNG" TẠI ĐÔNG ĐÔ

Tại vị trí trung tâm của Đông Đô, điểm nhấn ấn tượng chính là một tháp đá có tên Tháp Thần Nông với chiều cao 15m, chia thành 5 tầng được ghép bởi 1012 chiếc cối đá xếp vòng ngoài, bên trong là khung cột bê tông được đổ kiên cố.

 

 

 

Tháp Thần Nông - điểm nhấn đặc sắc của KDL Đông Đô (ảnh do đơn vị cung cấp).

 

Bên trong Tháp Thần Nông có bậc thang lên xuống, thiết kế với hình hạt thóc được dựng theo chiều thẳng đứng. Quần thể cối đá, trục đá kéo lúa, cối đá xay thóc/gạo… được bài trí xung quanh tháp để hình thành một khu trưng bày đồ đá gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước.

 

 

 

Cận cảnh tháp Thần Nông (Ảnh đơn vị cung cấp).

 

Đại diện phía Đông Đô đã gửi hồ sơ đề xuất xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). Sau thời gian kiểm tra, xem xét hồ sơ và thẩm định trực tiếp tại KDL, Hội đồng Viện Kỷ lục cũng đã chính thức thông qua hồ sơ của Đông Đô về Tháp Thần Nông này với nội dung: Tháp Thần Nông – Tháp cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất Việt Nam.

Sự kiện trao bằng xác lập Kỷ lục đến Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô (Bắc Ninh) sẽ được tổ chức trong thời gian tới. Mọi thông tin sẽ được cập nhật trên hệ thống kênh thông tin truyền thông của Kỷ lục. 

 

Uyên Võ - kyluc.vn - vietkings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14