WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC: 30 năm lan tỏa thương hiệu của những người làm khoa học

29-10-2022

(WOWTIMES - VIETKINGS) Cách đây gần 30 năm, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) được thành lập. Thông qua việc tổ chức thành công 27 lần Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam; 17 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam; 17 lần Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc; cùng hội thảo khoa học và triển lãm quốc tế thường niên, VIFOTEC đã trở thành một thương hiệu đối với những người làm khoa học tại Việt Nam.

 

 

 

NHỮNG DẤU MỐC QUANG TRỌNG TRONG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA QUỸ VIFOTEC

 

 
Ngày 17/11/1992: Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam được thành lập
Tháng 3/1993: 
- Quỹ VIFOTEC tổ chức lễ ra mắt tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM
- Tổ chức Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC lần đầu tiên cho sinh viên các trường Đại học trong toàn quốc
Năm 1995: Giải thưởng Khoa học Công nghệ VIFOTEC được tổ chức lần thứ Nhất (tiền thân của Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam)
Ngày 22/10/1997: Kỷ niệm 05 năm thành lập Quỹ (1992 – 1997), Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 26 KT/CTN ngày 22/10/1997 tặng Quỹ Huân chương Lao động hạng Ba.

 

 

Quỹ VIFOTEC đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba từ Thủ tướng Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập (Ảnh: VIFOTEC)

 
Năm 1999: Giải thưởng Khoa học Công nghệ VIFOTEC được đổi tên thành Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam.
Năm 2000: Thành lập Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến sáng chế (CEPIN) – thuộc Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam.
Năm 2002: Mở rộng quan hệ Quốc tế với WIPO, UNDP (Liên hiệp quốc), JII (Nhật Bản), KIPA (Hàn Quốc)
Ngày 12/8/2002: Kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ (1992-2002), Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 482/2002/QĐ-CTN ngày 12/8/2002 tặng Quỹ Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

 

Quỹ VIFOTEC đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì từ Thủ tướng Chính phủ nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập (Ảnh: VIFOTEC)

 

Tháng 4/2003: Quỹ VIFOTEC tổ chức thành công Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam. Công ty HONDA VIETNAM tài trợ có sự tham gia của người máy Asimo - biểu tượng của sự năng động và sáng tạo. Hình ảnh này được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải nhắc đến tại hội nghị “Tương lai Châu Á” tại Tokyo, Nhật Bản ngày 01/6/2004.

Tháng 10/2004: Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ Nhất được tổ chức.

Tháng 3/2005: Tại Lễ tổng kết và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2004 – Kỷ niệm 10 năm tổ chức Giải thưởng, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam VIFOTEC vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất (QĐ số 225/QĐ-CTN ngày 23/3/2005)

Ngày 10/8/2010: Quỹ VIFOTEC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (Quyết định số 1434/QĐ-TTg ngày 10/8/2010) vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 23/3/2011: Quỹ VIFOTEC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (Quyết định số 425/QĐ-TTg ngày 23/3/2011) vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 20/3/2013: Kỷ niệm 20 năm thành lâp Quỹ, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 509/QĐ-CTN ngày 20/3/2013 Chủ tịch tặng Quỹ Huân chương Độc lập hạng Nhì vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phát triển khoa học và kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 10/7/2016: Quỹ VIFOTEC, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tuyển chọn, biên tập, in ấn và ra mắt Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

 

 

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam do Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành, một số tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc tuyển chọn, biên tập, công bố vào năm 2016

 

Ngày 28/2/2017: Kỷ niệm 25 năm thành lập, Quỹ VIFOTEC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (Quyết định số 278/QĐ-TTg ngày 28/2/2017) vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 27/10/2022: Quỹ VIFOTEC tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất từ Thủ tướng Chính Phủ

 

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống cho Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ (Ảnh: Quochoi.vn)

 

CÁC HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA VIFOTEC
 

Quỹ VIFOTEC được giao trọng trách là cơ quan thường trực tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam; Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam; Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.  Các hoạt động này đã trở thành “bà đỡ” cho các nhà khoa học cả nước ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng kiến sáng chế vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực trong các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, trong nhân dân và các cháu thiếu niên, nhi đồng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đã được tặng thưởng trong nước và quốc tế. 
Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam dành cho các công nghệ ưu tiên: Cơ khí tự động hóa; sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; công nghệ vật liệu mới; tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới; công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.
Từ năm 1995 đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), Quỹ VIFOTEC đã tiếp nhận gần 3.000 công trình khoa học công nghệ từ các Bộ, ngành và địa phương tham gia giải thưởng và đã trao thưởng cho gần 1.000 công trình.

Riêng năm 2021, Ban tổ chức tiếp tục tặng khen thưởng cho 45 công trình đạt giải Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021 bao gồm 4 giải nhất; 8 giải nhì; 14 giải ba và 19 giải khuyến khích.

 

 

Các tác giả, nhóm tác giả nhận gii Nhất - Giải thưởng Vifotec năm 2021 tại  Lễ tổng kết, trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, giải thưởng WIPO năm 2021 trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ VIFOTEC (Ảnh: VIFOTEC)

 


Trong số các đề tài được trao giải có thể kể đến một số điển hình như: GS Huỳnh Phương Liên với công trình “Hoàn thiện công nghệ sản xuất và đánh giá hiệu quả của vắc xin viêm não Nhật Bản”; GS.TS Nguyễn Thu Vân với công trình “Công nghệ sản xuất và hiệu quả của bộ sinh phẩm chẩn đoán HBsAg micro - Elisa và vắc xin viêm gan B"; TS Lê Văn Tri với công trình “Áp dụng công nghệ sản xuất chế phẩm Fito - Biomix RR xử lý rơm rạ tại ruộng thành phân bón hữu cơ cho cây trồng nhằm bảo vệ môi trường"; Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo với công trình “Nghiên cứu ứng dụng giếng thăm bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn liên hệ mối nối cống trong hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường", hay công trình ứng dụng vật liệu mới: "Áp dụng công nghệ siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" của Công ty Cổ phần Gốm Đất Việt do Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu làm chủ.

 

 

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gốm Đất Việt thăm dây chuyền tạo hình sản phẩm gạch ốp lát ứng dụng "công nghệ siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao" - Ảnh: Báo Nhân dân

 

Đa số các công trình khoa học đoạt giải thưởng đã được áp dụng vào sản xuất và đời sống, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, giữ vững an ninh quốc phòng, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và chuyển giao công nghệ vào cuộc sống. Song song đó, Quỹ còn chú trọng phát triển các tài năng khoa học trẻ tuổi nhằm đào tạo, nuôi dưỡng các nhà sáng chế tương lai.

 

Đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả đề tài Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17 năm 2021 do VIFOTEC tổ chức (Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân)

 

Trong vòng 16 năm với 16 lần tổ chức, cuộc thi đã nhận được 8.421 đề tài dự thi và có 1.531 đề tài đoạt giải, qua đó khơi dậy sự đam mê sáng tạo của các thanh thiếu niên, mong muốn trở thành những nhà sáng tạo, nhà khoa học và nhà sáng chế - những công dân trẻ tài năng của đất nước.

Không chỉ tập trung hoạt động trong nước, Quỹ VIFOTEC cũng chú trọng hợp tác quốc tế và đối ngoại. Hằng năm, Quỹ lập các đoàn đưa những công trình sáng tạo xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế về sáng tạo tại các nước: Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan; tham gia Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ. Tại đây, các nhà sáng tạo sẽ được chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, học hỏi về những xu hướng công nghệ mới để phát triển sáng kiến, sáng chế của mình.

 

Các nhà khoa học và nhà sáng chế thuộc đại diện cho Việt Nam được hỗ trợ bởi quỹ VIFOTEC đã xuất sắc đoạt 4 Huy chương vàng, 2 Huy chương bạc và 3 Huy chương đồng tại Hội chợ Sáng chế và Công nghệ Seoul Hàn Quốc 2019 (Ảnh: Vifotec)

 

Trong các năm qua Quỹ tiếp tục có quan hệ rộng rãi với các nước và các tổ chức quốc tế trong việc đẩy mạnh các hoạt động sáng tạo khoa học công nghệ; thường xuyên tổ chức các đoàn cho các nhà khoa học, các nhà sáng tạo trẻ tham gia các hội thảo, triển lãm quốc tế về sáng tạo... Với sự hợp tác chặt chẽ của Quỹ VIFOTEC, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), hằng năm đã trao Huy chương vàng và giấy chứng nhận: Công trình xuất sắc nhất; Doanh nghiệp xuất sắc ứng dụng hệ thống sở hữu trí tuệ vào hoạt động sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, Quỹ VIFOTEC còn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Giáo dục Intel tổ chức Hội thi nghiên cứu khoa học-kỹ thuật dành cho học sinh trung học (ISEF).

 

Công trình "Kè hồ Hoàn Kiếm" của Công ty CP Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) đạt giải nhất VIFOTEC và Huy chương vàng WIPO năm 2021

 
 
WOWTIMES - THÀNH TỰU ĐƠN VỊ 
 

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Quỹ VIFOTEC trong Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ được tổ chức vào ngày 27/20/2022 (Ảnh: VIFOTEC)

 

Nhờ những cố gắng không mệt mỏi suốt 30 năm qua, Quỹ VIFOTEC đã được Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành đánh giá cao, được tặng thưởng 2 Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba, 4 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
 
Trải qua 30 năm, uy tín của các giải thưởng của VIFOTEC ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà sáng tạo công nghệ, khơi dậy lòng đam mê khoa học của quần chúng lao động và nhân dân cả nước phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đ��i hóa đất nước. Với hàng nghìn đề tài được ứng dụng vào cuộc sống đem lại nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp và các hộ cá nhân.
 

Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)

 


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14