[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Linh mục, Kỷ lục gia Tạ Huy Hoàng – Hơn 20 năm nghiên cứu, xuất bản những công trình sách đồ sộ

05-12-2022

(Kyluc.vn) Linh mục chính xứ của Giáo xứ Thánh Tống Viết Bường – Tạ Huy Hoàng được biết đến là một vị Linh mục được người người kính trọng. Ông là tấm gương sáng cho nghị lực dấn thân, sống tốt đời đẹp đạo. Trong suốt chặng đường hoạt động của mình, Linh mục Tạ Huy Hoàng đã dày công nghiên cứu và biên soạn nên những công trình sách đồ sổ để phục vụ cho Công giáo Việt Nam.

 

Linh mục Tạ Huy Hoàng sinh ngày 16/11/1960 tại thành phố Hồ Chí Minh. Bí tích Thánh tẩy của ông là ngày 20/11/1960, tại nhà thờ Trung Chánh, hạt Hóc Môn, Tổng giáo phận Sài Gòn. Là một người con của Thiên Chúa, ngay từ khi còn trẻ, ông đã luôn mang trong mình mong muốn được cống hiến cho sự phát triển của Công giáo Việt Nam. Ông theo học và tốt nghiệp Đại Chủng viện Thánh Giu-se Sài Gòn vào năm 1999, cũng từ đây, ông đã không ngừng theo đuổi, cống hiến cũng như dày công nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến Công giáo Việt Nam và Thế giới.

 

 

 

Linh mục Tạ Huy Hoàng tại sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 41. (Ảnh: VietKings)

 

Linh mục Tạ Huy Hoàng hiện là Tổng Quản lý Học viện Công giáo Việt Nam và là Linh mục chính xứ của Giáo xứ Thánh Tống Viết Bường (J10 Hương Giang, P.15, Q.10, TP.Hồ Chí Minh). Đồng thời ông cũng dành khá nhiều thời gian để phục vụ cho Đại Chủng viện Thánh Giu-se Sài Gòn, nhất là Học viện Công Giáo Việt Nam (trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam). Ông là vị linh mục tạo ra những công trình sách đồ sộ để phục vụ cho việc nghiên cứu và giảng dạy về Thánh kinh, thần học, ngôn ngữ, mục vụ… bằng tiếng Anh và tiếng Việt, phục vụ Công giáo Việt Nam.

 

 

Linh mục Tạ Huy Hoàng hiện là Linh mục chính xứ của Giáo xứ Thánh Tống Viết Bường. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

 

HÀNH TRÌNH HỌC TẬP, LÀM VIỆC VÀ CỐNG HIẾN CHO CÔNG GIÁO VIỆT NAM

Ngày 30/6/1999, đại chủng sinh Giu-se Tạ Huy Hoàng cùng với khá nhiều bạn học chung khóa (khóa III - Đại Chủng viện Thánh Giu-se Sài Gòn) được lãnh nhận tác vụ Linh mục tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn.

Từ năm 1999 – 2003, ông giữ chức Linh mục phụ tá tại Nhà thờ Thánh Khang (32 Đường 25, KP. 1, P. Linh Đông, Q. Thủ Đức, TP. HCM). Đông thời giữ chức công chứng viên tại Tòa án hôn phối TGP. Sài Gòn-TP.HCM.

Năm 2001 – 2002, Linh mục Tạ Huy Hoàng giảng dạy môn Anh ngữ tại Đại Chủng viện Thánh Giu-se Sài Gòn.

 

 

 

Đại Chủng viện Thánh Giu-se Sài Gòn - Nơi Linh mục Tạ Huy Hoàng từng dạy môn Anh ngữ những năm 2001-2002. (Ảnh: internet)

 

Năm 2003, Linh mục Tạ Huy Hoàng tốt nghiệp Thạc sĩ Nghiên cứu Thần học tại Washington Theological Union, Hoa Kỳ.

Năm 2005, ông tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học Mục vụ tại The Catholic University of America, Hoa Kỳ. Trở về nước phục vụ ngay sau thời gian tu nghiệp, Linh mục Hoàng là Giáo sư giảng dạy tại một số đại chủng viện, học viện và tham gia công tác tại một số ủy ban trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Năm 2005 – 2013, Linh mục Tạ Huy Hoàng giảng dạy Anh ngữ, Thần học Mục vụ, Apostolicam Actuositatem tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn.

Từ năm 2005 đến nay, Linh mục Tạ Huy Hoàng giảng dạy tại nhiều Học viện, Đại chủng viện Công giáo như: Đại Chủng viện Thánh Giu-se Sài Gòn, Học viện Dòng Chúa Cứu Thế (CSsR), Đại Chủng viện Thánh Giu-se Xuân Lộc, Học viện Dòng Mẹ Đấng Cứu Chuộc (CRM), Đại Chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội, Học viện Dòng Phan-xi-cô (OFM), …

Năm 2018, Linh mục Tạ Huy Hoàng trở thành thành viên Phòng Tiếp cận Mục vụ Toàn diện Á châu (Trưởng Cộng đoàn BEC của TGP. Sài Gòn-TP.HCM), Văn phòng Giáo dân và Gia đình (OLF), Liên hiệp các Hội đồng Giám mục Á châu (FABC).

Ngày 18/11/2020, Linh mục Tạ Huy Hoàng được bổ nhiệm chức Giáo sư Học viện Công giáo Việt Nam tại Giáo hội Công giáo Rô-ma, Bộ Giáo dục Công giáo (Congegatio de Institutione Catholica de Studiorum Insitutis).

 

 

 

Linh mục Tạ Huy Hoàng làm lễ tại Thánh đường. (Ảnh: internet)

 

CHỦ NHÂN CỦA NHỮNG CÔNG TRÌNH SÁCH ĐỒ SỘ PHỤC VỤ CÔNG GIÁO VIỆT NAM

Linh mục Tạ Huy Hoàng là người nghiên cứu và biên soạn hơn 100 đầu sách để dạy học và nghiên cứu về Thánh kinh, thần học, ngôn ngữ, mục vụ… bằng tiếng Việt và tiếng Anh, phục vụ Công giáo Việt Nam. Trong đó có hơn một nửa số lượng đầu sách đã được xuất bản và tái bản. Riêng đối với lĩnh vực ngôn ngữ học, 17 tập sách do ông thực hiện được xem là một cống hiến đặc biệt cho Anh văn. Các ấn phẩm này hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều đại chủng viện, học viện tại Việt Nam.

 

 

 

Một số tác phẩm tiêu biểu của Linh mục Tạ Huy Hoàng. (Ảnh: interent)

 

Một số tác phẩm tiêu biểu của Linh mục Tạ Huy Hoàng phải kể đến như: Sỏi đá vẫn cần có nhau, Ngữ liệu CIVEL, Ngữ pháp tiếng Anh, Hiểu và sống Tin-Cậy-Mến, Sổ tay Dịch Thuật Anh Ngữ Công Giáo… Để ra mắt các tác phẩm của mình, Linh mục Tạ Huy Hoàng chọn một số những bút danh như: Thủ Đức, Bằng Hữu và Nhóm Bạn, Minh Triết, Bạn Hữu, …

 

 

 

Linh mục, Kỷ lục gia Tạ Huy Hoàng trao tặng bộ sách Ngữ liệu CIVEL đến các vị lãnh đạo Kỷ lục Việt Nam tại buổi Tọa đàm Biến tài nguyên Kỷ lục thành tài sản có giá trị. (Ảnh: VietKings)

 

THÀNH TỰU CUỘC ĐỜI

Năm 2005, Linh mục Tạ Huy Hoàng trở thành Tiến sĩ Thần học Mục vụ tại The Catholic University of America, Hoa Kỳ.

Ngày 18/11/2020, Linh mục Tạ Huy Hoàng được bổ nhiệm chức Giáo sư Học viện Công giáo Việt Nam tại Giáo hội Công giáo Rô-ma, Bộ Giáo dục Công giáo (Congegatio de Institutione Catholica de Studiorum Insitutis).

 

 

 

Linh mục Tạ Huy Hoàng tại Lễ Bổn mạng năm 2022 của Mục vụ Truyền thông Giáo hạt. (Ảnh: internet)

 

Với những công trình sách đồ sộ của mình, Linh mục Tạ Huy Hoàng đã 5 lần được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận và xác lập Kỷ lục Việt Nam gồm:

Ngày 20/6/2019: Linh mục biên soạn và xuất bản các ấn phẩm sách học tiếng Anh bằng các ngữ liệu của Giáo hội Công giáo nhiều nhất Việt Nam.

Ngày 10/8/2020, Linh mục xuất bản bộ sách Sỏi đá vẫn cần có nhau, ấn phẩm Công giáo nhiều tập nhất với các đề tài phong phú (trên 10.000 số).

Ngày 11/11/2020, Linh mục xuất bản các ấn phẩm giáo dục để giảng dạy về Thần học Mục vụ và Ngôn ngữ trong Giáo hội Công giáo Việt Nam nhiều nhất.

Ngày 02/4/2021, Linh mục biên soạn và xuất bản bộ sách Ngữ liệu CIVEL có nội dung phong phú với phương pháp học Anh ngữ LAGAM độc đáo, dùng để đọc hiểu các bản văn Anh ngữ và phục vụ nghiên cứu các bản văn triết học và thần học.

Ngày 29/9/2022, Linh mục đầu tiên biên soạn và xuất bản bộ sách “Hiểu và sống Tin-Cậy-Mến…” - một trong các nội dung thiết yếu thuộc Chương trình Mục vụ Ngành nghề của Học viện Công giáo Việt Nam (gồm 7 tập cùng hệ thống hơn 400 video clips hướng dẫn).

 

 

 

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận – Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Kỷ lục Việt Nam trao tặng bằng xác lập Kỷ lục đến Linh mục Tạ Huy Hoàng. (Ảnh: VietKings)

 

Ngày 20/5/2021, Linh mục Tạ Huy Hoàng trở thành Tiến sĩ Danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới (World Records University) với đề tài Sử dụng các văn kiện Giáo hội Công giáo để thực hiện bộ sách cho người học Anh ngữ cùng quá trình thực hành và thực chứng kết quả của bản thân.

Ngày 14/10/2021, là người góp phần quan trọng vào việc nghiên cứu, biên soạn, xuất bản những ấn phẩm giáo dục, và giảng dạy tại Học viện Công giáo Việt Nam, Kỷ lục gia Tạ Huy Hoàng vinh dự đón nhận Giải thưởng Đĩa vàng Nội dung do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới - WRCA trao tặng.

 

 

 

Linh mục, Kỷ lục gia Tạ Huy Hoàng (ngoài cùng bên trái) đón nhận Đĩa vàng Cống hiến do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới - WRCA trao tặng. (Ảnh: VietKings)

 

Năm 2022, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức tiếp nhận và thông qua hồ sơ Kỷ lục Thế giới đến Linh mục Tạ Huy Hoàng với tiêu chí Linh mục đầu tiên trên thế giới biên soạn và xuất bản bộ sách ngữ liệu mục vụ ngành nghề “Hiểu và Sống Tin – Cậy – Mến …”, góp phần phục vụ chương trình đào tạo cao học mục vụ ngành nghề tại Học viện Công giáo Việt Nam.

Bộ sách gồm 04 hạng mục lớn với dữ liệu đồ sộ: “Mục vụ ngành nghề: Hiểu và sống Tin-Cậy-Mến…” (7 tập - 2.750 trang A5); “Sỏi đá vẫn cần có nhau” (100 tập - 6.010 trang A5); “Ngữ liệu CIVEL” (8 tập - 9.253 trang A4) cùng hệ thống hơn 400 video clips hướng dẫn.

 

 

 

Bộ sách Mục vụ ngành nghề: Hiểu và sống Tin-Cậy-Mến và kênh Youtube với hơn 400 video clips hướng dẫn của Linh mục Tạ Huy Hoàng. (Ảnh: internet)

 

 

 

Kỷ lục gia, Linh mục Tạ Huy Hoàng - tấm gương sống tốt đời đẹp đạo. (Ảnh: VietKings)

 

Những công trình sách đồ sộ và thành tựu đạt được của Kỷ lục gia, Linh mục Tạ Huy Hoàng chính là minh chứng cho một quá trình dài dày công nghiên cứu cùng trí tuệ và tâm huyết. Những tác phẩm của ông đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Công giáo Việt Nam nói riêng và văn hóa của nước nhà nói chung. Ông chính là tấm gương sáng cho nghị lực dấn thân, sống tốt đời đẹp đạo - Một đời học tập, một đời cống hiến.

 

 

Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14