[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và 46 năm lan tỏa giá trị cốt lõi “Chất lượng - Sáng tạo - Nhân văn” đến các thế hệ người học

27-10-2022

(WOWTIMES - VIETKINGS) Tự hào là một trong 02 trường Đại học Sư phạm trọng điểm của cả nước, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh City University of Education - HCMUE) luôn nỗ lực, phấn đấu để trở thành "ngọn cờ đầu" trong đổi mới giáo dục của cả nước; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, nghiên cứu và giảng dạy; qua đó cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

 

Với triết lý giáo dục "lấy người học làm trung tâm, xây dựng đội ngũ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Sư phạm toàn diện có đức, có tài", Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh - HCMUE luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp cho người học có thể hoàn thành tốt chương trình đào tạo nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực giáo dục, nâng cao uy tín cho Trường.

 

 

Trong suốt 46 năm phát triển, HCMUE đã trở thành nơi nuôi dưỡng đam mê, khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và phát huy tiềm năng của người học cũng như khả năng khẳng định bản thân trong cộng đồng quốc gia và quốc tế. (Ảnh: Internet)

 

HCMUE - LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THÀNH TỰU, GIẢI THƯỞNG

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh với tiền thân là Phân khoa Sư phạm (Faculté de Pédagogie) thuộc Viện Đại học Sài Gòn (còn gọi là trường Đại học Sư phạm Sài Gòn), được thành lập vào năm 1957 dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa. Sau khi Việt Nam thống nhất, ngày 27 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 426/TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở của Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn.

 

 

Tiền thân của trường và một số trường đại học khác tại Thành phố Hồ Chí Minh là Viện Đại học Sài Gòn, thành lập năm 1957. (Ảnh: Internet)

 

Ngày 27.10.1976: Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 1985: Trường được Bộ Nội vụ khen tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Năm 1986: Trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Năm 1991: Trường đón nhận Cờ thi đua Tiên tiến xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 1995: Trường là thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và đón nhận 02 Bằng khen với thành tích "Rèn luyện tay nghề Thực tập Sư phạm của sinh viên Đại học Sư phạm" và thành tích xuất sắc trong công tác Nghiên cứu khoa học & Công nghệ giai đoạn 1991 - 1995

 

 

Ảnh: Fanpage đơn vị

 

Năm 1996: Trường đón nhận Huận chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng.

Năm 1999: Chính phủ quyết định tách Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh khỏi Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh để xây dựng Trường Đại học Sư phạm trọng điểm ở phía Nam.

Năm 2000 - 2003: HCMUE liên tiếp nhận danh hiệu Trường Tiên tiến các năm học 2000 - 2001, 2001 - 2002, 2002 - 2003.

Năm 2001: Trường hoàn thành xuất sắc nghiệm vụ khoa học và công nghệ giai đoạn 1996 - 2000.

Năm 2003: Trường đạt thành tích xuất sắc trong công tác "Sinh viên nghiên cứu khoa học".

Năm 2003 - 2006: HCMUE liên tiếp nhận danh hiệu Trường Tiên tiến xuất sắc các năm học 2003 - 2004, 2004 - 2005, 2005 - 2006.

Năm 2004: Trường đón nhận 02 Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2002 - 2003 và thành tích xuất sắc trong công tác Nghiên cứu khoa học của sinh viên giai đoạn 1990 - 2004.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật trên, Trường còn đạt giải xuất sắc nhất cuộc thi SAMSUNG DigitAll HOPE 2004 với sản phẩm "Từ điển ký hiệu giao tiếp của người khiếm thính" và với sản phẩm đó, Trường cũng đoạt Cúp Vàng - giải thưởng về Công nghệ thông tin - Truyền thông châu Á - Thái Bình Dương APICTA 2005 (tổ chức tại Chiangmai, Thái Lan - 02/2006).

 

 

Để hoàn thành từ điển đặc biệt này, các thầy cô của khoa Giáo dục đặc biệt đã phải lặn lội từ Bắc vào Nam, lên tận Tây Nguyên để tìm "diễn viên", quay phim thu thập và ghi nhận những động tác rất riêng của người khiếm thính. (Ảnh: thanhnien.vn)

 

Năm 2005: Trường liên tiếp nhận 03 Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2003 - 2004; hoàn thành xuất sắc nghiệm vụ trong sự nghiệp Giáo dục - Đào tạo và phát triển Nhà trường giai đoạn 2001 - 2005 và thành tích xuất sắc trong phong trào Nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2005 cùng nhiều bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên THCS, THPT các tỉnh, thành phía Nam.

Năm 2007: Trường đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Năm 2019: Đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba (lần thứ hai).

 

 

Ảnh: qdnd.vn

 

Năm 2020: Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đón nhận Bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" năm học 2019 - 2020.

 

Ảnh: hcmue.edu.vn

 

Và nhiều Bằng khen từ Bộ Giáo dục và Đào tạoỦy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương cho các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, phòng trào, đoàn thể, tập thể và cá nhân của Trường đạt thành tích xuất sắc trong công tác và hoàn thành nhiệm vụ chính trị như:

- Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh các năm 1985, 1991, 1992, 1993, 1994, 1995 (02 Bằng khen); các năm 2000, 2001, 2004, 2005 (03 Bằng khen) về thành tích xuất sắc trong các đợt vận động xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức các hoạt động hè, Ánh sáng văn hóa hè, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, hỗ trợ công tác Đoàn và phong trào học sinh-sinh viên và thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Viễn thông, …

- Bằng khen của Bộ Quốc phòng các năm 1984, 1993 trong công tác giảng dạy quân sự, tự vệ và đào tạo sĩ quan dự bị.

- Bằng khen của Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố Hồ Chí Minh các năm 1985 (02 Bằng khen), 1986, 1988, 1989, 1990, 1991, 1992 (02 Bằng khen), 2001, 2004, 2005 về thành tích xuất sắc trong các phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và công tác dân quân, tự vệ.

- Bằng khen của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và của các địa phương khác về việc tổ chức các hoạt động hè, Ánh sáng văn hóa hè, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, hỗ trợ công tác Đoàn và phong trào học sinh - sinh viên trong trường học.

 

Với những nỗ lực không ngừng và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của đất nước, các Thầy Cô của Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng các danh hiệu cao quý như danh hiệu "Nhà giáo Nhân dân", danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú", … Những danh hiệu này là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp đào tạo của các Nhà giáo nói riêng và của Nhà trường nói chung.

 

 

Để đạt được những dấu ấn thành tựu trên là sự cống hiến và tận tâm vì sự nghiệp giáo dục của tập thể quý Thầy Cô, viên chức Nhà trường - Những người đã vất vả trên hành trình kiến tạo tri thức, tiếp nối sứ mạng và sự nghiệp trồng người. (Ảnh: sggp.org.vn)

 

Bà Ngô Thị Hoàng Các - Phó trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP. HCM trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho PGS.TS. Nguyễn Kim Hồng. (Ảnh: sggp.org.vn)

 

Phát huy những giá trị vốn có và truyền thống "Tôn sư trọng đạo", toàn thể cán bộ viên chức, giảng viên và sinh viên của Nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu để đạt được kỳ vọng và thành quả trên những chặng đường sắp tới.

 

HCMUE VÀ CHẶNG ĐƯỜNG 46 NĂM LAN TỎA GIÁ TRỊ CỐT LÕI "CHẤT LƯỢNG - SÁNG TẠO - NHÂN VĂN" ĐẾN CÁC THẾ HỆ NGƯỜI HỌC

Từ những hoạt động đào tạo Đại học, Sau Đại học ...

Trong chặng đường 46 năm với những cột mốc đáng tự hào, HCMUE đã được bồi đắp bởi những mảng màu sắc đặc biệt: màu sắc của một cơ sở giáo dục coi trọng văn hóa chất lượng; màu sắc của một đơn vị tiên phong trong công cuộc đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho nhu cầu hiện đại hóa đất nước và màu sắc của một môi trường nghiên cứu, coi trọng giá trị học thuật, chú trọng phát triển năng lực chuyên môn cùng năng lực nghiên cứu khoa học cho giảng viên, sinh viên. 

 

 

 

Ảnh: Tổng hợp từ các Fanpage của đơn vị

 

Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là trường đào tạo đa ngành với 36 ngành trình độ Đại học; trình độ Sau Đại học với 26 ngành Thạc sĩ và 13 ngành Tiến sĩ.

Về đào tạo Đại học, Trường đào tạo 20 ngành Sư phạm và 16 ngành ngoài Sư phạm.

- 20 ngành đào tạo thuộc hệ Sư phạm (Lĩnh vực Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên)Giáo dục học, Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Đặc biệt, Giáo dục Công dân, Giáo dục Thể chất, Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hóa học, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Tiếng Trung Quốc, Sư phạm Công nghệ, Sư phạm Khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử - Địa lý.

 

Ảnh: hcmue.edu.vn

 

- 16 ngành đào tạo thuộc hệ ngoài Sư phạm ở các lĩnh vực:

+ Lĩnh vực Nhân văn: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Văn học.

+ Lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi: Tâm lý học, Tâm lý học giáo dục, Quốc tế học, Việt Nam học.

+ Lĩnh vực Khoa học tự nhiên: Vật lý học, Hóa học.

+ Lĩnh vực Máy tính và công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin.

+ Lĩnh vực Dịch vụ xã hội: Công tác xã hội.

 

Ảnh: hcmue.edu.vn

 

 

Đặc biệt, Trường có tổ chức đào tạo ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho học viên là người nước ngoài đã tốt nghiệp THPT hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo Luật quốc tịch Việt Nam đã tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Fanpage VIS TIENG VIET)

 

Về đào tạo Sau Đại họcTrường đào tạo trình độ Cao học (Thạc sĩ trình độ Nghiên cứu sinh (Tiến sĩ) ở một số chuyên ngành như Văn học Việt Nam, Địa lý học, ... cùng đội ngũ cán bộ giảng viên hùng hậu, có chức danh và học vị (Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Tiến sĩ Khoa học, Thạc sĩ, Cử nhân) với các cơ sở đào tạo, Trung tâm, Viện nghiên cứu khang trang, hiện đại.

 

Với phương châm đào tạo đội ngũ giáo viên chất lượng cho đất nước, HCMUE luôn không ngừng hoàn thiện và phát triển hệ thống giảng dạy. (Ảnh: Internet)

 

... đến những chương trình, hoạt động ngoại khóa thường niên đầy ý nghĩa nhân văn

Sinh viên HCMUE luôn nổi bật với sự năng động, tự tin, sáng tạo, luôn tích cực tham gia các phong trào tình nguyện, hoạt động ngoại khóa nhằm trau dồi kỹ năng cho bản thân và kết giao với bạn bè cùng sở thích. Và các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm như CLB Văn hóa Nghệ thuật, CLB Sinh Viên Sáng Tạo, CLB Truyền thông, ... ở HCMUE là những minh chứng chân thật nhất. Bên cạnh đó, những thế hệ sinh viên được đào tạo từ Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy các phẩm chất tốt đẹp học tập được tại Nhà trường, đóng góp tích cực vào sự nghiệp trồng người, đổi mới giáo dục của nước nhà. Nhiều sáng kiến khởi nguồn từ HCMUE đã được TP. Hồ Chí Minh nhân rộng khắp địa bàn mà điển hình là Chiến dịch Văn hóa hè về ngoại thành những năm đầu thập niên 90, sau này trở thành Chiến dịch Mùa hè xanh tình nguyện của tuổi trẻ học đường Thành phố và cả nước.

 

Ảnh: Tổng hợp từ các Fanpage của đơn vị

 

SINH VIÊN HCMUE VÀ NHỮNG THÀNH TÍCH ĐẦY TỰ HÀO TRÊN CÁC LĨNH VỰC 

Ở lĩnh vực giáo dục, tại cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 được diễn ra tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (SPKT) Vĩnh Long tháng 4 vừa qua, với tổng điểm 47.25, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất sắc dẫn đầu và được Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng giải đặc biệt của kỳ thi.

 

Đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Long trao thưởng giải đặc biệt cho Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: nhandan.vn)

 

Bên cạnh đó, Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31) đã khép lại với những "cơn mưa" huy chương. Đó là những giây phút vỡ òa của các vận động viên sau quá trình dài tập luyện và thi đấu hết mình. Với những thành tích lấp lánh của đoàn thể thao Việt Nam, càng tự hào hơn khi trong số những chiến binh đóng góp vào thành công ấy là các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE). Hành trình của những chiến binh sao vàng HCMUE tại SEA Games 31 luôn được toàn Trường dõi theo từng bước với sự yêu thương, niềm tin và kỳ vọng. Không phụ lòng mong đợi, các chiến binh liên tục đem đến những màn trình diễn mãn nhãn và những "cơn mưa" huy chương về cho Tổ quốc trong từng ngày thi đấu.

 

Tin rằng ở tương lai không xa, sự thành công trên mọi "mặt trận" của những thế hệ sinh viên HCMUE sẽ vươn cao và xa hơn. (Ảnh: Internet)

 

Suốt chặng đường 46 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh luôn tự hào khẳng định vị trí là đơn vị tiên phong cung ứng nguồn nhân lực đạt chất lượng cao trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Điều rõ ràng và ấn tượng nhất là sinh viên HCMUE luôn khẳng định được năng lực, phẩm chất cũng như niềm tin với các nhà tuyển dụng.

Trong hành trình thực hiện ước mơ của bản thân, song song với việc học, sinh viên HCMUE không ngừng rèn luyện cống hiến hết mình cho nước nhà như một hoạt động cộng đồng, hoạt động rèn nghề. Minh chứng rõ ràng nhất chính là những tấm huy chương lấp lánh; là tinh thần kiên cường của các vận động viên vì màu cờ sắc áo dân tộc; là những giọt nước mắt, những giọt mồ hôi đã rơi trong những giờ phút vừa học tập vừa cần mẫn tập luyện trên sân; là quyết tâm, là ý chí thi đấu mạnh mẽ vì một Việt Nam hùng cường.

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập) - VietKings


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14