[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Công viên Phần mềm Quang Trung: 22 năm giữ vững vị thế Công viên Phần mềm đầu tiên tại Việt Nam

20-03-2023

(Kyluc.vn) Được thành lập vào năm 2001, Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) là đơn vị đi đầu trong kế hoạch chuyển đổi số của TP.Hồ Chí Minh. Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, QTSC luôn giữ vững vị thế là Công ty Công viên phần mềm đầu tiên tại Việt Nam.

Tọa lạc tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, với diện tích 43 ha, QTSC chia ra thành nhiều khu với các chức năng khác nhau được quy hoạch và đầu tư có hệ thống nhằm đáp ứng các nhu cầu của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin: Khu sản xuất phần mềm; Khu đào tạo; Khu căn hộ, biệt thự, villa; Khu giải trí, triển lãm; Khu nhà trạm viễn thông; Khu quản lý; Khu hỗ trợ kỹ thuật; Khu nhà hàng căn tin; Khu giữ xe; Trung tâm y tế. Hệ thống hạ tầng viễn thông CVPMQT được xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ đạt tiêu chuẩn TIER 3 với công nghệ mới, băng thông lớn, tốc độ cao được kết nối đa hướng trực tiếp qua cổng quốc tế đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đường giao thông nội khu hoàn hảo, hệ thống cung cấp nước, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng công cộng được kiểm tra – bảo trì sửa chữa định kỳ, chăm sóc bảo dưỡng cảnh quang cây xanh và môi trường làm việc trong nội khu CVPMQT.

 

Hiện nay, Công viên Phần mềm Quang Trung đã thu hút được 146 doanh nghiệp CNTT trong đó có 6 doanh nghiệp có quy mô trên 1.000 người với 650 sản phẩm, giải pháp và là nơi phục vụ cho 21.196 người học tập, làm việc thường xuyên.

 

 

 

 

CHẶNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH CÔNG VIÊN PHẦN MỀM ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM 

 

Tháng 12/1999, trong một buổi làm việc với Hội Tin học, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển đổi Khu Hội chợ - Triển lãm Quang Trung thành Công viên Phần Mềm.

Ngày 7/7/2000, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định 4421/QĐ-UB-CN về việc xây dựng Công viên Phần Mềm Quang Trung (viết tắt QTSC) trên địa bàn của Khu Hội chợ Triển lãm Quang Trung, sau khi các chuyên gia tin học Việt Nam tham quan một số mô hình khu công viên phần mềm thành công ở một số nước như: Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia …

Ngày 15/10/2000, lễ khởi công xây dựng QTSC được diễn ra

Ngày 16/3/2001, QTSC chính thức hoạt động.

Năm 2005, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập Kỷ lục Công viên Phần mềm đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng QTSC là 1 trong 10 công trình và sự kiện trọng điểm của TPHCM trong 40 năm (1975- 2015).

 

 

Công viên Phần mềm Quang Trung được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là Công viên Phần mềm đầu tiên tại Việt Nam.

 

Công viên Phần mềm Quang Trung Công viên Phần mềm đầu tiên tại Việt Nam

 

TIẾP NỐI NHỮNG THÀNH TỰU…

Ngày 03/03/2016, Thủ tướng đồng ý thí điểm thành lập chuỗi QTSC, tạo bước đột phá trong phát triển công nghiệp phần mềm và khởi nghiệp sáng tạo nhằm phát huy vai trò và thương hiệu sẵn có: QTSC, Khu Công nghệ Phần mềm ĐH Quốc Gia TPHCM (VNU-ITP).

 

 

 

Chuỗi QTSC 

 

Từ tháng 6/2017, QTSC đã triển khai xây dựng khu QTSC R&D Labs nhằm tạo ra không gian nghiên cứu phát triển sản phẩm, giải pháp trong khu CNTT tập trung. QTSC còn triển khai Khu thực nghiệm ứng dụng CNTT trong nông nghiệp với nhiều mô hình mới như trồng rau trong container, mô hình trồng rau thủy canh cho các hộ gia đình, robot gieo hạt,... 

 

 

 

Hình ảnh khu thực nghiệm ứng dụng CNTT tại QTSC 

 

Tháng 10/2017, QTSC phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) và Liên minh VNITO đã tổ chức thành công Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin 2017 với chủ đề “Việt Nam – Điểm đến hàng đầu về dịch vụ CNTT” tại TP.HCM. Hội nghị thu hút gần 500 đại biểu, trong đó có 150 đại diện quốc tế đến từ 20 quốc gia, 250 lãnh đạo các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, hơn 100 khách từ các thương vụ nước ngoài tại Việt Nam. Hội nghị đã khẳng định thương hiệu ngành dịch vụ CNTT Việt Nam với thị trường thế giới và tạo cơ hội để các doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm đối tác quốc tế để phát triển kinh doanh.

 

 

 

Hội nghị Vietnam ITO Conference 2017 

Năm 2017, Tập đoàn tư vấn KPMG xếp QTSC đứng thứ 3 trên tổng số 8 khu công nghệ tại châu Á khi đánh giá về các yếu tố liên quan đến hiệu quả hoạt động, chính sách đãi ngộ, hạ tầng viễn thông và đứng thứ 4 về các yếu tố liên quan đến quy mô, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, mức thu hút vốn FDI, tay nghề của nguồn nhân lực.

 

 

Mô hình đô thị phần mềm QTSC 

 

Năm 2018, QTSC đã triển khai xây dựng Khu nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới (QTSC R&D Labs) tại nhà 5, Công viên phần mềm Quang Trung với mục tiêu tạo ra không gian nghiên cứu phát triển sản phẩm, giải pháp trong khu CNTT tập trung cũng như hỗ trợ các công ty có hoạt động nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, thu hút nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực R&D công nghệ.

 

 

 

Tháng 06/2018, QTSC là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên tại TP.HCM được chứng nhận là Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ. 

Tháng 6/2019, QTSC đã vinh dự đạt giải nhì Giải thưởng Sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngày 28/12/2019, chuỗi QTSC đã kết nạp thành viên mới là Trung tâm Công nghệ thông tin Thừa Thiên Huế (HueCIT). 

Năm 2020, QTSC thành lập trung tâm đào tạo STEAMZone nhằm tạo ra một không gian học tập - vui chơi - sáng tạo (Learn.Fun.Create) với hàng loạt trang thiết bị hiện đại, giúp các em học sinh học tập, trải nghiệm, hiện thực hóa các ý tưởng hay sáng tạo Với qui mô trên 2000 m2, trung tâm có thể đón tiếp trên 1000 học sinh đến tham quan, trải nghiệm các mô hình lĩnh vực STEM khác nhau. Qua đó, giúp các em học sinh tìm được sự liên kết trong học tập, sáng tạo, ứng dụng các kiến thức và khám phá trực tiếp các công nghệ mới, hiện đại phục vụ đa ngành và đa lĩnh vực STEM như: khoa học, cơ khí, tự động hóa, in 3D, thực tế ảo, big data, AI, IoT,...

 

 

 

STEAMZone mang đến cho giáo viên, học sinh, sinh viên, tổ chức quản lý giáo dục những sản phẩm đạt chất lượng cao về các giải pháp, phần mềm, dịch vụ và tài nguyên số

 

Ngày 18/06/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 966/QĐ-TTg về việc tiếp tục thí điểm mô hình Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đến ngày 31/12/2023.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA 

 

Ngoài những thành tựu đạt được, trong suốt quá trình hoạt động và phát triển, QTSC còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa.

 

 

 

Quỹ khuyến học Công viên phần mềm Quang Trung “QTSC FOUNDATION” thành lập vào tháng 3/2016 thường xuyên tổ chức những buổi trao tặng máy tính cho học sinh.

 

Đây là nguồn quỹ do các doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài Công viên Phần mềm Quang Trung đóng góp xây dựng với mục đích hỗ trợ vật chất và tinh thần cho các em có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí cầu tiến trong học tập, đặc biệt, mong muốn các bạn trẻ có thể tiếp cận nhiều hơn với nguồn tri thức CNTT, các chương trình tin học hóa với nhiều kiến thức mới.

 

 

 

  Chương trình "Sắc màu tuổi thơ" do Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) phối hợp cùng Saigon Times Foundation (STF) tổ chức, chính thức khởi động từ ngày 1-6-2022 đến 1-6-2023 nhằm tạo cơ hội để phát hiện tài năng hội họa và nhận được sự hỗ trợ thiết thực để nuôi ước mơ trở thành những họa sĩ thực thụ cho các bé từ 4 - 10 tuổi 
 

Ngoài ra, QTSC còn phối hợp cùng quận 12 tổ chức những hoạt động cộng đồng như: Giải đi bộ đồng hành cùng công nhân - viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, hoạt động trồng cây xanh “Chung tay vì QTSC”, chương trình Hiến máu nhân đạo,...

 
 

P.C (Kyluc.vn - Tổng hợp)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14