[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Nước khoáng Vĩnh Hảo – 95 năm mang tinh túy thiên nhiên đến với người tiêu dùng

18-01-2023

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Nằm dưới chân dãy Trường Sơn, nơi giao hòa giữa núi và biển, chắt lọc tinh túy từ thiên nhiên, nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo như một món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Với tiêu chí phụng sự sức khỏe cộng đồng, Vĩnh Hảo vinh dự là chủ quản khai thác nguồn nước khoáng tinh khiết nguồn gốc từ truyền thuyết ngàn năm. Đến nay với sự phát triển không ngừng, Vĩnh Hảo vừa đưa ra thị trường hàng loạt các sản phẩm để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, cũng như nâng cao chất lượng khoáng chất của nước.

Vĩnh Hảo là thương hiệu nước khoáng mang trong mình một lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Gần 100 năm có mặt trên thị trường Việt Nam, Vĩnh Hảo đã được rất nhiều người tiêu dùng tin yêu và lựa chọn bởi chất lượng và hàm lượng khoáng dịu nhẹ rất phù hợp cho mọi lứa tuổi.

 

 

 

 

Khi đến Việt Nam vào thế kỷ thứ 19, người Pháp – vốn tường tận về ẩm thực thế giới – đã cất công tìm kiếm khắp thuộc địa hình chữ S một nguồn suối khoáng tự nhiên chất lượng tốt, và đã vô cùng bất ngờ khi tìm thấy nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo. Người Pháp ưu ái đặt tên là ‘Vichy Đông Dương’ với ngụ ý so sánh chất lượng của Vĩnh Hảo tốt tương đương với nguồn khoáng Vichy nổi tiếng toàn cầu của Pháp. Từ đây nước khoáng tên gọi “Vichy - Vĩnh Hảo” đã được người Pháp đóng chai tại nguồn và xuất khẩu đi các thị trường khó tính trên thế giới, trở thành sản phẩm trứ danh khắp Đông Dương.

 

 

 

Nước khoáng Vĩnh Hảo được lấy từ nguồn suối nóng EAMU – Vĩnh Hảo nằm sâu 50m, dưới 3 tầng địa chất đá tổ ong – đất sét nứt – cát trắng.

 

Kể từ lúc tìm ra, nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo đã gây ngạc nhiên lớn cho các khoa học gia thời bấy giờ bởi đây là nguồn nước khoáng có gas tự nhiên, giàu bicarbonate natri, đáp ứng đầy đủ 4 nguyên tố khoáng chất natri, kali, magie và canxi mà khi sử dụng giúp cân bằng sinh học, tạo sức đề kháng cho cơ thể con người, rất có lợi cho sức khỏe. Với thành phần bicarbonate (HCO3-) cao, không chứa gốc sulfur (H2S), nước khoáng Vĩnh Hảo mang đặc tính riêng, ngoài việc giúp cải thiện các bệnh mãn tính của dạ dày và hồi phục một số bệnh lý thông thường, còn được dùng hằng ngày giúp chống đầy hơi, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, thần kinh, nhờ đó làm đẹp da và duy trì sức khỏe cho người sử dụng.

 

TỪ NGUỒN NƯỚC QUÝ TRONG TRUYỀN THUYẾT...

Tương truyền rằng, người dân vùng Panduranga tại tỉnh Bình Thuận đã sử dụng nguồn nước tại “Suối thánh” Eamu để điều trị bệnh tật và cúng tế thần linh từ rất lâu. năm Bính Ngọ (niên hiệu Hưng Long thứ 14, năm 1306, hôn lễ của vua Chế Mân (Chiêm Thành) và Huyền Trân công chúa được tổ chức, sau đó cặp đôi đã ngao du sơn thủy và vô tình tìm tới dòng suối Eamu. Sau khi biết được dòng nước diệu kỳ này, Huyền Trân công chúa đã đích thân đặt tên cho nguồn nước là “Vĩnh Hảo” – mang ý nghĩa “điều tốt đẹp mãi mãi trường tồn”.

 

 

 

Tên gọi của nước khoáng Vĩnh Hảo được lưu truyền như một huyền thoại gắn liền với Huyền Trân Công Chúa (Ảnh: Internet)

 

...ĐẾN HÀNH TRÌNH GẦN 100 NĂM ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI TIÊU DÙNG

Tháng 8 năm 1909, một thương gia tên Bùi Huy Tín tình cờ phát hiện lại nguồn suối khoáng nóng của Vĩnh Hảo. Nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo nằm trong vùng có hệ thống áp lực lớn, nằm trên sườn phía Đông của dãy Nam Trường Sơn, có cấu tạo địa chất phức tạp với các loại đá xâm nhập, trầm tích, phun trào cũ và mới (Ryodaxit, Bazan) xen kẽ với nhau, hệ thống khe nứt, đứt gãy đan chéo nhau tạo điều kiện cho nước thấm sâu xuống lòng đất và đó là môi trường hình thành các chất có nguồn gốc Macma và biến chất nhiệt. Bản chất của nước khoáng Vĩnh Hảo là nước khoáng nóng có Natri Cacbonat.

- Ngày 28 tháng 01 năm 1928, các nhà khoa học Pháp đã nghiên cứu và phát hiện nước khoáng Vĩnh Hảo có chất lượng tuyệt hảo với thành phần Bicarbonate Natri (tốt sánh ngang với nước khoáng Vichy nổi tiếng thế giới của Pháp), lại đáp ứng đầy đủ 4 nguyên tố Natri, Kali, Magie và Canxi ở tỷ lệ phù hợp (theo báo cáo phân tích nước do cơ sở khoáng sản & Viện Pasteur SaiGon thực hiện năm 1919), Công ty Socíeté Civile D’Etudes Des Eaux Minérals De Vinh Hao bắt đầu khai thác và thương mại hóa. 

 

 

 

Lúc bấy giờ, Vĩnh Hảo sớm trở thành thương hiệu nước khoáng đầu tiên chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường Việt Nam. Trước 1975, Vĩnh Hảo là nước khoáng duy nhất ở Việt Nam được chính quyền miền Nam cho lưu hành chính thức ở các bệnh viện và các tiệm thuốc tây cả nước. 

 

Nhiều nhà nghiên cứu đã đánh giá nước khoáng Vĩnh Hảo có giá trị đặc biệt không chỉ ở Việt Nam mà còn là mỏ khoáng quý hiếm của vùng Đông Nam Á, so sánh các loại nước mát và nước ngầm ở vùng nói trên thì thấy rằng: Nước khoáng Vĩnh Hảo là loại nước có thành phần Bicarbonate (HCO3-) là chủ yếu, ngoài ra còn chứa với hàm lượng cao, một số các loại khoáng chất vi lượng có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh như: Calcium, Magnesium, Potassium và đặc biệt là Acid Silic (H2SiO3).

Tháng 10 năm 1930, nước suối Vĩnh Hảo chính thức được tung ra thị trường với công suất 3.000 lít/giờ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm nước khoáng mang tên Vichy - Vĩnh Hảo, đã chiếm lĩnh thị phần lớn nhất tại thị trường Việt Nam lúc bấy giờ. Không dừng lại ở đó, Vĩnh Hảo lại tiếp tục vươn ra các nước Đông Dương và xuất khẩu đi thị trường các nước khó tính như Mỹ, Úc, Canada và Đài loan,... khẳng định đẳng cấp quốc tế của mình.

 

 

 

 

Ngày 28 tháng 3 năm 1944, Toàn quyền Đông Dương đã cho phép đổi Công ty dân sự nghiên cứu nước khoáng Vĩnh Hảo thành SOCIÉTÉ ANONYME D’ EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO; đồng thời cho phép công ty này được thuê vùng đất rộng 5,4 ha xung quanh vùng mỏ nước khoáng cũng như được phép khai thác và tổ chức thương mại hóa nguồn nước uống Vĩnh Hảo cho đến ngày 28 tháng 1 năm 1974.

Sau hiệp định Geneve, chính quyền Ngô Đình Diệm đã buộc SOCIÉTÉ ANONYME D’EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO nhận khoản bồi thường lên tới 10 triệu franc và chuyển nhượng đặc quyền khai thác mỏ Vĩnh Hảo cho Công ty Vĩnh Hảo. Sau khi tư nhân hóa hoàn tất, Vĩnh Hảo đổi tên thành Công ty cổ phần nặc danh Vĩnh Hảo và đề trình kế hoạch phát triển lên Bộ Y tế - Kế hoạch Việt Nam Cộng hòa.

Sau năm 1975, Bộ Lương thực thực phẩm Việt Nam đã tiếp quản Nước khoáng Vĩnh hảo và đổi tên thành Xí nghiệp Nước suối Vĩnh Hảo.

 

 

 

 

- Trải qua nhiều thăng trầm các giai đoạn chiến tranh, qua nhiều chế độ, nhiều chủ sở hữu, năm 1995, Xí nghiệp Nước Suối Vĩnh Hảo được liên doanh thành lập Công ty cổ phần Nước khoáng Vĩnh Hảo với 2 cổ đông chính là UBND tỉnh Bình Thuận và Công ty Cổ phần Tài chính Sài Gòn (nay là Ngân Hàng Việt Á). Từ đó, Vĩnh Hảo đã đánh dấu những bước chuyển mình và phát triển mới. Không dừng lại đó, công ty còn mạnh dạn nhập dây chuyền sản xuất tự động từ Mỹ, Ba Lan hơn 20 tỉ đồng để nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

 

 

 

 

Tháng 2 năm 2013, Masan Consumer đã chi 171 tỷ đồng để mua lại 24,9% cổ phần trong Công ty nước khoáng Vĩnh Hảo. Với mục tiêu thâu tóm toàn bộ Vĩnh Hảo, tháng 4 năm 2013 Công ty hàng tiêu dùng Masan mua thêm 3,13 triệu cổ phần của Vĩnh Hảo, tăng tỉ lệ nắm giữ lên 62%. Sản phẩm nước khoáng Vĩnh Hảo hiện nay thuộc Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan quản lý.

Trải qua chặng đường gần 100 năm, với những thành tích đã đạt được sẽ là tiền đề cho Vĩnh Hảo bước những bước tiếp theo trên chặng đường phát triển chung của nền kinh tế đất nước, hội nhập với nền kinh tế thế giới để luôn khẳng định một giá trị “Vĩnh Hảo - niềm tự hào của nước khoáng Việt Nam”. Một số giải thưởng mà Vĩnh Hảo đạt được gồm:

- Hàng Việt Nam chất lượng cao nhiều năm liền; Thương hiệu mạnh Việt Nam; Giải thưởng Chất lượng VIệt Nam

 

 

 

 

- Giải thưởng Món ngon Việt Nam; Thương hiệu Vàng; Nhãn hiệu cạnh tranh nổi tiếng; Cúp vàng Top 10 sản phẩm thương hiệu Việt uy tín – chất lượng; Bằng khen của Ủy ban Quốc gia về hợp tác quốc tế 

- Chứng nhận ISO  22000:2005; Sao Vàng Đất Việt

 

 

 

 

Top 500 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam; Giải thưởng Thương hiệu Vệ sinh an toàn thực phẩm

 

 

 

 

- Top 100 Thương hiệu mạnh; Thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam; Danh hiệu Doanh nghiệp Việt Nam uy tín chất lượng.

 

 

Bên cạnh đó, với chất lượng tuyệt hảo và đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2000, Vĩnh Hảo đạt chứng nhận ISO 9002:1994, năm 2006 đạt ISO 9001:2000 và đầu quý I năm 2008, Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo đạt ISO 22000:2005. Đây là hệ thống quản lý cao nhất trong ngành thực phẩm. Ngoài ra, để sản phẩm đến với người tiêu dùng có chất lượng tốt nhất, nước khoáng Vĩnh Hảo đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Nước Vĩnh Hảo đạt chất lượng với cơ quan Quản lý Dược phẩm và Lương thực Hoa Kỳ (FDA), được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

 

 

 

 

Đặc biệt, ngày 2/2/2005, Nước khoáng Vĩnh Hảo được vinh dự xác lập là “Nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam” do Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam nay là Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cấp chứng nhận.

 

 

 

 

Tiếp đó, ngày 23/10/2007, Công ty CP Nước khoáng Vĩnh Hảo tiếp tục đón nhận Kỷ lục "Doanh nghiệp đầu tiên nuôi trồng tảo quý Spirulina ở Việt Nam"

 

 

 

Năm 1979, viện Sinh Vật Học Việt Nam đã chính thức chuyển giao công nghệ, thành lập phân xưởng sản xuất và nuôi trồng tảo Spirulina trực thuộc Xí nghiệp Nước suối Vĩnh Hảo. Từ năm 1986 đến trước năm 2008, sau nhiều lần chia tách, sát nhập và giải thể. Đến 2008, công ty Cổ Phần Tảo Vĩnh Hảo được thành lập và chính thức sản xuất tảo ở quy mô công nghiệp, đến nay diện tích nuôi trồng được mở rộng trên 12,000 m2. Hệ thống bể nuôi trồng ngoài trời được thay bằng hệ thống photobierachter, cho năng suất cao gấp 10-15 lần. Từ việc thu hoạch tảo bằng tay không, hệ thống sấy khô bằng than được nâng cấp thành máy thu hoạch hút chân không, thiết bị sấy phun nên tảo giữ nguyên sắc tố, hạt mịn…

 

Hiện nay Vĩnh Hảo đang kinh doanh trên thị trường nhiều dòng sản phẩm khác nhau và nhận được sự đón nhận tích cực từ người dùng như: nước suối đóng chai Vĩnh Hảo, nước tinh khiết Vihawa, nước khoáng không có ga Vĩnh Hảo, nước khoáng có ga Vĩnh Hảo, nước uống có vị Vĩnh Hảo, nước khoáng ViVant,... 

 

 

 

 

Với sự phát triển bền vững và quyết tâm đổi mới, nước khoáng Vĩnh Hảo đã và đang khẳng định một tên tuổi Việt hàng đầu trong ngành nước khoáng nước nhà, quan trọng hơn là làm sống lại nhận thức đúng về chất lượng của một loại nước khoáng quý mà tất cả mọi người từng biết đến.

 

 

Phi Phi - WowTimes


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14