[WOWTIMES - VIETKINGS] Đại học Công nghiệp Hà Nội (1898-2024) - Truyền thống kỹ nghệ trăm năm - Top 100 đơn vị còn hoạt động tại Việt Nam

05-05-2024

Trải qua gần 126 năm hình thành và phát triển, tính đến nay Đại học Công nghiệp Hà Nội đã và đang chứng minh được vị thế của mình trên con đường phát triển học thuật cũng như đào tạo nguồn chất lượng cao cho nước nhà trong hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

 

 

 

CÂY ĐẠI THỤ TRONG LÀNG KỸ NGHỆ

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) là một trường đại học định hướng đào tạo kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, cán bộ kinh tế trong lĩnh vực Công nghiệp đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại Việt Nam. Trường đại học Công nghiệp Hà Nội hiện đang liên kết mạnh mẽ với các trường TOP đầu trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản. Điều này mở ra cơ hội tiếp cận chương trình đào tạo cử nhân và sau đại học hàng đầu, cùng cơ hội phát triển sự nghiệp vô cùng lớn cho các thế hệ sinh viên HaUI.

 

 

 

Hợp tác liên kết và đào tạo tuyển dụng sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội làm việc tại Nhật Bản

 

 

Trao bằng cử nhân cho sinh sinh học chương trình liên kết quốc tế

 

Trải qua hơn 120 năm, ở giai đoạn nào, Trường cũng luôn được đánh giá là cái nôi đào tạo cán bộ kỹ thuật, cán bộ kinh tế hàng đầu của cả nước, nhiều cựu học sinh của Trường đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã đi vào lịch sử như: Hoàng Quốc Việt, Nguyễn Thanh Bình, Phạm Hồng Thái, Lương Khánh Thiện...; nhiều cựu học sinh, sinh viên trở thành các cán bộ nòng cốt, nắm giữ các cương vị trọng trách của Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành Trung Ương và địa phương.

 

 

 

 

126 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 10/8/1898 Trường Chuyên nghiệp Hà Nội được thành lập chiểu theo Quyết định của phòng Thương mại Hà Nội. Năm 1931 đổi tên thành Trường Kỹ nghệ Thực hành Hà Nội.

Ngày 29/8/1913 Trường Chuyên nghiệp Hải phòng được thành lập theo Nghị định của Toàn quyền Đông Dương. Năm 1921 đổi tên thành Trường Kỹ nghệ Thực hành Hải Phòng và sau này là Trường Công nhân Kỹ thuật I.

Ngày 22/4/1997 Bộ Công nghiệp ra quyết định số 580/QĐ-TCCB sáp nhập 2 trường: Công nhân Kỹ thuật I và Kỹ nghệ Thực hành Hà Nội lấy tên là Trường Trung học Công nghiệp I.

Ngày 28/5/1999 Quyết định số 126/ QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội trên cơ sở trường Trung học Công nghiệp I.

Ngày 2/12/2005 Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 315/2005 QĐ/TTg thành lập Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trên cơ sở Trường Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội.

 

 

 

Bác Hồ tới thăm trường

 

 

 

Trong lịch sử xây dựng và phát triển, Đại học Công nghiệp Hà Nội vinh dự đón nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước về thăm. Đặc biệt, Trường vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc 4 lần: lần thứ nhất vào tháng 9/1945, lần thứ hai tháng 9/1955, lần thứ ba tháng 1/1957 và lần thứ tư vào tháng 5/1957. Lời căn dặn của Bác đã trở thành "kim chỉ nam" để các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên, học sinh, sinh viên Nhà trường nỗ lực, phấn đấu, xây dựng Đại học Công nghiệp Hà Nội không ngừng phát triển, trở thành một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam, đào tạo theo định hướng công nghệ ứng dụng.

 

CÁC THÀNH TỰU TRONG HƠN MỘT THẾ KỶ

Năm 2008, Trường vinh dự được trao tặng Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới 

Năm 1981 và 1984, Trường được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 2002, Trường tiếp tục được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Năm 1998 và 2003, Trường được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Năm 1996, Trường được nhận Huân chương Độc lập hạng Ba

Năm 2013, trường vinh dự được nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

Năm 2018, Trường đón nhận Huân chương Hữu nghị của nước CHDCND Lào.

 

 

 

 

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã đào tạo hàng trăm nghìn thạc sĩ, kỹ sư và cử nhân đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động được xã hội đánh giá cao. Mỗi năm, trường còn cấp hàng nghìn suất học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 9-10 tỷ đồng, đưa trên 4000 người đi học tập, thực tập và làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc.

Trong thời gian từ năm 2011 đến nay, cán bộ và giảng viên Nhà trường đã chủ trì và tham gia thực hiện 823 đề tài NCKH các cấp, trong đó có 683 đề tài cấp trường; 43 đề tài cấp Bộ; 24 đề tài cấp Tỉnh, Thành phố; 21 đề tài cấp Nhà nước; 52 đề tài thực hiện với các đơn vị ngoài trường. Đồng thời, nhà trường cũng đã công bố 2851 bài báo và công trình khoa học trên các tạp chí, kỷ yếu hội thảo chuyên ngành; trong đó có 539 bài báo, công bố quốc tế.

 

 

 

PGS.TS. Phạm Văn Đông - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

 

 

Thầy và trò chung vui với thành tích đạt giải Ba “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ GD&ĐT

 

 

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đại diện Việt Nam tham dự ABU Robocon quốc tế tại Campuchia

 

Hiện nay, trường có 209 phòng học lý thuyết, trong đó có nhiều giảng đường lớn, 146 phòng học thực hành, thí nghiệm. Các phòng đều được trang bị máy tính, máy chiếu, hệ thống âm thanh để có thể áp dụng các phương pháp dạy tiên tiến. Với hệ thống các Hội trường lớn có thể tổ chức các hội nghị tầm cỡ quốc gia và quốc tế; các phòng chuyên dùng phục vụ hội nghị nhỏ, hội thảo chuyên môn. Trung tâm Thông tin Thư viện điện tử hiện đại với diện tích sử dụng trên 4000 m2 được trang bị mới hệ thống máy tính nối mạng internet, máy in, phần mềm quản lý thư viện điện tử.

 

 

 

 

Năm 2023Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức kỷ niệm 125 năm ngày truyền thống. Tại buổi lễ, Ban lãnh đạo Nhà trường tiếp tục khẳng định đã và đang  làm tốt vai trò đào tạo nguồn nhân lực đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Nhà trường đã có hướng đi đúng đắn cho mục tiêu chiến lược phát triển mô hình đại học có bản sắc, đó là mô hình đào tạo theo định hướng công nghệ ứng dụng, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng phù hợp với yêu cầu của xã hội trong từng giai đoạn.

 

 

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu chỉ đạo lại Lễ kỷ niệm

 

 

Ban Lãnh đạo HaUI nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng

 

Những thành tựu ấy là kết quả của sự đoàn kết và kế thừa truyền thống; sự nỗ lực không ngừng, vượt qua mọi khó khăn thử thách với tinh thần chủ động, sáng tạo; với trí tuệ, trách nhiệm và sự hy sinh của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường qua nhiều thế hệ.

Với lịch sử hơn 100 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã hoàn thành tốt sứ mạng đào tạo nhân lực chất lượng cao; sáng tạo và chuyển giao tri thức, công nghệ tới xã hội và cộng đồng đáp ứng yêu cầu thời kỳ cách mạng công nghiệp, phục vụ xã hội và đất nước. Đồng thời hướng tới trở thành đại học đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng đa năng, phát triển theo mô hình đại học thông minh; đạt chuẩn quốc tế trong một số lĩnh vực then chốt; là sự lựa chọn hàng đầu của người học, cộng đồng và doanh nghiệp.

 

 

 

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ra mắt “Ban cố vấn doanh nghiệp” cho năm chương trình đào tạo tháng 4.2023

------------------------------------

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn

 

 

Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14