[WOWTIMES - VIETKINGS] Đại học Dược Hà Nội (1902-2024) - Chiếc nôi đào tạo Dược sĩ hàng đầu cả nước - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.14

28-04-2024

(nienlich.vn) Trường Đại học Dược Hà Nội tiền thân từ Trường thuốc Đông Dương, trải qua 122 năm cùng với nhiều thăng trầm lịch sử dân tộc, ngôi trường danh giá này tiếp tục là chiếc nôi đào tạo dược sĩ hàng đầu Việt Nam, đóng góp nhiều thành tích lớn vào sự phát triển y tế nước nhà.

Trường Đại học Dược Hà Nội là đơn vị giáo dục đại học công lập, tiên phong trong việc đào tạo đội ngũ cán bộ Dược cho ngành y tế Việt Nam. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, Đại học Dược Hà Nội không chỉ là chứng nhân cho cuộc chiến chống ngoại xâm đầy huy hoàng của dân tộc mà còn là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành Y học.

 

 

 

Hiện nay, trường đã quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên và nhân viên phù hợp với quy mô đào tạo, tinh giản đội ngũ chuyên viên khối phòng ban theo Đề án vị trí việc làm được Bộ Y tế phê duyệt. Đội ngũ cán bộ và giảng viên gồm có 3 Giáo sư, 22 Phó giáo sư, 46 Tiến sĩ và hơn 100 Thạc sĩ. Trường đang hướng đến việc nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và tin học đặc biệt là trẻ hóa nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của tri thức thời đổi mới.

 

 

 

 

Không những vậy, ngôi trường danh giá này đã đã nuôi dưỡng và chắp cánh cho nhiều thế hệ Bác sĩ chất lượng cao, cống hiến hết mình cho người dân và đất nước. Cụ thể, trường đã đào tạo hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong đó, không ít người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y - Dược và rất nhiều bệnh viện và cơ sở y tế của cả nước.

 

 

 

 

 

 

HÀNH TRÌNH 122 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 27/02/1902: Trường thành lập lấy tên là Trường thuốc Đông Dương,

Ngày 26/07/1909: Chính phủ Pháp ra sắc lệnh quy định một số vấn đề về đào tạo Dược.

Năm 1914: Ban Dược được thành lập, việc đào tạo Dược sỹ bắt đầu được thực hiện.

Năm 1926: Trường bắt đầu đào tạo bác sĩ và dược sĩ hạng nhất (tương đương dược sỹ đại học ngày nay) nhưng phải qua kì thi tốt nghiệp tại Pháp.

Năm 1936: Trường thực hiện thi tốt nghiệp và cấp bằng cho các dược sỹ hạng nhất tại Đông Dương.

Ngày 15/10/1941: Chính phủ Pháp đổi tên Trường Y - Dược thực hành Hà Nội thành Trường Đại học Y - Dược Đông Dương.

Năm 1945: Trường Đại học Y - Dược Đông Dương được đổi tên thành Trường Đại học Y - Dược khoa.

Ngày 29/09/1961: Bộ Y tế ra Quyết định số 828//BYT/QĐ, tách Trường Đại học Y - Dược khoa Hà Nội thành hai trường: Trường Đại học Y khoa Hà Nội và Trường Đại học Dược khoa Hà Nội.

Ngày 11/9/1985: Trường Đại học Dược khoa Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Dược Hà Nội, hoạt động chính thức với tên gọi Trường Đại học Dược Hà Nội.

 

 

 

 

Tháng 10/2012: Được sự hỗ trợ và tạo điền kiện của Chính phủ Pháp, nguồn lực của Quỹ Piere Fabre, sự hợp tác giúp đỡ của các trường ĐH Pháp Nhà trường đã liên kết với Trường ĐH sức khỏe Lào, ĐH Khoa học sức khỏe Campuchia khai giảng khóa I đào tạo thạc sĩ Dược cấp bằng Châu Âu. Với mục tiêu đào tạo một đội ngũ cán bộ dược thông thạo nghiệp vụ, ngoại ngữ, am hiểu pháp luật quốc tế, đáp ứng những yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực y tế.

 

 

 

 

Tính đến 6/2013: Trường đại học Dược Hà Nội đã đào tạo được hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong số đó có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y - Dược và các Viện, Bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước.

 

HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN 

Đại học Dược Hà Nội không chỉ là cái nôi đào tạo kiến thức chuyên môn về y khoa mà nơi đây còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện để trau dồi phẩm chất đạo đức của các Bác sĩ tương lai, rèn luyện các phẩm chất đạo đức để trở thành người thầy thuốc đáng tin cây với bệnh nhân nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. 

Sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện giúp đỡ người dân, trong đó "Mùa hè xanh" là một trong số các hoạt động được sinh viên hưởng ứng nhiều nhất. Gần đây nhất, chương trình được đội Thanh niên Tình nguyện Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức tại xã Phú Lệ và xã Phú Thanh (huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) với nhà tài trợ kim cương Công ty Dược phẩm Tâm Bình. Thông qua hoạt động ý nghĩa này, hơn 400 người dân được khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Ngoài ra, nhiều bà con được thăm khám bệnh và được các bác sĩ tư vấn các phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp.

 

 

 

 

 

 

Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid năm 2020, trong khi hầu hết tất mọi người lo sợ sự lây nhiễm của dịch bệnh thì nhiều sinh viên của trường Đại học Dược Hà Nội sẵn sàng "xuống tóc" tiến vào Thành phố Hồ Chí Minh tham gia hỗ trợ chống dịch.

 

 

 

 

 

 

 

Đối với đội ngũ nhân viên của Trường, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn chính, đội ngũ viên chức cũng có nhiều thành tích trong công tác từ thiện hàng năm như tham gia dự án chạy bộ thiện nguyện (Uprace 2020) nhằm gây quỹ từ thiện cho 04 tổ chức xã hội (Operation Smile, Newborns Việt Nam, Green Việt và Vietseeds. Năm 2021, trường Đại học Dược Hà Nộixếp thứ 9 (với 20.274 km ≈ số tiền quyên góp 20.274.000 đồng) trên tổng số 368 đội trong bảng trường học; thường xuyên đóng góp các quỹ từ thiện: quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”; tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ với những hoạt động thăm hỏi có ý nghĩa.

 

 

 

Tập thể nữ cán bộ, công nhân viên chức trường Đại học Dược Hà Nội 

Cũng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, tập thể nữ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch: Pha chế và đóng gói dung dịch rửa tay sát khuẩn, trao tặng miễn phí 1.082 lít dung dịch và 5.765 chai sát khuẩn các loại cho 54 đơn vị thông qua Công đoàn Y tế Việt Nam đội ngũ đã gửi tặng đến vùng dịch Vĩnh Phúc; tham gia quyên góp, ủng hộ 02 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, ban Nữ công phối hợp với ban Đời sống Công đoàn chung tay hỗ trợ gia đình viên chức, người lao động ngành y tế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn gặp nạn khi tham gia phòng chống covid-19 với tổng số tiền là 8 triệu đồng. 

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Trường Đại học Dược Hà Nội là một trong những trường đại học dẫn đầu toàn quốc về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ. Nhà trường đã triển khai nhiều đề tài khoa học các cấp, trong đó có nhiều đề tài có giá trị khoa học và kinh tế lớn đã được chuyển giao, ứng dụng để phuc vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trường đã có 2000 đề tài nghiên cứu đang được nghiệm thu, nhiều đề tài chuyển giao vào sản xuất hứa hẹn một tương lai có nhiều loại thuốc chữa bệnh mới hiệu quả hơn. Có thể kể đến những thành công như: viên nang dầu cá, dầu gấc, artemisinin và artesunat đủ để sản xuất thuốc chống sốt rét trong nước và xuất khẩu phục vụ chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu…Năm 1973: Huân chương Kháng Chiến hạng III

Năm 1975: Huân chương Lao động hạng Ba

Năm 1983: Huân chương Tự do hạng Nhất của CHDCND Lào

Năm 1996: Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 2001: Huân chương Lao động hạng Nhất

Năm 2006: Huân chương Độc lập hạng Ba

Năm 2011: Huân chương Anh hùng lao động

Năm 2012: Huân chương Độc lập hạng Nhì.

 

 

 

 

Trong những năm gần đây, trường đã từng bước chuyển đổi hợp tác quốc tế theo hướng chủ động, bền vững, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt hàng năm nhà trường đã cử nhiều cán bộ và sinh viên đi trao đổi khoa học, học tập nâng cao trình độ tại các nước bạn, đồng thời cũng tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đến thực tập tại trường. Nhà trường đã và đang không ngừng phấn đấu để xứng đáng là một trường đại học trọng điểm quốc gia, một trung tâm khoa học và đào tạo nguồn nhân lực dược có chất lượng cao của ngành y tế.

 

 

 

 

 

 

Có thể nói, sự nghiêm túc trong đào tạo và môi trường sư phạm tôn nghiêm là yếu tố hàng đầu làm nên thương hiệu Trường Đại học Dược Hà Nội. Hiện nay, hầu hết những nhà quản lý của các công ty dược lớn trong nước đều được đào tạo từ ngôi trường Đại học Dược như: Công ty Dược Traphaco, Công ty Nam Dược, Công ty Đông dược Phúc Hưng, Công ty Dược phẩm Tâm Bình,…

Sự thành công của các cựu sinh viên ĐH Dược Hà Nội chính là minh chứng cho uy tín trong chất lượng đào tạo của nhà trường. Ngôi trường với bề dày truyền thống sẽ là nơi chắp cánh những ước mơ cho các thế hệ học trò trong hiện tại và tương lai bay cao và vươn xa hơn nữa.

-------------------------------

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. 

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn

 

Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14