[WOWTIMES - VIETKINGS] Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (1913-2024) - Chiếc nôi đào tạo nghệ sĩ hàng đầu cả nước - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.18

02-05-2024

(nienlich.vn) Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, tiền thân là Trường vẽ Gia Định được thành lập ngày 1/9/1913, là một trong những trường mỹ thuật có truyền thống lâu đời ở Việt Nam.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị giáo dục, trực thuộc Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về lĩnh vực mỹ thuật ở bậc trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học và sáng tác những tác phẩm mỹ thuật thuật phù hợp với các ngành đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần bảo tồn và phát triển nền mỹ thuật Việt Nam.

 

 

 

 

Vốn là một dân tộc giàu óc thẩm mỹ và tiềm năng sáng tạo, nên ngay từ khi sang cai trị và tiếp xúc với nước ta, nhà cầm quyền Pháp đã nhận thấy nghệ nhân Việt Nam rất khéo tay và thông minh, có thể làm ra nhiều vật dụng với những kiểu mẫu rất đẹp nên đã lập ra một số trường mỹ thuật thực hành ở Nam Kỳ vào những năm đầu thế kỷ XX như: Trường Bá nghệ ở Thủ Dầu Một vào năm 1901, Trường Mỹ thuật Biên Hòa vào năm 1903 và Trường vẽ Gia Định năm 1913 để truyền đạt có hệ thống chuẩn mực kiến thức trang trí mỹ nghệ thực hành.

 

 

 

 

 

Thẻ học sinh Trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định năm 1957 - tiền thân của ĐH Mỹ thuật TP.HCM

 

 

SV Trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định làm xe diễu hành (trước 1975)

 

 

Kiến trúc của trường nhìn từ trên cao (góc trên bên trái)

 

Trường vẽ Gia Định được thành lập năm 1913 là tiền thân của Trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM ngày nay. Năm 1917, Trường vẽ Gia Định là trường mỹ thuật duy nhất được xếp vào loại “trường trung học đệ nhất cấp” và được nhận là hội viên của Hiệp hội Trung ương Trang trí Mỹ thuật Paris. Đây là cột mốc quan trọng vì lần đầu tiên học sinh của trường được tiếp xúc với hội họa phương Tây. Trường bắt đầu đào tạo có hệ thống, có phương pháp khoa học thay cho cách đào tạo truyền nghề.

 

 

Trường vẽ Gia Định - ảnh chụp đầu thập niên 1950

 

Hơn một thế kỷ qua, thầy trò Trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM ngày nay không ngừng phấn đấu giảng dạy, học tập và đã kế thừa, bảo tồn và phát huy tốt truyền thống nghệ thuật dân tộc cũng như tiếp thu có chọn lọc tinh hoa nghệ thuật thế giới, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ở mỗi năm học, nhà trường từng bước cải tiến, hoàn thiện và nâng cao tính khoa học, hệ thống hóa, đúc kết kinh nghiệm, chú trọng khâu hiệu quả, chất lượng của quá trình đào tạo làm phương pháp khoa học cho việc hình thành bản lĩnh sáng tạo nghệ thuật cho sinh viên.

 

 

 

 

 

 

 

CÂY ĐẠI THỤ 111 TUỔI  

Ngày 1/9/1913: Trường vẽ Gia Định (École de Dessin) được thành lập

Năm 1917: Trường đổi tên là trường Trang trí Mỹ thuật Gia Định, một trường mỹ thuật duy nhất ở miền Nam Việt Nam được xếp vào bậc trung học chuyên nghiệp đệ nhất cấp và được công nhận là thành viên của Hiệp hội Trung ương Trang trí Mỹ thuật Paris. Đây là cột mốc quan trọng vì là lần đầu tiên học sinh của trường được tiếp xúc với hội họa phương Tây, Trường bắt đầu đào tạo có hệ thống, có phương pháp khoa học, thay cho cách đào tạo truyền nghề.

 

 

 

 

Năm 1940: Trường vẽ Gia Định được đổi tên thành Trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định (Ecole des Arts appliqués de Gia Đinh). Từ đây chương trình đào tạo của Trường dần dần được cải thiện, thêm môn trang trí tổng quát, luật viễn cận, ký họa… nhờ thế mà Trường đã đưa học sinh thâm nhập thực tế cuộc sống, phản ánh cuộc sống của nhân dân lao động trong những tác phẩm nghệ thuật.

Tháng 10/1954: Khi thực hiện Hiệp định Giơnevơ, đất nước tạm thời chia làm hai miền, theo nguyện vọng của giới họa sỹ, chính quyền lúc bấy giờ đã chấp thuận thành lập Trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật tại Sài Gòn.

Ngày 8/ 11/ 1975: Nhà trường khai giảng niên học đầu tiên đào tạo song song hai cấp trung học và đại học.

 

 

 

 

Ngày 29/ 9/ 1981: Hội đồng Bộ trưởng quyết định đổi tên trường thành Trường Đại Học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

 

CÁC THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG HOẠT ĐỘNG GIẢNG DẠY VÀ NGHIÊN CỨU

Năm 1993: Trường vinh dự được Hội đồng Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng III.

Năm 2002: Trường vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng Huân chương lao động hạng II.

Năm 2003: Trường vinh dự được trao tặng cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Năm 2004-2008: Trường vinh dự được trao tặng cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa thông tin trước đây và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

 

 

 

Năm 2013, 2016, 2018: Trường vinh dự được tặng cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Năm 2020: Trường vinh dự nhận được Bằng khen của Chính Phủ.

 

 

 

 

Năm 2023, UBND TP.HCM đã tặng Cờ Thi đua truyền thống cho Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM , tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 18 cá nhân. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ VHTTDL cũng tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển của Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM giai đoạn 2019-2023 và tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho 15 cá nhân.

 

 

 

 

 

 

Ngày nay, không ít các cựu sinh viên của Trường trở thành các họa sĩ, nghệ sĩ sáng tác và hoạt động chuyên nghiệp, đóng góp vào nền nghệ thuật hiện đại và đương đại. Đặc biệt, một số nghệ sĩ  đã trở thành các giám tuyển độc lập, điều phối viên trong hệ thống các gallery, nhà đấu giá mỹ thuật hiện nay, hoặc trở thành các nhà báo làm việc trong các cơ quan thông tấn, đài truyền hình, báo chí lớn trong cả nước. Điều này cho thấy, việc đào tạo của Trường đã góp phần không nhỏ vun đắp cho nền nghệ thuật Việt Nam và sự phát triển của xã hội loài người. 

---------------------------------------------------------

 

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn

 

Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14