[WOWTIMES - VIETKINGS] Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai (1903-2024) - Nơi hội tụ của nghệ nhân tài năng - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.24

08-05-2024

(nienlich.vn) Là một trong những ngôi trường đào tạo mỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Nam. Đến nay, trải qua 120 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã và đang đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tài năng, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực mỹ thuật ứng dụng chất lượng cao.

 

 

 

CHIẾC NÔI ĐÀO TẠO NGHỆ NHÂN HƠN 120 TUỔI 

Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai (tiền thân là Trường dạy nghề Biên Hòa) được thành lập từ năm 1903. Trong suốt 120 năm qua, Trường đã đào tạo nên một đội ngũ lao động có trình độ kỹ thuật, mỹ thuật cao và là những người có phẩm chất và tài năng. Nhiều học sinh, sinh viên các thế hệ đã đạt được thành tích cao trong sáng tác nghệ thuật.

 

 

 

 

 

 

Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai là đơn vị sự nghiệp giáo dục có thu, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về mỹ thuật ứng dụng, nhiếp ảnh ở bậc cao đẳng và trình đ��� thấp hơn; nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, nhiếp ảnh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Trường và góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

 

 

 

 

 

Lễ tốt nghiệp của sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai

Về ngành đào tạo của Trường, trong gần 120 năm qua luôn có sự thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, có ba ngành đào tạo gần như tồn tại trong suốt quá trình phát triển của Trường. Đó là: Ngành Gốm; Ngành Điêu khắc và Ngành Đồ họa. Đó là ba ngành gắn liền với "truyền thống lịch sử, kế thừa những thành tựu những kinh nghiệm và trí thức của đội ngũ thợ thủ công địa phương". Là một trường đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực mỹ thuật thực hành (mỹ thuật ứng dụng), Trường có hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trong việc dạy lý thuyết kết hợp với thực hành. Đặc biệt, ngành Đồ họa và Truyền thông đa phương tiện được trang bị hệ thống thiết bị kỹ thuật hiện đại ngang tầm với các nước tiên tiến hiện nay.

 

NƠI HỘI TỤ CỦA CÁC NHÂN TÀI

NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1903, Trường dạy nghề Biên Hòa được thành lập. Dưới thời kỳ đất nước ta bị đô hộ dưới ách thống trị của thuộc dân Pháp, mạng lưới trường lớp đào tạo nghề trên cả nước rất mỏng. Ở miền Nam có một số ít trường được thành lập, trong đó có Trường Dạy nghề Biên Hòa (nhân dân thường gọi là Trường Bá nghệ Biên Hòa). Do kinh tế chưa phát triển nên quy mô của trường nhỏ, số lượng học sinh ít.

 

 

 

Trường dạy nghề Biên Hòa những ngày đầu mới thành lập

 

 

 

Năm 1964, từ trường dạy nghề phát triển thành trường trung học chuyên nghiệp, mang tên Trường Kỹ thuật Biên Hòa.

Năm 1978, Trường đổi tên thành Trường Trung học Mỹ thuật trang trí Đồng Nai.

Năm 1998, Trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai và giữ tên đó đến ngày nay.

 

 

 

Năm 2013, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao Động hạng Nhì.

 

 

 

 

Năm 2023, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai tròn 120 tuổi đời. Hơn một thế kỷ trooiq ua, Trường đã và đang có nhiều thành tựu xuất sắc trong đào tạo nghệ nhân giỏi tay nghề, có tri thức và văn hóa thẩm mỹ, từ thủ công lành nghề đến các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà thiết kế.

 

 

 

Lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo thầy cô giáo, cựu sinh viên về dự lễ kỷ niệm Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai 120 năm thành lập

 

 

Lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai cùng đông đảo nhiều thế hệ thầy cô giáo, cựu sinh viên về dự lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai

 

Được biết, có nhiều công trình do Trường thực hiện suốt thời gian qua, hiện hữu trong tổng thể kiến trúc v��n hóa, lịch sử của tỉnh. Trong đó, phải kể đến thiết kế trang trí đài phun nước Quảng trường Sông Phố Biên Hòa, điêu khắc tượng đài Võ Thị Sáu, tượng đài bằng gốm đề tài chiến sĩ đặc công đánh Tổng kho Long Bình, tượng chân dung các danh nhân văn hóa trong các trường học. 

 

 

 

Quảng trường sông Phố

 

 

Tượng Đài Đặc công chiến thắng Long Bình - Sở chỉ huy Lữ đoàn Đặc Công 113

Trong số những người trẻ tốt nghiệp Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai, ghi dấu ấn tên tuổi trong làng mỹ thuật, đoạt nhiều giải thưởng khu vực và toàn quốc phải kể đến: họa sĩ Nguyễn Quốc Trọng; điêu khắc Trần Đình Thắng (Đồng Nai); nghệ nhân gốm Hoàng Ngọc Hiến (Đồng Nai), Nguyễn Thị Dũng (Bình Dương)… Các nghệ sĩ, nghệ nhân này đã phát triển các sản phẩm riêng, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Một số thiết kế thời trang của sinh viên Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai giới thiệu tại Phòng Trưng bày của nhà trường

 

Với bề dày truyền thống 120 năm, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đang có nhiều thuận lợi trong việc đào tạo và phát triển mỹ thuật ứng dụng . Bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ trong dạy và học, tổ chức các cuộc thi về thiết kế và sáng tạo cho sinh viên, tổ chức triển lãm mỹ thuật, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo. Qua đó, từng nước nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu trong phát triển tương lai, góp phần tạo nguồn kế cận dồi dào. 

 

 

 

TS.Trương Đức Cường, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai (trái) và Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Hữu Nguyên (phải) trao bản cam kết và hoa cho các doanh nghiệp đã, đang và sẽ hợp tác kết nối

 

-------------------------------------------

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn

 

 

Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14