[WOWTIMES - VIETKINGS] Trường Đại học Điện lực (1898-2024) - Ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.20

04-05-2024

(nienlich.vn) Đại học Điện lực, thành lập năm 1898, là trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho Ngành và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của Ngành.

 

 

 

CÂY ĐẠI THỤ NGÀNH ĐIỆN 126 TUỔI

Trường Đại học Điện lực là một trường đại học công lập có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho Ngành điện và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội. Đồng thời, Trường còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu cả nước. Trường hiện có 19 ngành đào tạo đại học đại trà, 7 ngành đào tạo tiến sĩ, 10 ngành đào tạo thạc sỹ với quy mô hơn 14.000 sinh viên.

 

 

 

 

Trên cơ sở lấy chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) gắn kết với thực tiễn sản xuất, trường Đại học Điện Lực hướng tới thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và thực tiễn đặt ra. Các lĩnh vực nghiên cứu thuộc thế mạnh của trường bao gồm: Các hệ thống kỹ thuật trong các nhà máy điện (thủy điện, nhiệt điện, điện hạt nhân, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, điện rác thải), trạm điện và đường dây truyền tải điện; các bộ phận và hệ thống nhiệt-lạnh (như lò hơi, lò quay, máy lạnh, tuabin nhiệt, bơm nhiệt , mạng nhiệt); các hệ thống đo lường, điều khiển, bảo vệ, giám sát và truyền tin trên diện rộng; các vấn đề liên quan đến cơ khí, chế tạo và xây dựng điện.

 

 

 

 

 

 

 

Nhiều năm qua trường đã nghiên cứu hàng trăm đề tài các cấp như: cấp Trường, cấp EVN, cấp Bộ Công Thương, cấp Sở Khoa học và Công nghệ, cấp Nhà nước. Các kết quả nghiên cứu đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phát triển khoa học và ứng dụng trong thực tế cao. Đại diện cho các sản phẩm nghiên cứu đó là thương phẩm công tơ điện tử, dàn nước nóng năng lượng mặt trời, lưới điện thông minh, máy tạo dòng 4000A, hợp bộ thí nghiệm Vôn-Ampe, máy bắn bóng bàn,... Bên cạnh các kết quả nghiên cứu phát triển và ứng dụng, các nhà khoa học của trường còn công bố các kết quả đó trong hàng trăm bài báo đăng trên các tạp chí uy tín ở  trong và ngoài nước.

 

 

 

BIPV trong suốt sử dụng các tế bào quang CdTe

 

 

Các tấm pin BIPV được chế tạo với các màu sắc khác nhau

 

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, Nhà trường đã thực hiện các hoạt động hợp tác liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài như Viện Grenoble, Đại học Khoa học và Công nghệ (Pháp), Đại học Deakin, Đại học Curtin, Học viện Chisholm (Úc), Đại học Bách khoa Prague (Séc), Đại học Palermo (Ý), Đại học Fukui, Đại học Nagaoka (Nhật Bản), Đại học Điện lực Thượng Hải (Trung Quốc), Đại học Bách khoa Quế Lâm, Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Thành Đô (Trung Quốc), UNITEN (Malaysia), Đại học Năng lượng Quốc gia Kazan (Nga), Hiệp hội Kiểm toán Công chứng Anh (Vương quốc Anh)…

 

 

 

 

Trong thời gian qua, Trường Đại học Điện lực đã đào tạo hàng vạn cán bộ kỹ thuật cho Ngành và được các đơn vị đánh giá tốt. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường đã trở thành những cán bộ, kỹ thuật có năng lực và uy tín cao, một số trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương và các đơn vị trong Ngành. 

 

 

 

 

 

 

 

CÁC THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG HƠN MỘT THẾ KỶ QUA

Năm 1898: Tiền thân của Trường Đại học Điện lực là Trường Kỹ nghệ Thực hành được thành lập, sau đó Trường được tách thành Trường Kỹ thuật I và trường Kỹ thuật II.

Năm 1958: Trường vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tháng 8/1962: Trường Kỹ thuật I đổi tên thành Trường Trung Cao Cơ điện.

Ngày 08/02/1966: Bộ Công nghiệp nặng quyết định tách Trường Trung Cao Cơ điện thành Trường Trung học Kỹ thuật Điện và trường Trung học Cơ khí.

Năm 1976: Trường vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Ba.

 

 

 

 

Tháng 7/1997: Bộ Công nghiệp quyết định đổi tên thành trường Trung học Điện 1.

Tháng 04/2000: Bộ Công nghiệp quyết định hợp nhất Trường Trung học Điện 1 và Trường Bồi dưỡng Tại chức thành Trường Trung học Điện 1 thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

 

 

 

 

Ngày 26/10/2001: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định thành lập Trường Cao đẳng Điện lực trên cơ sở Trường Trung học Điện 1.

Năm 2001: Trường vinh dự được trao Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ngày 19/5/2006: Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Trường Đại học Điện lực trên cơ sở Trường Cao đẳng Điện lực. Cuxcng trong năm này, Trường vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2011: Trường vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

 

 

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải đại diện trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân của nhà trường

 

 

Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Phạm Lê Thanh tặng cờ của EVN cho CBCNV nhà trường

 

Ngày 24/9/2015: Bộ trưởng Bộ Công Thương ký quyết định số 10268/QĐ-BCT về việc chuyển Trường Đại học Điện lực trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam về trực thuộc Bộ Công Thương.

Năm 2023, với định hướng đào tạo gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, thời gian tới, Trường Đại học Điện lực tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo và triển khai các hoạt động giáo dục giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người học và đơn vị sử dụng lao động.

 

 

 

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Điện lực với Hội doanh nhân trẻ Việt Nam

_____________

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn

 

 

Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14