[WOWTIMES - VIETKINGS] Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (1874-2024) - Nơi hội tụ đỉnh cao trí tuệ - Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 - P.27

11-05-2024

(nienlich.vn) Trường THPT Trần Đại Nghĩa hay còn được gọi bằng cái tên yêu thương là "Trần Chuyên". Tính đến nay, ngôi trường cổ kính và danh giá bậc nhất Sài Thành tròn 150 tuổi đời - đã và đang trở thành đích đến của nhiều học sinh trên địa bàn TP.HCM.

 

 

 

NGÔI TRƯỜNG TOP ĐẦU TRÒN 150 TUỔI

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được xây dựng vào năm 1874 do Cha Juhel des Isles De Kerlan – cha đẻ của Nhà thờ Chính tòa Sài Gòn, thành lập bằng kinh phí của chính mình, với tên gọi là La San Taberd. Ban đầu, trường chỉ nhận trẻ mồ côi châu Âu và Pháp bị bỏ rơi, nhưng sau đó nhận tất cả học sinh không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo. Sự ra đời của trường La San Taberd có liên quan đến sự hình thành và phát triển của nền giáo dục Pháp - Việt miền Nam Việt Nam, nền giáo dục này đang dần thay thế nền giáo dục Nho giáo lâu đời và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất nước Trung Hoa, từ các khóa học, sách vở, học tập.

 

 

 

 

Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa cùng với Trường Phổ thông Năng Khiếu (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, hiện là ba ngôi trường trung học chuyên tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh. Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã trở thành một trong những chiếc nôi đào tạo học sinh giỏi uy tín của Thành phố, được nhiều phụ huynh tin tưởng.

 

 

 

 

Quay ngược thời gian về lịch sử hình thành của Trường, Năm 1874, Cha Henri De Kerlan – Cha Sở coi Thánh đường Sài Gòn, đã sử dụng số tiền riêng mà mình dành dụm, sáng lập nên trường Trung học La San Taberd (tiền thân của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). Trường được đặt tại dinh của Tri phủ Tân Bình đời Tự Đức và bắt đầu khởi công vào năm 1875. Cuối cùng, sau 12 năm kéo dài, vào năm 1887, nhà trường chính thức đã hoàn thành việc xây dựng.

 

 

 

 

Tháng 2/1976, theo quyết định số 32/TCCQ của Ủy ban Nhân dân Cách mạng thành phố, trường Trung học Sư phạm được thành lập trên khuôn viên của trường La San Taberd với nhiệm vụ đào tạo giáo viên cấp I cho thành phố.

 

 

 

 

 

 

Năm 2000, tiếp nhận cơ sở vật chất từ trường Trung học Sư phạm, Trường THPT Trần Đại Nghĩa được thành lập do Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Bác Dụng làm Hiệu trưởng.

 

 

 

Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Bác Dụng

 

Ngày 04/10/2002, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ra Quyết định số 4072/QĐ-UB cho phép chuyển Trường THPT Trần Đại Nghĩa thành Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Từ năm học 2003 - 2004, nhà trường bắt đầu tuyển sinh các lớp 10 chuyên Anh, Toán, Văn, Lý, Hóa.

Năm 2009, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 2014, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Ngày 30/12/2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định công nhận Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố.

 

 

 

 

Tháng 9/2022, Trường được Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo TP.HCM chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 1

 

 

 

 

HỌC SINH GIỎI TOÀN DIỆN 

Từ lâu, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa áp dụng chương trình học tăng cường tiếng Anh theo giáo trình Solutions của Oxford University. Hằng năm, số lượng học sinh được các tổ chức giáo dục trao tặng học bổng đứng nhì thành phố. Bên cạnh sách giáo khoa chính thức của Bộ giáo dục, nhà trường còn sử dụng nhiều tài liệu nâng cao do các giáo viên giàu kinh nghiệm soạn riêng với mục đích bổ sung kiến thức cho học sinh. Nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất từ những thiết bị học cần thiết cho lớp học cho đến những phòng chuyên dụng như phòng thí nghiệm Lý-Hóa-Sinh, phòng nghe nhìn, phòng lab, phòng vi tính. Thư viện trường có hơn 4000 đầu sách, trong đó, số lượng sách văn học chiếm một lượng khá lớn.

 

 

 

Võ Nguyễn Mỹ An, học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP HCM, giành ngôi thủ khoa với 17,4/20 điểm

 

Trường Trung học Phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa hiện đã trở thành một trong những chiếc nôi đào tạo học sinh giỏi uy tín của Thành phố, được nhiều phụ huynh tin tưởng. Hằng năm, số lượng học sinh được các tổ chức giáo dục trao tặng học bổng đứng nhì thành phố. Bên cạnh sách giáo khoa chính thức của Bộ giáo dục, nhà trường còn sử dụng nhiều tài liệu nâng cao do các giáo viên giàu kinh nghiệm soạn riêng với mục đích bổ sung kiến thức cho học sinh.

 

 

 

 

Cụ thể, trong kỳ thi HSG Quốc gia 2023-2024, Trường có 21 học sinh đạt giải, trong đó có 1 thủ khoa, 6 thí sinh đạt giải Nhất, 5 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Còn trong kỳ thi HSG lớp 12 cấp Thành phố, tập thể Trường đã có thành tích xuất sắc khi có tới 160 học sinh đ���t giải, trong đó 20 giải Nhất, 69 giải Nhì, 71 giải Ba. 

 

 

 

 

 

 

 

Học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa không chỉ học giỏi mà còn năng động trong các hoạt động ngoại khóa. Trường có nhiều câu lạc bộ, tạo điều kiện cho học sinh phát huy hết khả năng của mình như CLB Văn hóa Việt Nam; CLB Văn hóa Nhật Bản; CLB Nhiếp Ảnh; CLB Văn Nghệ; CLB Mĩ Thuật... Không những vậy, các hoạt động, CLB của trường còn được đầu tư vô cùng công phu cả về chất và lượng.

 

 

 

Ngoài ra, nhắc đến chuyên Trần Đại Nghĩa không thể không nhắc đến những "đặc sản" gắn liền với "cư dân" tại đây, chẳng hạn như: The TDN Radio - m���t dạng "confessions" lên sóng vào hàng tháng; Nội San "Trần Chuyên"; Hội Troll Trường Trần Đại Nghĩa - một trang Fanpage được thành lập với mục đích "vui là chính"

 

 

Học sinh đại diện câu lạc bộ môi trường mời gọi các em khối lớp 10 trải nghiệm ở gian hàng của mình

 

Về chiến lược phát triển giai đoạn 2022-2027, Trường xác định các trọng tâm phát triển học hiệu, xây dựng chiến lược phát triển nhà trường tiệm cận giáo dục quốc tế trên nền tảng một trường công lập Việt Nam, chú trọng xây dựng giá trị học thuật riêng từ chương trình nhà trường gồm: Tăng cường Tiếng Anh hướng đến chứng chỉ theo chuẩn quốc tế; Tăng cường Tin học hướng đến chứng chỉ theo chuẩn quốc tế; Học Tiếng Anh với người bản ngữ; Ngoại ngữ tự chọn; Năng khiếu tự chọn, Giáo dục kĩ năng sống – Arkki; Giảng dạy nghiên cứu khoa học. Đặc biệt trong chiến lược phát triển còn chú trọng hướng đến xây dựng 3 giá trị mang nét đặc trưng riêng của đơn vị: “Giá trị Giáo viên, Nhân viên – Giá trị Học sinh – Giá trị Cha Mẹ học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa”.

----------------------------------------------

Trong năm 2024, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2024). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Email: 

Website: https://kyluc.vn

 

Lan Anh - WowTimes (Tổng hợp và biên tập, ảnh: Internet)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14