Bản in đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ được bán với giá kỷ lục 43,2 triệu đô la Mỹ

25-11-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Bản in ấn đầu tiên đặc biệt hiếm có của Hiến pháp Hoa Kỳ đã thu về 43,2 triệu đô la Mỹ tại New York vào hôm thứ Năm (18/11), trở thành tài liệu lịch sử đắt giá nhất từng được bán đấu giá.

 

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Tài liệu này là một trong 11 bản sao còn sót lại - và là bản cuối cùng nằm trong tay tư nhân - từ bản in đầu tiên của văn bản cuối cùng, được sản xuất cho các đại biểu của Công ước Lập hiến 1787 và Quốc hội Lục địa.
 
Được soạn thảo trong các cuộc họp bí mật ở Philadelphia, Hiến pháp Hoa Kỳ đã đặt nền tảng cho nền dân chủ Hoa Kỳ và đảm bảo các quyền cơ bản của công dân. Sau khi ra mắt hai bản thảo trước đó, các nhà in chính thức của Công ước Hiến pháp đã tạo ra 500 bản sao của một “ấn bản chính thức” cuối cùng và phân phối chúng cho các đại biểu, theo nhà đấu giá Sotheby’s.
 
Trong một thông cáo báo chí, nhà đấu giá cho biết hai bên đã tham gia vào một "cuộc đấu giá kéo dài gần 8 phút." Một nhóm nhà đầu tư tiền điện tử có tên là Hiến pháp DAO trước đó đã tuyên bố rằng họ đã huy động được 40 triệu đô la để mua tài liệu, nhưng rất tiếc họ đã không thắng cuộc đấu giá. Sotheby’s chưa tiết lộ danh tính của người đấu giá thành công.
 
Văn bản trước đây thuộc về nhà sưu tập và nhà từ thiện Dorothy Tapper Goldman. Ban đầu nó được người chồng quá cố của cô mua lại và là “một trong những tài sản thân yêu nhất của ông ấy”, Goldman cho biết trong một tuyên bố trước cuộc đấu giá.
 
“Khi nó truyền đến tay tôi, tôi cảm thấy có trách nhiệm mạnh mẽ phải quan tâm đến nó, chia sẻ nó và thúc đẩy các nguyên tắc Hiến pháp của quốc gia chúng ta,” cô nói thêm.
 
Trong một thông cáo báo chí công bố việc đấu giá vào tháng 9, Sotheby’s mô tả tài liệu này “hiếm hơn bản in đầu tiên của Tuyên ngôn Độc lập”. Selby Kiffer, chuyên gia viết bản thảo và sách cao cấp của nhà đấu giá nói rằng vật phẩm này là “một trong những tài liệu lịch sử hiếm hoi nhất và được thèm muốn nhất” từng được đấu giá.
 
Các bản sao hiếm hoi khác của Hiến pháp Hoa Kỳ cũng sẽ được đấu giá trong tuần tới, chẳng hạn như các ấn bản có chữ ký của các Tổng thống Millard Fillmore và Franklin Pierce. Cuộc đấu giá sắp tới cũng sẽ bao gồm một loạt các hiến pháp của tiểu bang, với ít nhất một hiến pháp từ mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ được bán.
 
Theo một thông cáo báo chí, số tiền thu được sẽ dành cho Dorothy Tapper Goldman Foundation, một tổ chức dành riêng cho việc “nâng cao hiểu biết về nền dân chủ của chúng ta và cách hành động của tất cả công dân có thể tạo ra sự khác biệt”.
 
Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14