Các nhà khoa học đã phát triển một loại da điện tử có khả năng cảm nhận như da người thật

27-11-2020

(kyluc.vn – Worldkingstimes.org) Một nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại da ion-điện tử đa phương thức giúp phân biệt nhiệt độ với các kích thích cơ học.

Thách thức đối với da điện tử, đang được phát triển để sử dụng trong việc tạo ra da nhân tạo hoặc robot giống người, là làm cho nó cảm nhận được nhiệt độ và chuyển động giống như cách da người cảm nhận chúng càng nhiều càng tốt. Cho đến nay, có những loại da điện tử có thể phát hiện chuyển động hoặc nhiệt độ một cách riêng biệt, nhưng không có loại da nào có thể nhận ra cả hai đồng thời như da người.

 

 

Một nhóm nghiên cứu chung bao gồm giáo sư đại học POSTECH Unyong Jeong và Tiến sĩ Insang You thuộc Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, và Giáo sư Zhenan Bao của Đại học Stanford đã cùng nhau phát triển loại da điện tử ion đa phương thức có thể cảm nhận nhiệt độ và kích thích cơ học tại cùng thời gian.

Có nhiều thụ thể xúc giác khác nhau trên da người có thể phát hiện nhiệt độ nóng hoặc lạnh cũng như các cảm giác xúc giác khác như véo, xoắn hoặc đẩy. Thông qua các thụ thể này, con người có thể phân biệt giữa các kích thích cơ học và nhiệt độ. Da điện tử thông thường được chế tạo cho đến nay có vấn đề là có sai số lớn trong việc đo nhiệt độ nếu các kích thích cơ học được áp dụng cho da.

 

 

Da người có thể co giãn một cách tự do nhưng không thể bị phá vỡ vì nó chứa đầy chất điện phân, vì vậy nhóm nghiên cứu chung đã tạo ra cảm biến bằng cách sử dụng chúng. Họ cũng tận dụng thực tế là vật liệu dẫn ion chứa chất điện phân có thể có các đặc tính đo lường khác nhau tùy theo tần số đo của nó. Trên cơ sở phát hiện mới, một thụ thể nhân tạo đa chức năng đã được tạo ra có thể đo được cảm giác xúc giác và nhiệt độ cùng một lúc.

Tiến sĩ Insang You của POSTECH giải thích: "Khi ngón tay trỏ chạm vào da điện tử, da điện tử sẽ phát hiện tiếp xúc là sự thay đổi nhiệt độ và khi ngón tay đẩy da, phần sau của khu vực tiếp xúc sẽ giãn ra và nhận biết đó là chuyển động. Tôi nghi ngờ rằng cơ chế này là một trong những cách mà da người thực tế nhận ra các kích thích khác nhau như nhiệt độ và chuyển động."

 

 

“Nghiên cứu này là bước đầu tiên mở ra cánh cửa cho nghiên cứu da điện tử đa phương thức sử dụng chất điện giải,” Giáo sư Unyong Jeong của POSTECH nhận xét. "Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là tạo ra làn da ion-điện tử nhân tạo mô phỏng các thụ thể xúc giác và chất dẫn truyền thần kinh của con người, giúp khôi phục xúc giác ở những bệnh nhân bị mất cảm giác xúc giác do bệnh tật hoặc tai nạn."

Nghiên cứu được thực hiện với sự hỗ trợ từ Dự án Biên giới Toàn cầu và Chương trình Nghiên cứu viên Trung cấp của Bộ Khoa học và CNTT-TT, và Chương trình Phát triển Công nghệ Chiến lược Công nghiệp của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.


Theo Worldkingstimes.world


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14