Các nhà khoa học tái tạo thành công giọng nói của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi

26-07-2020

Các nhà khoa học tại trường Đại học Royal Holloway tin rằng họ đang đặt nền móng cho một công nghệ khoa học hoàn toàn mới.

Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Royal Holloway (Anh) đã tái tạo thành công giọng nói của một xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi bằng những công nghệ hiện đại như: Máy quét y tế, in 3D và thanh quản điện tử.

Theo tờ Scientific Reports, kĩ thuật này tuy chưa thể khiến xác ướp ngồi dậy và tâm sự cùng người lạ nhưng đã giúp các nhà khoa học nghe được một phần giọng nói của nó. Cụ thể là một nguyên âm giữa 2 từ "bed" hoặc "bad". Vì hầu hết lưỡi đã bị phân hủy trong ba thiên niên kỷ nên các nhà khoa học vẫn đang cố gắng phục chế hết mức có thể. Được biết, xác ướp này thuộc về một vị tư tế thời Ai Cập cổ đại có tên Nesyamun.

Xác ướp biết nói: các nhà khoa học tái tạo thành công giọng nói của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi - Ảnh 1.

Xác ướp Nesyamun.

Mặc dù vẫn còn gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng các nhà khoa học tại trường Đại học Royal Holloway vẫn tin rằng họ đang đặt nền móng cho một công nghệ khoa học hoàn toàn mới, có thể giúp họ tái tạo và nghe được nhiều hơn từ những xác ướp tới từ quá khứ.

Tuy vậy, Rudolf Hagen, một chuyên gia tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học ở Wuerzburg (Đức) đã bày tỏ sự hoài nghi với nghiên cứu này. Ông cho rằng việc mang lại tiếng nói cho người đang sống còn rất khó, ngay cả y học tiên tiến cũng phải vật lộn với điều này, chứ đừng nói là người đã chết.

John Schofield, nhà khảo cổ học tại Đại học York lại đồng quan điểm với nghiên cứu trên. Ông cho rằng, nếu công nghệ tái tạo giọng nói thành công thì đây sẽ là bước đột phá lớn trong ngành khoa học nói chung và lịch sử nói riêng.

"Tôi nghĩ rằng, việc nghe được những giọng nói từ quá khứ sẽ là trải nghiệm khó quên. Điều này khiến những di sản như Karnak, ngôi đền của Nesyamun sẽ trở nên sống động hơn rất nhiều", ông nói.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/chuyen-bon-phuong/cac-nha-khoa-hoc-tai-tao-thanh-cong-giong-noi-cua-xac-uop-ai-cap-3000-nam-tuoi-259244.html


Theo infonet


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14