Carlsberg và Coca-Cola sử dụng công nghệ đột phá, chế tạo vỏ chai từ nguyên liệu nguồn gốc thuần thực vật

24-05-2020

Hai ông lớn trong ngành công nghiệp đồ uống đã thể hiện nỗ lực bảo vệ môi trường khi cho ra mắt mẫu vỏ chai có khả năng tự phân hủy cũng như tái chế.

Coca-cola và Carlsberg là hai trong số ít các thương hiệu đã ủng hộ một dự án nhằm thay thế chai đựng đồ uống truyền thống thành nguyên liệu thực vật có khả năng phân hủy hoàn toàn chỉ trong một năm.

Vỏ chai nhựa đựng đồ uống thải ra mỗi ngày gây nên vấn đề nhức nhối đối với môi trường. Do đó, một số doanh nghiệp trong ngành F&B đã và đang tìm kiếm tương lai mới cho bao bì đồ uống. Nhựa sẽ dần được loại bỏ, thay vào đó là giấy hoặc các nguyên liệu thân thiện với thiên nhiên nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Trái Đất.

Mẫu chai giấy của Calsberg

Tháng 10 năm ngoái, Carlsberg đã tiết lộ hai mẫu nghiên cứu mới của Green Fiber – sản phẩm thuộc dự án hợp tác với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực. Dự án được điều hành bởi The Paper Chai Company (Pabaco), một liên doanh giữa nhà phát triển vật liệu bao bì giấy BillerudKorsnäs và chuyên gia sản xuất chai ALPLA. Không chỉ vậy, công ty hóa sinh Avantium của Hà Lan cũng góp sức trong nỗ lực phát triển một loại nguyên liệu từ thực vật đủ chắc chắn để có thể chứa đồ uống.

Dự án sản xuất chai nhựa thuần thực vật của công ty Avantium

Các loại chai “yêu môi trường” này đều được làm từ sợi gỗ, phía trong có thêm lớp chống thấm để có thể đựng chất lỏng. Một mẫu sử dụng lớp lót nhựa PET tái chế, mẫu còn lại sử dụng lớp lót từ màng PEF 100% sinh học. Hãng thông báo rằng những nguyên liệu này sẽ được sử dụng cho đến khi họ tìm ra hướng phát triển chai đựng 100% thuần thực vật không có nhựa.

Nhãn

Loại chai mới này thú vị ở chỗ, khi lớp giấy và nhựa thực vật được tách riêng ra, chúng hoàn toàn có thể đem đi tái chế

Tham gia dự án làm chai giấy cùng với những cộng sự chung chí hướng trong việc phát triển vật liệu bao bì bền vững là một cơ hội tuyệt vời cho Avantium. Đó là một cột mốc quan trọng giúp phát triển các sản phẩm có giá trị cao như loại chai đặc biệt này. Chai giấy cho thấy chúng tôi có thể sử dụng kỹ thuật để tạo nên loại bao bì mới có lợi cho môi trường, đem lại một tương lai bền vững.

Giám đốc điều hành Avantium Marcel Lubben chia sẻ

300 triệu tấn nhựa được làm từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu mỗi năm, hầu hết chúng không được tái chế và có thể mất tới hàng trăm năm để phân hủy. Tuy nhiên, Avantium tin rằng đến năm 2023, công nghệ dựa trên thực vật của họ có thể sản xuất một nguyên liệu mới khiến chai đựng đồ uống dễ dàng tự tiêu hủy trong vòng một năm.

Nhựa thực vật được sản xuất bằng cách phá vỡ các loại đường thực vật bền vững thành các cấu trúc hóa học. Cấu trúc này sẽ được sắp xếp lại để có được một loại nhựa mới dựa trên thực vật.

Quy trình sản xuất ra nhựa thực vật PEF

Tom van Aken, giám đốc điều hành của Avantium cho biết: "Loại nhựa này đem lại thông tin rất hấp dẫn vì nó không sử dụng nhiên liệu hóa thạch và có thể tái chế. Tuy vậy, chúng cũng sẽ xuống cấp nhanh hơn nhiều so với nhựa thông thường."

Avantium có kế hoạch tiết lộ các đối tác mới trong ngành thực phẩm và đồ uống vào mùa hè này. Hiện tại, cùng tham gia trong cộng đồng chai giấy với Carlsberg còn có Coca-Cola, Absolut Company và L'Oréal. Paboco đã hợp nhất các công ty và chuyên gia hàng đầu trên toàn cầu với tầm nhìn phát triển bao bì bền vững, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và giảm tác động tối thiểu tới môi trường.

Chúng tôi vẫn tiếp tục đổi mới trên tất cả các loại bao bì sản phẩm của công ty và hài lòng với những tiến bộ đã đạt được của chai giấy Green Fiber. Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn dừng ở đó, hai mẫu là một bước quan trọng để hiện thực hóa tham vọng cuối cùng là mang lại sự đột phá cho thị trường bia. Đổi mới cần có thời gian và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia hàng đầu để vượt qua các thách thức kỹ thuật còn lại, như cách mà chúng tôi đã từng thực hiện trên bao bì Snap Pack

Phó Chủ tịch Phát triển Tập đoàn Carlsberg Myriam Shingleton thông tin thêm

Nguồn: https://lostbird.vn/kham-pha-cung-lac/doc-la/carlsberg-va-coca-cola-su-dung-cong-nghe-dot-pha-che-tao-vo-chai-tu-nguyen-lieu-nguon-goc-thuan-thuc-vat-992985.html


Theo Lostbird.vn


 

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14