Độc đáo “ngôi nhà thiên nhiên” vừa giữ ấm lại có rau củ hữu cơ quanh năm

27-09-2020

Mô hình độc đáo này có tên Naturhus (Ngôi nhà thiên nhiên). Ngôi nhà thiên nhiên không chỉ tiết kiệm 50% nhiên liệu mà còn cung cấp đủ rau, củ cho cả gia đình quanh năm.

mẫu nhà đẹp
Tận dụng không gian và khí hậu để trồng các loại rau củ quả. Ảnh: Boredom Therapy

Chi phí để sưởi ấm cho một ngôi nhà ở một số quốc gia châu Âu rất đắt đỏ. Đặc biệt ở những quốc gia như Thụy Điển, thời tiết lạnh giá có thể kéo dài trong vài năm liên tục. Ngoài chi phí cao, việc sử dụng than và dầu mỏ làm nhiên liệu để sưởi ấm là một tác động xấu đến môi trường. 

Vì những lý do này, một cặp vợ chồng ở Stockholm (Thụy Điển) đã lên kế hoạch lắp đặt mô hình nhà kính bên ngoài ngôi nhà của mình để giải quyết vấn đề chi phí và ô nhiễm môi trường.

Cặp đôi Marie Granmar và Charles Sacilotto sống tại Thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã trình bày ý tưởng về Ngôi nhà thiên nhiên của mình với kiến trúc sư Bengt Warne. Kiến trúc sư Bengt là người đã có sáng kiến thiết kế và xây dựng nhà kính bao bọc xung quanh nhà mình từ năm 1974. Trước khi gặp cặp đôi Marie và Charles, ông Bengt đã hoàn thành xây dựng hàng chục ngôi nhà Naturhus khác. Vì vậy, đề nghị của Marie Granmar và Charles Sacilotto được kiến trúc sư đồng ý thiết kế nhà cho họ.

Bằng lớp kính dày 4mm bao bọc xung quanh Ngôi nhà thiên nhiên, cặp vợ chồng đã tiết kiệm được một khoảng tiền lớn thường ngày chi trả cho nhiên liệu giữ ấm.

Ngôi nhà thiên nhiên bằng kính giúp tiết kiệm khoảng 50% nhiên liệu để sưởi ấm Với nhiệt độ ngoài trời trung bình khoảng -32 độ C, lớp kính bao bọc giúp giữ ấm toàn bộ ngôi nhà và duy trì khí hậu ở điều kiện thích hợp.

Diện tích nhà kính lớn gấp đôi căn nhà bên trong, vì vậy chủ nhà có thể tận dụng không gian và điều kiện tuyệt vời bên trong nhà kính để trồng một số loại rau củ quả như cà chua, su hào, bắp cải … Ngoài lợi ích tiết kiệm chi phí mua rau củ, sử dụng thực phẩm do chính tay mình trồng còn đem lại cảm giác an toàn vì là thực phẩm hữu cơ, không sử dụng hóa chất hoặc thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, chủ nhà có thể tiết kiệm tiền điện thông qua sử dụng ánh sáng mặt trời để thắp sáng cho Ngôi nhà thiên nhiên vào ban ngày.


Theo infonet


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14