Lễ hành hương chưa từng có trong lịch sử ở thánh địa Mecca vì Covid-19

30-07-2020

Lễ hành hương về thánh địa Mecca năm nay được tổ chức theo cách thức chưa từng có trong lịch sử, với các biện pháp đặc biệt được áp dụng để ngăn ngừa nguy cơ virus lây lan.

Đoàn người hành hương đeo khẩu trang, di chuyển thành nhóm nhỏ, đã có mặt ở thánh địa Mecca của Saudi Arabia hôm 29/7, trong ngày đầu tiên nghi lễ này được tái khởi động kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Khác với mọi năm, lễ hành hương năm nay giảm mạnh về quy mô hoạt động và số người tham dự, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh: AP.
Hành hương về thánh địa Mecca là một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với người Hồi giáo, đòi hỏi các tín đồ phải thực hiện ít nhất một lần trong đời. Lễ hành hương được cho là mô phỏng lại hành trình đi bộ của Nhà tiên tri Muhammad khoảng 1.400 năm trước. Các tín đồ Hồi giáo thường hành hương cùng gia đình và người thân, cùng cầu nguyện và chia sẻ đồ ăn thức uống. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của lễ hàng hương năm nay. Ảnh: AP.
Thay vì đứng vai kề vai cùng cầu nguyện giữa biển người, đoàn người hành hương về thánh địa Mecca năm nay phải tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội. Những người tham dự phải đứng cách xa người khác và di chuyển theo nhóm nhỏ không quá 20 người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus. Ảnh: AP.
Lần đầu tiên trong lịch sử, Saudi Arabia đã cấm người Hồi giáo nước ngoài nhập cảnh tham dự lễ hành hương nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Thay vào đó, 1.000 người đang có mặt ở Saudi Arabia được lựa chọn tham gia lễ hành hương. AP cho biết 2/3 số người tham gia lễ hành hương hôm 29/7 là người nước ngoài, đến từ 160 quốc gia. Nhân viên an ninh và y tế cũng được nước chủ nhà triển khai tại Mecca. Ảnh: AP.
Những người tham dự được lựa chọn trong độ tuổi từ 20-50, với điều kiện không có bệnh nền, không có triệu chứng nhiễm virus. Trước khi tham dự, người hành hương được xét nghiệm virus corona. Tại buổi lễ, người tham dự được phát vòng đeo tay điện tử có kết nối với ứng dụng trên điện thoại di động. Người tham dự được yêu cầu tự cách ly tại phòng khách sạn hoặc tại nhà riêng trước ngày đầu tiên của lễ hành hương. Yêu cầu tự cách ly 7 ngày cũng được áp dụng khi lễ hành hương kết thúc vào ngày 2/8. Ảnh: AP.
Thay vì truyền thống chia sẻ thức ăn, người hành hương tại Mecca năm nay sẽ ăn đồ ăn đã được chuẩn bị trước tại khách sạn. Người hành hương cũng chỉ có thể uống nước từ giếng linh thiêng Zamzam đã được đóng chai do ban tổ chức phân phát, nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm virus. Nhà chức trách cũng khử trùng và đóng gói sẵn những viên sỏi xua đuổi tà ma để phát cho người hành hương, thay cho tục lệ thu thập sỏi trên đường đi của các năm trước. Ảnh: AP.
Nhà chức trách Saudi Arabia đã chuẩn bị hàng nghìn thảm cầu nguyện và quần áo đặc biệt, phủ chất liệu nano bạc, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và chống nước, để phát cho người hành hương. Các vật dụng khác như khăn, xà phòng, nước rửa tay, ô che nắng cũng được phân phát miễn phí. Toàn bộ chi phí tham gia cuộc hành hương được chính phủ Saudi Arabia chi trả. Ảnh: AP.
Tổ chức Y tế Thế giới nhận định việc nước chủ nhà Saudi Arabia tổ chức lễ hành hương với việc áp dụng các biện pháp y tế đặc biệt là cách để học hỏi, từ đó ngăn chặn sự lây lan của virus trong những sự kiện tương tự. Ảnh: AP.

Nguồn: https://zingnews.vn/le-hanh-huong-chua-tung-co-trong-lich-su-o-thanh-dia-mecca-vi-covid-19-post1112990.html


Theo Zing News


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14