Mở cửa bệnh viện xuyên biên giới đầu tiên của EU

19-10-2021

Một bệnh viện xuyên biên giới đầu tiên của Liên minh châu Âu sẽ mở cửa cho bệnh nhân ở Áo, khu vực Nam Bohemia và người dân ở thị trấn České Velenice của Séc ở gần biên giới với nước này.

Bệnh viện này còn được gọi là Trung tâm Y tế Healthacross nằm �� thị trấn Gmund của Áo.
 
Theo báo cáo, thị trấn České Velenice của CH Séc có khoảng 3.500 cư dân và đang gặp nhiều khó khăn trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện gần nhất mà người dân có thể đến thăm khám cách đó khoảng 60km. Bên cạnh đó, tại thị trấn Gmünd, Áo có khoảng 5.500 cư dân cũng đang gặp khó khăn tương tự trong việc tiếp cận dịch vụ y tế. Do đó, việc thống nhất các điều kiện và thành lập một bệnh viện xuyên biên giới để đám ứng nhu cầu của công dân được tiếp cận dịch vụ y tế của các quốc gia trong liên minh châu Âu là một việc làm đặc biệt quan trọng nhất là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Ảnh: Themayor.
Ảnh: Themayor.


Dự án có chi phí khoảng 434.000 Euro và được tài trợ bởi Quỹ Phát triển Khu vực của EU cũng như có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành chức năng của hai quốc gia. Việc xây dựng bệnh viện mới cũng phải đảm bảo tất cả nhân viên đều nói được cả tiếng Séc và tiếng Đức để phục phục vụ khoảng 9.000 bệnh nhân xuyên biên giới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Séc Adam Vojtech, các bệnh viện xuyên biên giới là một công cụ tuyệt vời để tận dụng tốt các điều kiện và khả năng của các quốc gia thành viên EU nhằm cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cho các cộng đồng ở khu vực nông thôn và biên giới đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe. Bộ trưởng y tế Séc cũng cho biết thêm nước này cũng đang thực hiện các thỏa thuận tương tự với Hungary và Slovakia.

Hiện tại, một trong những trở ngại cuối cùng trước khi bắt đầu triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho công dân hai quốc gia là bất cập trong việc xử lý giấy tờ và chi phí dịch vụ khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết sớm trong năm nay./.

Theo VOV


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14