Phát hiện loài ốc sên tí hon mới

01-08-2020

Lần đầu tiên sau 60 năm, các nhà sinh vật học phát hiện một loài ốc sên cạn bản địa mới trên quần đảo Hawaii.

© Được VnExpress cung cấp Ốc sên Auriculella gagneorum (A - trứng, B - con non, C - con trưởng thành). Ảnh: Zookeyz .
 

Loài mới được đặt tên là Auriculella gagneorum sinh sống trên dãy núi Waianae ở đảo Oahu. Nhóm nghiên cứu do nhà sinh vật học Norine Yeung từ bảo tàng Bishop dẫn đầu đã tìm thấy những sinh vật nhỏ bé này trong một cuộc khảo sát kéo dài hàng thập kỷ tại hơn 1.000 địa điểm trên khắp Hawaii.

Ốc sên cạn nằm trong nhóm động vật bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên quần đảo Thái Bình Dương. Kể từ năm 1600, số lượng loài đã giảm hơn một nửa, nhiều hơn bất kỳ nhóm động vật nào khác. Nguyên nhân là do mất môi trường sống và tác động từ các loài xâm lấn như chuột, tắc kè hoa Jackson's và ốc sên hồng ăn thịt.

"Thật vui khi tìm thấy một loài ốc mới vẫn còn sinh sống quanh đây. Có rất nhiều thứ trong bộ sưu tập của chúng tôi nhưng chúng không còn tồn tại trong tự nhiên. Trong trường hợp của A. gagneorum, chúng tôi cuối cùng đã có thể đặt tên và mô tả nó. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo tồn loài".

Theo đồng tác giả nghiên cứu John Slapcinsky, quản lý bộ sưu tập động vật không xương sống tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida của Mỹ, loài ốc sên mới dài chưa đến 5 mm, nhỏ đến mức bạn có thể đặt vừa cả chục con trên móng tay. Chúng sống trên cây và có những sọc trắng đặc trưng trên cơ thể.

Ốc sên rất quan trọng đối với hệ sinh thái vì chúng đóng vai trò như một sinh vật phân giải. Nhóm nghiên cứu đã gửi một số cá thể A. gagneorum tới môi trường nuôi nhốt ở Hawaii để nhân giống với mục tiêu tăng số lượng, giúp quần thể loài phát triển bền vững trong tự nhiên.

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-loai-oc-sen-ti-hon-moi-4136547.html


Theo Vn Express


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14