Phát hiện xác ướp không phải người

27-07-2020

Kết quả chụp cắt lớp vi tính hé lộ dưới lớp băng quấn xác ướp Ai Cập không phải người mà là tạo hình mô phỏng hai vị thần Horus và Osirus.

Xác ướp được tạo ra từ hạt giống và bùn đất. Ảnh: Live Science

Khi các nhà khoa học xem xét bên dưới lớp vải quấn của hai xác ướp 3.000 năm được cho là chứa tim người, họ vô cùng bất ngờ trước phát hiện. Nhóm nghiên cứu không tìm thấy trái tim nào bên trong mà thậm chí xác ướp không phải của con người. Thay vào đó, một xác ướp chứa hạt giống và bùn lèn chặt. Xác ướp còn lại là một con chim, có thể là chim ưng, bị thiếu một bộ phận cơ thể và vài cơ quan nội tạng.

"Con chim bị thiếu mất chân trái nhưng không ai rõ nguyên nhân tại sao", tiến sĩ Marcia Javitt, chủ nhiệm khoa X quang ở bệnh viện Rambam tại Haifa, Israel, kiêm giáo sư tại Đại học George Washington ở Washington, D.C, cho biết. Javitt là một trong những nhà nghiên cứu tham gia quét xác ướp bằng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hôm 29/6.

Hai xác ướp nằm cùng quan tài được lưu giữ ở Bảo tàng Haifa trong khoảng 50 năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không biết nhiều về các xác ướp ngoại trừ niên đại hơn 2.000 năm, theo Ron Hillel, quản lý bộ sưu tập ở Bảo tàng Haifa.

Kết quả chụp cắt lớp tại bệnh viện Rambam hé lộ bên trong hai xác ướp rất khác nhau. Xác ướp hình người dài 45 cm trông giống Osiris, vị thần đại diện cho thế giới bên kia, sự sống và hoa màu, chứa hạt giống và bùn đất. Xác ướp còn lại hình chim dài 25 cm đại diện cho thần Horus. Trong tín ngưỡng Ai Cập, Horus là vị thần có đầu hình chim ưng, con trai của thần Osiris và nữ thần Isis hiện thân cho bầu trời và pharaoh.

Theo thời gian, xác ướp chim ưng khô dần, phần mô trở nên đặc hơn giống thịt bò sấy. Trong khi đó, tủy ở xương cũng khô kiệt, chỉ còn lại phần xương rỗng. Do đó, Javitt và cộng sự sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp kép để tìm hiểu đặc điểm của mô. Javitt nhận thấy phần cổ của con chim bị gãy, nhưng vết thương nhiều khả năng xuất hiện sau khi con chim chết. Con chim cũng bị thiếu một số cơ quan nội tạng ở vùng bụng, nhưng các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để xác định bộ phận nào bị mất.

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-xac-uop-khong-phai-nguoi-4136102.html


Theo Vnexpress


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14