SpaceX đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế

12-04-2022

Cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space. Giá vé cho chuyến du hành kéo dài 8 ngày này là 55 triệu USD/người.

Tên lửa Falcon 9 của Space X đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Falcon 9 của Space X đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida. (Ảnh: Reuters)

 

Tối 8/4, Tập đoàn công nghệ khai phá không gian Space X đã thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

 
Tên lửa Falcon 9 của Space X đã đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) vào lúc 15 giờ 17 phút (giờ GMT ngày 8/4), tức 22 giờ 17 phút cùng ngày (giờ Việt Nam), mang theo 4 thành viên của Công ty khởi nghiệp Axiom Space.
 
Gọi đây là chuyến bay đặc biệt bởi lẽ, không giống như hầu hết các chuyến bay khác của Space X, nhiệm vụ mang tên Axiom-1 này không có sự tham gia của bất kỳ phi hành gia nào thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
 
Cả 4 thành viên của phi hành đoàn lần này đều là dân thường, làm việc tại công ty hàng không vũ trụ thương mại có tên Axiom Space.
 
Đây là chuyến bay đánh dấu lần đầu tiên một phi hành đoàn tư nhân đến thăm ISS.
 
Bộ 3 nhà du hành vũ trụ mới bao gồm nhà đầu tư người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và cựu phi công Không quân Israel Eytan Stibbe.
 
Chỉ huy của chuyến đi là một "cựu binh vũ trụ" Michael López-Alegría, một cựu phi hành gia NASA (người mang 2 quốc tịch Mỹ và Tây Ban Nha), người đã thực hiện 4 nhiệm vụ vào không gian và hiện là Phó Chủ tịch của Axiom Space.
 
Sự hợp tác giữa Space X và Axiom Space đã được NASA đề cao, coi đây là một bước quan trọng trong mục tiêu thương mại hóa vùng không gian được gọi là "Quỹ đạo Trái Đất thấp", qua đó thúc đẩy những nỗ lực tham vọng hơn để tiến sâu hơn vào vũ trụ.
 
Giá vé cho chuyến du hành kéo dài 8 ngày này là 55 triệu USD/người.
 
Theo Báo Nhân Dân

content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14