'Trạm xăng không gian' đầu tiên trên thế giới được xây dựng ở Anh

23-10-2020

“Trạm xăng không gian" đầu tiên dự kiến được xây dựng ở Vương quốc Anh, giúp hỗ trợ các sứ mệnh sắp tới trên mặt trăng của NASA.

 

 

Hình ảnh minh họa trạm vũ trụ Lunar Gateway quay quanh mặt trăng. Ảnh: NASA

 

Metro đưa tin, nhà sản xuất hàng không vũ trụ Thales Alenia Space, có địa điểm công nghiệp ở Bristol, Belfast và Oxfordshire của Anh, sẽ xây dựng trạm tiếp nhiên liệu hóa học - dự kiến ​​sẽ được phóng lên vũ trụ vào năm 2027.

Trạm sẽ tiếp nhiên liệu cho trạm vũ trụ Lunar Gateway quay quanh mặt trăng và đóng vai trò như một trung tâm liên lạc và phòng thí nghiệm khoa học, sử dụng xenon và các chất nổ đẩy khác.

Gần 200 kỹ sư và nhà khoa học xuất sắc thuộc 3 địa điểm công nghiệp trên sẽ đóng “vai trò chủ chốt” trong việc hỗ trợ dự án.

Thông báo được đưa ra vào hôm 13.10 như một phần của “thỏa thuận lịch sử” được ký kết bởi Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh, NASA và các đối tác khác. Điều này sẽ đặt nền móng cho các sứ mệnh không gian trong tương lai.

Nhiệm vụ Artemis của NASA có kế hoạch đưa phi hành gia nữ đầu tiên và phi hành gia nam tiếp theo lên mặt trăng vào năm 2024. Trạm vũ trụ trên mặt trăng dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò chính trong chương trình Artemis.

Cơ quan Vũ trụ Vương quốc Anh cho biết, sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trong nước vào dự án sẽ tạo ra lợi ích kinh tế, việc làm cho nhiều người và là "bước đệm" cho sứ mệnh đầu tiên của con người trên sao Hỏa.

Bộ trưởng Khoa học Amanda Solloway cho biết: “Việc tạo ra trạm nhiên liệu không gian đầu tiên trên đất Anh là một ví dụ khác về cách chúng tôi đang dẫn đầu thế giới về đổi mới không gian, đặc biệt là vì dự án đáng kinh ngạc này sẽ rất quan trọng đối với việc khám phá mặt trăng và sao Hỏa trong tương lai".


Theo Laodong.vn


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14