UAE xây dựng công viên biển lớn nhất thế giới

05-01-2022

SeaWorld Abu Dhabi, một công viên biển khổng lồ đang trong giai đoạn hoàn thành trên đảo Yas, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Đại dương giữa lòng sa mạc

Trong công viên có khu vui chơi dành cho trẻ em.
Trong công viên có khu vui chơi dành cho trẻ em.

Được ví như “đại dương giữa lòng sa mạc”, “thế hệ tiếp theo của các công viên chủ đề về sinh vật biển”Công viên SeaWorld Abu Dhabi có “thủy cung” biển lớn nhất và rộng nhất thế giới và là nơi đặt Trung tâm Nghiên cứu và Cứu hộ Biển chuyên nghiệp.

Bao quanh tòa nhà chính của công viên là một hệ thống tàu lượn siêu tốc, một cửa sổ lớn bằng kính ở phía trước sẽ cho du khách một cái nhìn thoáng qua bên trong thủy cung.

Ngoài ra, còn có Endless Vista (Góc nhìn vô tận) mà những nhà quản lý SeaWorld mô tả là “một cửa sổ thẳng đứng ấn tượng cao 20m có nhiều tầng với tầm nhìn lý tưởng cho thấy những cảnh thủy sinh tuyệt đẹp”.

Trải dài 183.000 mét vuông, công viên giải trí được chia trên 5 tầng và thủy cung sẽ chứa 25 triệu lít nước và là nơi ở của hơn 68 nghìn động vật biển.

Tại SeaWorld, khách sẽ bắt gặp “một trong những quần thể động vật đa dạng nhất có trong bất kỳ công viên sinh vật biển nào trên toàn cầu” tại thủy cung, bao gồm cả cá mập, những đàn cá khổng lồ, cá đuối và rùa biển. Các loài sinh vật biển khác nhau sẽ sinh sống “như chúng ở trong môi trường sống tự nhiên”. 

Bảo tồn môi trường biển

Sinh vật biển sống ở công viên như sống trong môi trường tự nhiên.  
Sinh vật biển sống ở công viên như sống trong môi trường tự nhiên.

Thủy cung sẽ có chủ đề “Một đại dương”, được chia thành sáu khu vực. Du khách sẽ có cơ hội khám phá những môi trường tự nhiên dưới nước thông qua kỹ thuật kể chuyện nhập vai và công nghệ tiên tiến mới nhất. Với công nghệ bản đồ 3D cùng thực tế ảo du khách sẽ hào hứng khi tham gia các cuộc thám hiểm khoa học ảo hoặc lặn biển sâu.

Bên cạnh thủy cung, Trung tâm Nghiên cứu và Cứu hộ Yas SeaWorld hứa hẹn sẽ trở thành “trung tâm tri thức tiên tiến, tập trung vào các hệ sinh thái vùng Vịnh và sinh vật biển bản địa” và là “trung tâm nghiên cứu, cứu hộ, phục hồi và hồi phục sinh vật biển chuyên dụng đầu tiên ở UAE”.

Tại đây, du khách sẽ có thể tìm hiểu về công việc của các nhà khoa học thường trú, và tham gia các chương trình giáo dục về các loài động vật ở nơi được mệnh danh là ngôi nhà của đại dương.

Các chương trình học tập dành cho các trường học và các nhóm du khách sẽ được cung cấp để mọi người tiếp cận thuận tiện dễ dàng.

Các nhà quản lý của SeaWorld và Công ty quản lý tài sản Miral, do chính quyền Abu Dhabi hậu thuẫn, lần đầu tiên công bố kế hoạch xây dựng SeaWorld Abu Dhabi vào cuối năm 2016. Thời điểm đó, Giám đốc điều hành SeaWorld, Joel Manby, cho biết quyết định thành lập SeaWorld không có cá voi sát thủ (orca) là một “bước quan trọng”.

Trong lịch sử, orca là biểu tượng của công ty, nhưng những sinh vật bị nuôi nhốt đã trở thành tâm điểm trong các chiến dịch chống lại SeaWorld của các nhà hoạt động vì quyền động vật.

SeaWorld đã kết thúc chương trình nhân giống Orca vào tháng 3/2016, sau nhiều năm chịu áp lực từ các nhà hoạt động, khi bộ phim tài liệu phê bình Blackfish phát hành năm 2013, ghi lại cuộc đời của Tilikum, một con Orca đã giết một huấn luyện viên SeaWorld trong một buổi biểu diễn ở Orlando vào năm 2010.

Công viên mới sẽ kết hợp với các điểm tham quan khác ở Đảo Yas, chẳng hạn như Yas Waterworld, Warner Bros World Abu Dhabi và Ferrari World Abu Dhabi - đây là nơi du khách sẽ tìm thấy Formula Rossa, tàu lượn siêu tốc nhanh nhất thế giới.

Khi SeaWorld mới sắp hoàn thành, Marc Swanson, Giám đốc điều hành của SeaWorld Parks & Entertainment, cho biết: “SeaWorld Abu Dhabi tham gia vào chuỗi các công viên Bắc Mỹ của chúng tôi với các nỗ lực bảo tồn trên toàn thế giới.

Chúng tôi có hàng trăm chuyên gia tập trung  chăm sóc, cứu hộ và phục hồi động vật, giáo dục bảo tồn, bảo vệ môi trường sống và nghiên cứu các loài.

Chúng tôi rất vui khi thấy Trung tâm Nghiên cứu và Cứu hộ Yas mở rộng hơn nữa các hoạt động tích cực trên toàn cầu của SeaWorld, với việc bảo tồn sinh vật biển cực kỳ quan trọng”. Công viên dự kiến mở cửa đón du khách vào năm 2022.

Theo Giáo Dục Thời Đại


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14