[WORLDKINGS] Tin sáng 16.02.2022 - Zeltini Z-Triton - Chiếc xe đạp điện ba bánh lai tạo thuyền/nhà ở di động

16-02-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Với Zeltini Z-Triton, người sử dụng có thể thong thả đi cắm trại xa nhà, và thậm chí ngủ qua đêm trên một hồ nước.

Bối cảnh quốc tế hiện tại đã thay đổi đáng kể bộ mặt của ngành du lịch, và nhiều nhà phân tích đang đưa ra dự đoán về sự bùng nổ trong thị trường RV và mobile home. Do vậy, bạn có lẽ nên đi trước một bước với phương tiện thú vị sau đây.

Chỉ cần nhìn qua thôi, chúng ta cũng nhận ra rằng đây không là một phương tiện dễ phân loại và nó có thể sử dụng được cả trên đất liền và mặt nước. Nó vừa là một phương tiện vận tải, vừa là một mái nhà di động nhỏ bé mà đủ mang tới sự thoải mái trên đường. Nó có tên là Zeltini Z-Triton, hoặc bạn có thể gọi nó là một chiếc xe đạp ba bánh chạy điện nửa thuyền nửa nhà.

 

 

Được thiết kế bởi Aigars Lauzis từ Latvia tại cuối hành trình đạp xe từ Luân Đôn tới Nhật Bản, Z-Triton là một chiếc xe điện bé nhỏ mà hữu dụng vô cùng. Mặc dù có kích thước tí hon, nó thực tế khá thoải mái và có thể chở mọi thứ mà bạn cần trên hành trình, và dù trông kỳ cục nhưng nó thực tế lại rất cứng cáp. Nó cần đáp ứng cả hai yếu tố này cũng là điều dễ hiểu, bởi nó vốn được thiết kế để đi cắm trại xa nhà, và cần đủ chắc chắn để dùng trên cả mặt đất và mặt nước.

Z-Triton là một chiếc xe đạp ba bánh kiêm thuyền mà có không gian ngủ cho hai người lớn – và nếu cần thiết là thêm một chú chó hoặc một em bé sơ sinh, nhưng như thế thì sẽ hơi chật chội bên trong. Với thân vỏ bằng sợi thủy tinh và gỗ ván ép, trong bộ dạng xe ba bánh, nó vận hành bằng bàn đạp với tùy chọn sử dụng hai cụm mô tơ điện 250 watt khi lên dốc. Nguồn điện của xe đến từ hai cụm ắc quy và một tấm pin năng lượng mặt trời.

 

 

Nói về những trang bị khác, chiếc xe còn có một ghế ngồi cho chó ở phía sau ghế người lái và một ghế hành khách với dây an toàn, gương chiếu hậu, đèn pha, một càn gạt kính chắn gió, còi hú, và thậm chí những chi tiết nhỏ mà tinh tế như một cái cây trên nóc mái nhà phía sau và một ô giữ cốc nước. Người lái được bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời bởi một chiếc xe tí xíu, dễ thương – một sự bổ sung hài hước mà cực hữu dụng khi phải đạp xe đường dài.

Chiếc xe ba bánh này có lắp đặt hai bánh xe phía sau cỡ 50 cm và một bánh lớn cỡ 91 cm ở phía sau. Người lái sẽ ngồi ngay trên bánh xe phía trước, và từ những gì chúng ta thấy từ video ở đây, dường như Z-Triton cũng chỉ hoạt động bằng lực mô-men xoắn. Điều này sẽ tiêu hao ắc quy nhanh hơn, nhưng bù lại thì được sự dễ chịu.

 

 

Trong hình dạng thuyền, các bánh xe sẽ gấp lên. Một cặp phao sẽ được hạ xuống ở vị trí bánh sau, và Z-Triton có trang bị một khối động cơ thuyền chạy điện để đẩy đi. Để đưa con thuyền xuống nước, bạn phải lái bánh trước xuống, và rồi phía đuôi của chiếc xe ba bánh sẽ trở thành phần đầu thuyền. Khoang lái bao gồm gương chiếu hậu và thiết bị điều khiển đèn, một vô lăng hình chữ Z và thậm chí một cái quạt dành cho những ngày nắng nóng.

Để chuẩn bị ngủ trên thuyền, người dùng phải tháo bỏ nhiều thứ để mở rộng thêm không gian, nhưng nhà thiết kế Lauzis khẳng định là nằm rất thoải mái. Anh ấy còn tích hợp một gian bếp nhỏ hay chính xác là một không gian để chuẩn bị và dự trữ thức ăn và một chiếc bàn gấp nhỏ. Nhờ có một số mô-dun có thể chuyển dịch theo nhu cầu, không gian trên thuyền khá là rộng.

 

 

Trên phương diện kích thước, Z-Triton có chiều dài 3,6 mét, rộng 1,2 mét, và cao 1,55 mét. Phiên bản thử nghiệm cuối cùng vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện (đã xong 90%), vậy nên không rõ cụ thể tổng trọng lượng và tải trọng của phương tiện lai tạo này. Các chi tiết về cự li di chuyển cũng như tốc độ tối đa của Z-Triton cũng chưa được xác định.

 Giá của Z-Triton sẽ là từ 7.000 – 9.000 euro (tương đương 183 – 235 triệu đồng), tùy thuộc cấu hình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


content 1 mobi
content1
content 2 mobi
content 2
ct3
ct4
ct5
ct6
ct7
ct8
ct9
ct10
ct11
ct12
ct13
ct14